ทริค 4×4

ขับรถลงเขา ช้าไว้ใช้เกียร์ช่วย


เข้าช่วงหน้าฝนแล้ว การท่องเที่ยวที่ท้าทายชาวขับ 4 คือ การเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดาร บางคนคิดว่ารถที่ใช้เป็นพาหนะเดินทางจะต้องแต่งครบขั้นเทพ แต่อุปกรณ์เสริม หรือชุดแต่งที่เพิ่มเข้าไป อาจจะกลายเป็น “ภาระ” ให้แก่รถ แทนที่จะได้ใช้ประโยชน์ ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะแนะนำอุปกรณ์จำเป็นที่ถือเป็นตัวช่วยให้บุกตะลุยอย่างสบายใจ ไร้กังวล

เลือกใช้เกียร์ให้ถูก

 

001 copy

 

เมื่อต้องขับรถลงจากทางลาดชันเป็นระยะทางไกลๆ สำหรับเกียร์อัตโนมัติ ให้เปลี่ยนจากตำแหน่งเกียร์ D เป็นเกียร์ที่ต่ำลง โดยพิจารณาจากสภาพเส้นทางและความเร็วของรถเป็นหลัก ถ้าทางลงนั้นชันมากๆ ก็ควรเปลี่ยนไปที่เกียร์ต่ำที่สุด คือ L (เกียร์ 1) ทั้งนี้ ต้องให้สัมพันธ์กับความเร็วด้วย เกียร์ธรรมดาก็เช่นกัน ลดเกียร์ให้ต่ำลงตามความเร็ว และความลาดชันที่แตกต่างกัน

 

 

ใช้เกียร์ช่วยเบรค

 

4 copy

 

การขับรถลงทางลาดชัน “ห้าม” ใส่เกียร์ว่างโดยเด็ดขาด เนื่องจากรถนั้นมีน้ำหนักมาก ถ้าผู้ขับขี่ปล่อยรถที่เกียร์ว่าง รถจะพุ่งลงเขาด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามแรงโน้มถ่วงโลก อาจเกิดอันตรายได้ ทางที่ดีควรใช้แรงฉุดจากเครื่องยนต์ (ENGINE BRAKE) ในการช่วยเบรค ด้วยการลดเกียร์ลงครั้งละ 1 จังหวะ ตามแต่ความเหมาะสม โดยต้องเปลี่ยนให้สัมพันธ์กับความเร็ว

 

 

อย่าแช่เบรค

 

new 1 copy

 

การขับรถลงจากทางลาดชันเป็นระยะทางไกลๆ ห้ามเหยียบเบรคแช่ไว้ตลอดเวลา แต่เหยียบแบบประคองไว้ไม่ให้รถมีความเร็วสูงเกินไป ด้วยวิธีเบรคแล้วปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรคเป็นจังหวะ เพื่อไม่ให้ผ้าเบรคเสียดสีกับจานเบรคจนเกิดความร้อนสูงเกินขีดจำกัด ซึ่งส่งผลให้ผ้าเบรคไหม้ และเกิดอาการเบรคเฟด (BRAKE FADE) ไม่สามารถควบคุมความเร็วของรถได้

 

 

“สติ” สำคัญที่สุด

 

222 copy

 

ขณะขับขี่หากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน ตัวอย่างเช่น เมื่อรู้สึกว่ารถเบรคไม่อยู่ เหยียบแล้วเบรคหาย เบรคจม แล้วสังเกตเห็นควันออกจากเบรค อย่าสติแตกจนทำอะไรไม่ถูก ขอให้ตั้งสติให้มั่น และใช้ตัวช่วยที่เหลืออยู่ เช่น การใช้เกียร์ช่วยเบรค การใช้เบรคมือ หรือบีบแตร เพื่อเตือนรถคันหน้า แล้วพยายามนำรถเข้าจอดข้างทางด้วยความระมัดระวังอย่างปลอดภัย เพื่อตนเองและเพื่อนร่วมทาง

 

 

จัดท่านั่งให้พร้อม

 

33 copy

 

การจัดท่านั่งให้ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการขับรถลงทางลาดชัน ตัวเราจะเทไปด้านหน้า ตามแรงโน้มถ่วงของโลก ดังนั้นเราควรเตรียมท่านั่งให้พร้อม รัดเข็มขัดนิรภัย ปรับตำแหน่งพนักพิงให้สูงขึ้น เลื่อนเบาะให้พอดีกันระหว่างขากับแป้นเบรคต่างๆ ปรับระดับพวงมาลัยให้เหมาะสม และที่สำคัญจัดการสัมภาระในรถให้เข้าที่ อย่าให้กลิ้งไปมาได้------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2561
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/maI5F
เพิ่มเพื่อน