บทบรรณาธิการ

ฉลองปีที่ 27 ท่ามกลางพายุดิจิทอล !


ขวบปีที่ 27 ของนิตยสาร 4 WHEELS ท่ามกลางพายุดิจิทอล ที่โหมกระหน่ำสื่อสิ่งพิมพ์ ทำให้มีข่าวการปิดตัวสื่อชั้นนำมากมาย ทั้งหัวไทย หัวนอก ทั้งนิตยสารรถยนต์ วาไรที แฟชัน บันเทิง แม้กระทั่งหนังสือพิมพ์ชื่อดังที่อยู่มากว่า 40 ปี ยังต้องปิดตัวลง และพลิกผันตัวเองเข้าเล่นในสื่อออนไลน์ตามสมัยนิยม

ในยุคที่เด็กรุ่นใหม่ เกิดมาพร้อมๆ กับสมาร์ทโฟนและแทบเลท เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เด็กๆ เหล่านี้ เขาเรียนรู้โลกและชีวิตของพวกเขาผ่านเจ้าอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ และแน่นอนว่า ในยุคนี้ที่ใครๆ ก็เป็นนักข่าวจำเป็นได้ง่ายดายด้วยอุปกรณ์ 2 ชนิดนี้เช่นกัน กระแสสังคมของคนทำสื่อสารมวลชนในทุกวันนี้ จึงเกิดความสับสนอลหม่านกับทิศทางของโลกยุคดิจิทอล

 

เราเองก็ฝ่าฟันเหตุการณ์สำคัญต่างๆ มามากมาย กว่าจะก้าวมาถึงขนาดนี้ เหนื่อยและหนัก แต่ก็ต้องลุย เพื่อสิ่งที่ดีกว่า และเพื่อปากท้องที่ยังต้องดิ้นรนไปตามกระแสเศรษฐกิจ

 

ฉบับมิถุนายน ก้าวสู่ปีที่ 27 ของนิตยสาร 4 WHEELS เรามีเรื่องราวดีๆ มาบอกกันเช่นเคย เริ่มจาก “เรื่องเด่น QUATTRORUOTE” หลังจากที่เราได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้อง และเป็นครั้งแรกของนิตยสาร 4 WHEELS ได้นำคอนเทนท์ดีๆ ของนิตยสารรถยนต์ชื่อดังจากประเทศอิตาลี มาลงตีพิมพ์ เราจะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับนักทดสอบรถมืออาชีพระดับโลก ไปดูกันว่าเขา “จัดหนัก” ทดสอบเจ้า โตโยตา ซี-เอชอาร์ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี รถที่เป็นกระแสฮอทสุดๆ ในบ้านเราอย่างไร ?

 

ส่วนเรื่องเด่นของเรา เดือนเกิดปีนี้ น้องๆ กองบรรณาธิการแผนกบทความและสารคดี เขารวบรวมรถครอสส์โอเวอร์ รุ่นหรูหรา ที่พลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมรถยนต์ในปัจจุบัน ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมัน มาสู่ยุคไฮบริด และ EV เราไปดูกันว่า ทั้ง 6 คัน 6 บแรนด์หรู เหล่านี้ เขามองทิศทางโลกรถยนต์ในอนาคตอย่างไร ? และแต่ละคันมีจุดเด่น จุดด้อยอย่างไร ?

 

และที่ขาดไม่ได้ สำหรับคนที่ชอบเรื่องราวของโลกยุคดิจิทอล แผนก CAR STEREO & CONNECTIVITY ได้รวบรวม “27 GADGET อัพเกรดชีวิตไฮเทค” มานำเสนอ โดยแยกหมวดหมู่ให้อินทเรนด์กันสุดๆ ไปเลย อาทิ สมาร์ทโฟนตัวเด็ดที่เข้ามามีบทบาทสำคัญของชีวิต, สมาร์ทวอทช์ โลกยุคใหม่ของนาฬิกาข้อมือ ที่เป็นมากกว่านาฬิกา, แอคชันคาเมรา เจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ นี้ มันช่วยให้ชีวิตของคุณดูน่าตื่นเต้นและโลดโผนมากขึ้น, ดโรน อุปกรณ์ที่จะมาสานฝันคนที่มี PASSION อยากเป็นนักบิน ให้ได้ฝึกบินในราคาเบาๆ, หูฟังไร้สาย อีกหนึ่งอุปกรณ์ไฮเทค ที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตการทำงานกับโลกส่วนตัวให้ผสานกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว, กล้องติดรถยนต์ ของเล่นชิ้นนี้สำคัญมากสำหรับคนขับรถในสมัยนี้ เพราะมันเป็นตัวช่วยชี้ชะตา แยกแยะคนผิดคนถูกได้อย่างตรงประเด็น และในอนาคตอันใกล้ เรามองว่ามันจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นของรถทุกคัน หมวดสุดท้าย คือ ไม้กันสั่นไฮเทค ตัวช่วยสำหรับคนชอบถ่ายภาพ คุณจะไม่พลาดภาพสวยๆ ดีๆ ตามไลฟ์สไตล์ของชีวิตคุณอีกต่อไป บอกเลยว่า เรื่องนี้เด็ดและคงถูกใจบรรดาแฟนๆ ไอที แน่นอน

 

ทั้งหมดนี้ คือ เรื่องราวที่เรานำมาเสนอให้คุณผู้อ่านได้ติดตาม ท้ายสุด ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ติดตามและสนับสนุนเรามาโดยตลอด ขอบคุณทุกเรื่องราวดีๆ ที่สร้างสมประสบการณ์ให้แก่เรา ขอบคุณทีมงาน ที่ร่วมฟันฝ่าทุกสถานการณ์ และขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้กับทีมงานของเรา------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2561
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BpG5n
เพิ่มเพื่อน