รายงาน

5 พฤติกรรมต้องห้าม ! ทำแล้วไม่มีใครเห็นใจ


ในสื่อสังคมออนไลน์ เราจะได้เห็นการแชร์พฤติกรรมการขับรถที่ไม่เหมาะสมแทบทุกวัน “ฟอร์มูลา” ขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ พร้อมความผิดทางกฎหมาย มาเตือนสติ ให้ใช้รถใช้ถนนกันอย่างระมัดระวังมากขึ้น

ขับช้าแช่ขวา

 

2

 

การ “ขับช้า แช่ขวา” ทำให้รถที่ขับตามหลัง แซงขึ้นหน้าไม่ได้ ส่งผลให้การจราจรหนาแน่น หรือถึงขั้นติดขัด ถ้าอยากจะขับในช่องทางด้านขวา ให้หมั่นมองกระจกส่องหลัง เพื่อจะได้หลบรถที่ขับตามหลังมาเห็นได้จากระยะไกล

 

 

ขับชิดขวาได้ แต่ต้องหลบซ้ายเพื่อให้รถที่เร็วกว่าแซง

โดยกฎหมายแล้ว ในมาตรา 34 และ 35 ระบุไว้ว่า การใช้ทางเดินรถที่มีช่องทางตั้งแต่ 2 ช่องทางขึ้นไป ผู้ขับรถบรรทุก รถบรรทุกผู้โดยสาร และรถจักรยานยนต์ ต้องขับรถในช่องทางซ้ายสุด ใกล้กับช่องทางเดินรถประจำทางเท่านั้น เว้นแต่กรณี มีสิ่งกีดขวางการจราจร การแซงขึ้นหน้ารถคันอื่น หรือเตรียมเลี้ยวเข้าทางแยก

 

สำหรับรถเก๋ง รถตู้ และรถพิคอัพที่มีน้ำหนักไม่เกิน 1,600 กก. สามารถขับที่ช่องทางเดินรถด้านขวาได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่เมื่อมีรถที่ขับเร็วกว่าตามมา ต้องหลบเข้าช่องทางซ้าย หากไม่ปฏิบัติตาม มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

 

 

จงใจ ไม่หลบรถฉุกเฉิน

 

3

 

กรณีมีผู้จงใจขับรถขวางทางรถฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้แซงขึ้นหน้าได้ จนทำให้ไปส่งผู้ป่วยไม่ทัน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

เหตุการณ์นี้ เมื่อมีรถฉุกเฉินเปิดสัญญาณไซเรนขับมาด้านหลัง สิ่งแรกที่ผู้ขับต้องทำ คือ ตั้งสติ อย่าตกใจจนทำอะไรไม่ถูก จากนั้นให้มองกระจกมองข้าง และส่องหลัง ดูทิศทางการจราจรรอบข้าง เพื่อหาทางหลีกให้รถฉุกเฉิน หากถนนมีเลนเดียวให้เปิดสัญญาณไฟเลี้ยว แล้วชะลอรถเข้าไหล่ทางด้านซ้ายสุด แต่ถ้าถนนมีหลายเลนให้หลีกทางไปยังช่องทางใดช่องทางหนึ่ง หากการจราจรหนาแน่น ไม่สามารถเปลี่ยนเลนได้ ให้ช่วยกันขยับรถออกทางด้านซ้าย และขวาฝั่งละเล็กน้อย จนมีช่องว่างตรงกลาง เพื่อให้รถพยาบาลไปได้

 

 

ไม่หลบรถฉุกเฉิน มีความผิด ปรับ 500 บาท

เหตุการณ์นี้ นอกจากจะไม่มีจิตสำนึก ไม่มีน้ำใจในการช่วยเหลือแล้ว ด้านกฎหมายก็สามารถเอาผิดได้ ตาม พรบ. จราจรทางบก มาตรา 76 ซึ่งระบุว่า เมื่อเห็นรถฉุกเฉินปฏิบัติหน้าที่ ใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ ต้องหลบให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500 บาท

 

 

จอดรถขวางทางเข้า/ออก

 

4

 

ข่าวดัง “ป้าทุบรถ” คงจำกันได้ดี เมื่อมีหญิงสาวรายหนึ่ง ขับรถมาจอดขวางทางเข้า/ออก บ้าน แล้วลงไปซื้อของที่ตลาด จนทำให้เจ้าของบ้านขับรถออกไปทำธุระไม่ได้ จึงบันดาลโทสะทุบรถคันดังกล่าว จนได้รับความเสียหาย

 

การจอดรถลักษณะนี้ ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง หากผู้ใช้รถต้องการจอดรถ ต้องไม่ขวางทางเข้า/ออกผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าบ้าน ถนนส่วนบุคคล หรือถนนสาธารณะก็ตาม

 

 

ปรับ 10,000 บาท จำคุก 1 เดือน

กรณีนี้ผู้จอดรถขวางทางเข้า/ออกบ้าน มีความผิดตามมาตรา 57 ที่กำหนดว่า ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถกีดขวางทางจราจร ฝ่าฝืน มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และมีความผิดตามมาตรา 397 หากผู้ใดกระทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน รำคาญ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

 

แทกซีไม่รับผู้โดยสาร

 

5

 

ปัญหาที่แก้ไม่จบ กับแทกซีไม่ยอมรับผู้โดยสาร ที่อ้าง “เติมแกส ส่งรถ รถติด” ทำให้ผู้ใช้บริการเอือมระอาไปตามๆ กัน ต้องทำใจกับการโบกแทกซีทุกครั้ง ซึ่งภาครัฐก็ได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหานี้แล้วเช่นกัน ด้วยการเปิดให้บริการแทกซีรูปแบบใหม่ ที่ถูกควบคุมด้วยกฎเกณฑ์ของภาครัฐ ทั้งอุปกรณ์ที่ติดตั้งในรถ และการคัดเลือกบุคคลเข้ามาขับแทกซี แต่ก็ยังแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปไม่ได้สักที

 

หากพบปัญหา สามารถร้องเรียนไปยังกรมการขนส่งทางบกได้ที่ โทร. 1584 หรือทางเวบไซท์ WWW.DLT.GO.TH และทางแอพพลิเคชัน DLT GPS เมื่อมีผู้ร้องเรียน กรมการขนส่งทางบกจะตรวจสอบประวัติพฤติกรรมของผู้ขับ หากกระทำผิดจริง จะเรียกตัวมาสอบสวน และเปรียบเทียบปรับ หากไม่มารายงานตัวภายใน 7 วัน จะถูกอายัดทะเบียน หรือใบขับขี่ พร้อมปรับเงินผู้ประกอบการที่ให้เช่ารถอีกด้วย

 

 

ช่วยกันแจ้ง เพื่อให้ปัญหาลดลง

 

8

 

ตามกฎหมายแล้ว หากแทกซี ปฏิเสธผู้โดยสาร ตาม พรบ. รถยนต์ พศ. 2522 มาตรา 57 มีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท พร้อมเข้าอบรมจิตสำนึกเป็นเวลา 3 ชั่วโมง หรือเพิกถอนใบอนุญาต เมื่อมีการร้องเรียนติดต่อกันหลายครั้ง

 

 

เลี้ยว หรือเปลี่ยนช่องจราจร ไม่ให้สัญญาณไฟ

 

7

 

การเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวรถกะทันหันโดยไม่ให้สัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้า อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ เพราะผู้ขับตามหลังมา ไม่ทราบล่วงหน้า จึงอาจหลบไม่ทัน

 

กรมการขนส่งทางบก ได้กำหนดระยะที่ต้องเปิดไฟเลี้ยวไว้ดังนี้ เมื่อขับรถมาที่ความเร็ว 30 กม./ชม. ให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อนเปลี่ยนทิศทางรถ ในระยะ 30 เมตร ถ้าใช้ความเร็ว 60 กม./ชม. กำหนดให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้า 60 เมตร เป็นอย่างต่ำ

 

 

เปิดไฟเลี้ยว ให้เป็นนิสัย ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 500 บาท

 

9

 

การเปิดไฟเลี้ยวไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เปิดให้เป็นนิสัย โดยให้สัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้ง เมื่อจะเปลี่ยนทิศทางรถในทางร่วมแยก ก่อนเข้าออกจากซอกซอย เมื่อแซง และกลับเข้าช่องทาง ฯลฯ หากไม่ให้สัญญาณก่อนเลี้ยว มีความผิดตามมาตรา 36 โทษปรับไม่เกิน 500 บาท------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2561
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fZLw6
เพิ่มเพื่อน