บทความ

TOYOTA E-PALETTE


รถพลังไฟฟ้าไร้ผู้ขับซึ่งแปรเปลี่ยนได้ทั้งขนาด และรูปลักษณ์

สหรัฐอเมริกา-ยักษ์ใหญ่ของเมืองยุ่นร่วมมือกับบริษัทธุรกิจชั้นนำอีกหลายบริษัท ใช้งาน CES (CONSUMER ELECTRONIC SHOW) หรือมหกรรมอีเลคทรอนิคสำหรับผู้บริโภค ซึ่งมีขึ้นที่เมืองลาสเวกัสในรัฐเนวาดาระหว่างวันที่ 9-12 มกราคม 2018 เป็นที่เปิดตัวรถแนวคิดติดป้ายชื่อ โตโยตา อี-พาเลทท์ (TOYOTA E-PALETTE) ที่ผู้ผลิตรถยนต์หมายเลข 1 ของญี่ปุ่นรังสรรค์ขึ้น และเชื่อมั่นว่าจะสามารถใช้งานได้จริงแน่นอน

 

เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของยานพาหนะติดล้อ ที่แยกออกได้เป็น 2 ส่วนหลัก คือ ส่วนล่างซึ่ง โตโยตา เรียกชื่อในภาษาอังกฤษว่า MSPF (MOBILITY SERVICES PLATFORM) ทำหน้าที่เป็นพแลทฟอร์ม และมีลักษณะคล้าย พาเลทท์ ที่ใช้เคลื่อนย้ายสิ่งของในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป เป็นส่วนขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ ไม่มีการติดตั้งเครื่องยนต์แบบใดๆ และสามารถวิ่งได้ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ขับ อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า FULLY AUTONOMOUS DRIVE กับส่วนบนซึ่งเป็นตัวถังและส่วนใช้สอยที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ไปได้สารพัดแบบตามความประสงค์ของผู้ใช้ เช่น เป็นรถแบ่งปันกันใช้ หรือร้านขายสินค้าเคลื่อนที่ดังที่เห็นในภาพ

 

ยักษ์ใหญ่เมืองยุ่นทดลองทำรถแนวคิดแบบนี้ขึ้น 3 ขนาด เป็นรถยาวระหว่าง 4-7 เมตร คันที่นำออกแสดงในงาน CES ครั้งนี้ซึ่งยาว 4.800 ม. กว้าง 2.000 ม. และสูง 2.250 ม. มีลักษณะเป็นรถตู้ผนังโปร่งและพื้นรถต่ำสามารถดัดแปลงใช้งานได้หลายรูปแบบ แม้แต่จัดแต่งห้องโดยสารให้เหมือนห้องพักในโรงแรมก็ยังได้

 

“ทุกวันนี้คุณจำเป็นต้องเดินทางไปที่ห้าง” อาคิโอะ โตโยดะ (AKIO TOYODA) ประธานของ โตโยตา กล่าวในงาน “อี-พาเลทท์ จะทำให้ห้างเดินทางมาหาคุณ” เขาตั้งใจจะให้มีการทดลองแนวคิดนี้ในหลายภูมิภาคของโลก รวมทั้งในสหรัฐอเมริกาซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในปี 2020 และในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคกับพาราลิมปิคครั้งหน้า ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงโตเกียวในปีเดียวกัน

 

ส่วน อี-พาเลทท์ อัลไลแอนศ์ (E-PALETTE ALLIANCE) หรือบริษัทธุรกิจที่กล่าวข้างต้น ซึ่งน่าจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในความสำเร็จของรถแนวคิดแบบนี้ ในเบื้องต้นประกอบด้วย 5 บริษัท คือ AMAZON บริษัทจำหน่ายสินค้าออนไลน์ของสหรัฐอเมริกา DIDI บริษัทผู้ให้บริการรถแบ่งปันกันใช้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน MAZDA บริษัทรถยนต์ของญี่ปุ่น PIZZA HUT บริษัทอาหารของสหรัฐอเมริกา และ UBER บริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่กำลังเฟื่องฟู------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา และบริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CZJAK
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,709,000
2.
568,000
3.
385,000
7.
20,900,000
8.
3,299,000
9.
4,399,000
10.
3,599,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th