บทบรรณาธิการ

“สรยท.” เดินหน้าสร้างประโชยน์เพื่อสังคม


ผมขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้ คุยเรื่อง “สรยท.” หรือ สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย ให้ฟังสักครั้งครับ…สรยท. เป็นศูนย์กลางสำหรับพี่น้องสื่อมวลชนสายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ซึ่งผ่านการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ชุดใหม่มาหมาดๆ โดยพี่น้องสื่อมวลชนเสนอชื่อและเลือกตัวแทนเข้ามาจำนวนไม่น้อยกว่า 15 ท่าน และกรรมการจึงโหวทเลือกนายกสมาคมฯ และครั้งนี้เราได้เลือก “พี่หน่อย” ภูวนาถ เผ่าจินดา ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ และมีวาระการทำงาน 2 ปีต่อจากนี้

แน่นอนครับว่า วาระ 2 ปีที่ว่านี้ จะมีเรื่องราวและกิจกรรมต่างๆ มากมายที่พร้อมเอื้อสิทธิประโยชน์ให้แก่สมาชิกของสมาคมฯ โดยกรรมการสมาคมฯ ได้จัดทำแผนงานขับเคลื่อนสมาคมฯ ไว้หลากหลายรูปแบบ เช่น เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา มีการจัดอบรมทักษะการขับขี่รถ หลักสูตรเบสิค โดยสมาคมฯ ได้รับความร่วมมือจาก บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดขึ้นที่สนามพีระ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิท จ. ชลบุรี

 

ส่วนเดือนสิงหาคมนี้ ช่วงปลายเดือนจะมีกิจกรรมเสวนาเชิงวิเคราะห์ เสริมความรู้ด้านการตลาดเกี่ยวกับตลาดรถครึ่งปีหลัง โดยได้รับความร่วมมือจาก ยานยนต์สแควร์ กรุ๊ปฯ ผู้จัดงาน BIG MOTOR SALE ถัดไปเดือนกันยายน จะมีอีก 3 กิจกรรม ทักษะการขับขี่ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เริ่มจากต้นเดือน เป็นการฝึกอบรมทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยครั้งนี้ สมาคมฯ ได้รับความอนุเคราะห์จาก บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ใช้พื้นที่สนาม ISUZU 4×4 LAND สนามฝึกขับรถ 4×4 ที่ใหญ่ที่สุด และสวยที่สุดเท่าที่เราเคยเห็น และช่วงกลางเดือนกันยายนต่อเนื่องถึงปลายเดือน เป็นการฝึกอบรมทักษะการขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือที่เรียกกันว่า บิกไบค์ โดยได้รับความร่วมมือจาก บีเอมดับเบิลยู มอเตอร์ราด ฝึกทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติจริง

 

เดือนตุลาคม ช่วงต้นเดือนเป็นการร่วมมือระหว่างสมาคมฯ กับบริษัท ไทยยามาฮ่า จำกัด จัดอบรมทักษะการขับขี่รถจักรยานยนต์ และเดือนพฤศจิกายน จะมีกิจกรรมใหญ่ เป็นครั้งแรกที่จัด 3 กิจกรรมเข้าไว้ด้วยกัน เป็นงานในรูปแบบคาราวานรถยนต์และรถจักรยานยนต์ พร้อมๆ กับกิจกรรมการแข่งขันกอล์ฟกระชับมิตร ระหว่างสื่อมวลชน และผู้บริหารค่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และเป็นการทำ CSR เน้นประโยชน์ให้แก่สังคมด้วย

 

เดือนธันวาคม ต้นเดือนจะมีกิจกรรมเสวนาเสริมความรู้ เกี่ยวกับตลาดรถยนต์ในปี 2562 ให้แก่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป โดยได้รับความร่วมมือจาก บริษัท สื่อสากล จำกัด ผู้จัดงาน MOTOR EXPO และช่วงกลางเดือนก่อนสิ้นปี จะมีอีกหนึ่งกิจกรรม ในรูปแบบของการอบรมทักษะการขับขี่รถจักรยานยนต์ กับ เอ.พี. ฮอนด้าฯ

 

และเดือนมกราคม ปี 2562 จะเริ่มต้นด้วยกิจกรรมมอบทุนการศึกษาบุตรธิดาของสมาชิกสมาคมฯ ส่วนปลายเดือนจะเป็นอีเวนท์ใหญ่สุดของสมาคมฯ กับการเฟ้นหา THAILAND CAR OF THE YEAR 2018 และ THAILAND MOTORCYCLE OF THE YEAR 2018

 

เดือนกุมภาพันธ์ สมาคมฯ วางแผนงานจัดการอบรมทักษะการขับขี่รถ 4×4 อีกครั้ง โดยร่วมมือกับ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ณ สนามบ่อพลอย จ. กาญจนบุรี และเดือนมีนาคม ตามข้อบังคับของสมาคมฯ จะมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี เพื่อสรุปผลการดำเนินงานต่างๆ พร้อมงานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปี และยังมีกิจกรรมไฮไลท์ ด้วยการประกาศผลรางวัลเกียรติยศ THAILAND CAR OF THE YEAR 2018 และ THAILAND MOTORCYCLE OF THE YAER 2018

 

และเริ่มกิจกรรมแรกในปีที่ 2 เดือนเมษายน จัดงานเสวนาเรื่องราวเกี่ยวกับรถไฟฟ้า หรือ EV ภายในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 ทั้งหมดนี้ คือ ภาพรวมการบริหารงานสมาคมฯ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2561
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/l86k6
เพิ่มเพื่อน