ชีวิตอิสระ

“ปัว” น่าน ดินแดนสโลว์ไลฟ์ ที่ใครไปก็หลงรัก


DSC_5254 copy

“ปัว” เป็นชื่ออำเภอหนึ่งในจังหวัดน่าน ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบทางทิศเหนือของจังหวัด ในอดีตเคยเป็นอาณาจักรยิ่งใหญ่นามว่า “วรนคร” หรือเมือง “พลัว” ปัจจุบันเพี้ยนเป็น “ปัว” และกลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่นิยมความเงียบสงบ และความสวยงามของท้องทุ่งนาป่าเขา “ชีวิตอิสระ” ไม่พลาดที่จะพาไปสัมผัสอำเภอเล็กๆ ที่เต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์แห่งนี้

มุ่งหน้าเมืองปัวกับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์

 

DSC_4776 copy

 

การเดินทางไป อ. ปัว นั้นง่ายมาก จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายเอเชียสู่ภาคเหนือ เมื่อถึงนครสวรรค์ ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง 117 ผ่านพิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเข้าสู่ทางหลวง 101 ที่แพร่ ผ่านน่านขึ้นไปอีก 80 กม. ก็ถึง อ. ปัว

 

จากกรุงเทพฯ ระยะทางรวม 750 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 ชม. ถ้าขับรถทั่วไป ผมคงล้าไปนานแล้ว แต่โชคดีที่ได้ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เป็นพาหนะคู่ใจ ช่วงล่างที่เซทมาอย่างดี ให้ความนุ่มนวลในทางตรง และในโค้งก็สามารถควบคุมได้ง่าย เครื่องยนต์ขนาด 2.2 ลิตร 4 สูบ 160 แรงม้า แม้จะไม่จี๊ดจ๊าดเหมือนเครื่อง 3.2 ลิตร 5 สูบ ในตัวทอพ แต่ก็เพียงพอแล้ว สำหรับการใช้งานครั้งนี้

 

 

3 วัดสำคัญ ที่ห้ามพลาด

 

DSC_4556 copy

 • วัดพระธาตุเบ็งสกัด โบราณสถานที่สําคัญ

 

อย่างที่รู้กัน อ. ปัว เคยเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่มาก่อน ดังนั้นเราควรศึกษาศิลปวัฒนธรรมจากวัดต่างๆ วัดแรก คือ “วัดพระธาตุเบ็งสกัด” เป็นวัดที่มีโบราณสถานสำคัญ คือ พระธาตุเบ็งสกัด ที่มีเจดีย์เป็นรูประฆังคว่ำทำมุมแปดเหลี่ยม ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่ติดกับวิหารสถาปัตยกรรมไทยลื้อ ทรงสูงแต่หลังคาต่ำ มีเอกลักษณ์ คือ ผนังทำจากดิน ไม่ว่าข้างนอกจะร้อนเพียงใดภายในวิหารจะเย็นสบาย

 

DSC_4488 copy

 • วัดต้นแหลง วัดเก่าแก่สไตล์ไทยล้านนา

 

“วัดต้นแหลง” เป็นวัดโบราณเก่าแก่สไตล์ไทยล้านนา ว่ากันว่าสร้างตั้งแต่ปี 2127 ตัววิหารตกแต่งสไตล์ไทลื้อ มีหลังคาไม้ลาดต่ำซ้อนกัน 3 ชั้น ประดับด้วยนาคสามเศียรบนหลังคา หลังคาทำจากไม้หาดูยาก ประตูวิหารยังคงเป็นไม้ดั้งเดิม ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระประธาน ในยามเช้า ดวงอาทิตย์จะส่องแสงลงมายังพระประธานอย่างงดงาม

 

DSC_4460 copy

 • สัมผัสต้นดิ๊กเดียม ที่วัดบ้านปรางค์

 

“วัดบ้านปรางค์” ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของเมืองปัวเลยทีเดียว เนื่องจากมีต้น “ดิ๊กเดียม” ไม้ยืนต้นพันธุ์หายากอายุกว่า 100 ปี ซึ่งนอกจากมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่ ลำต้นสามารถเขย่าเองได้ ถ้าเราเอามือไปเกา หรือลูบเบาๆ บริเวณลำต้น ของแบบนี้ต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง

 

 

ชมวิวนาข้าว แวะฟาร์มเห็ด

สัมผัสกแรนด์แคนยอน

 

DSC_4631 copy

 • ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ําโฮมสเตย์

 

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด คือ การเก็บภาพสวยๆ ยามเช้า ของท้องทุ่งนาใน อ. ปัว เพราะผืนนาที่นี่มีความสวยงามอันดับต้นๆ ของประเทศ ใครที่มาหน้าฝน จะเห็นท้องทุ่งนาเป็นสีเขียวสดใส เนื่องจากเป็นฤดูกาลเพาะปลูก หลังจากนั้นจะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวในช่วงก่อนหน้าหนาว ซึ่งก็คือ ช่วงที่เราไปพอดี คณะเราถือว่าโชคยังเข้าข้าง เพราะได้เห็นทุ่งนาสีเหลืองทองที่กำลังรอเก็บเกี่ยว โดยมีรถสีข้าวจอดรออยู่ใกล้ๆ บรรยากาศยามเช้าจะเห็นสายหมอกจางๆ ลอยต่ำ ให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างมาก

 

เมื่อถ่ายรูปจนหนำใจแล้ว เราเดินทางต่อไปฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ที่นี่เดิมเปิดเป็นฟาร์มเห็ดที่ทันสมัยที่สุดในจังหวัดน่าน แต่ปัจจุบันได้พัฒนามาเป็นที่พักที่สวยงามอยู่ริมหน้าผาสูง เหมาะมากกับการสูดโอโซน และชมวิวทุ่งนาอันกว้างไกล นอกจากนี้ยังเปิดเป็นร้านอาหาร ที่เมนูส่วนใหญ่เน้นไปที่เห็ด

 

DSC_4725 copy

 • วังศิลาแลง หรือกแรนด์แคนยอนแห่งเมืองปัว

 

ไม่ไกลจากฟาร์มเห็ดเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ นั่นคือ “วังศิลาแลง” เราสามารถเดินจากฟาร์มเห็ดไปได้ด้วยระยะทางประมาณ 500 ม. หรือจะเลือกขับรถอ้อมไปไกลอีกสักหน่อยก็ได้ วังศิลาแลงเป็นแก่งหินที่น่าอัศจรรย์ ได้รับฉายาว่า กแรนด์แคนยอนแห่งเมืองปัว เกิดขึ้นจากรอยเลื่อนปัวที่มีสายน้ำไหลผ่านมานานหลายพันปี จนเกิดการกัดเซาะของร่องหินจนมีลักษณะต่างๆ ที่สวยงาม บางช่วงลึก บางช่วงตื้น และที่สำคัญเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สดใหม่ ธรรมชาติจึงอุดมสมบูรณ์น่าไปเที่ยวชม

 

 

ไหว้พระวัดหนองบัว

ชมศิลปะที่หอศิลป์ริมน่าน

 

DSC_4926 copy

 • วัดหนองบัว วัดเก่่าแก่กลางหมู่บ้านไทลื้อ

 

หลังจากท่องเที่ยว อ. ปัว แล้ว ช่วงเย็นเราขอไปชมตัวเมืองน่านกันบ้าง ระหว่างทางเราแวะไหว้พระที่วัดหนองบัว วัดเก่าแก่ท่ามกลางหมู่บ้านไทยลื้อ ลักษณะของวิหารเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าดูเรียบง่าย ภายในวิหารมีจิตรกรรมฝาผนัง ที่สะท้อนภาพความเป็นอยู่ของคนสมัยนั้น เชื่อกันว่า ภาพเขียนฝาผนังในนี้ เขียนโดยช่างสกุลเมืองน่านผู้เดียวกันกับผู้เขียนภาพฝาผนัง ในวัดภูมินทร์

 

DSC_4977 copy

 • ภาพ “ตะโกน” จากฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพฯ

 

จากนั้นเราเดินต่อไปยังหอศิลป์ริมน่าน ที่อยู่ติดถนนสาย 101 หอศิลป์ริมน่าน คือ สถานที่จัดแสดงศิลปะ และวัฒนธรรมของจังหวัด ก่อตั้งโดย อาจารย์วินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่าน ด้วยความตั้งใจให้เป็นแหล่งแสดงออกทางศิลปะ ในภูมิประเทศที่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้คนที่มาเสพศิลปะได้รู้สึกผ่อนคลาย ภายในหอศิลป์มีอาคาร 2 หลัง ซึ่งหลังแรกเป็นอาคาร 2 ชั้น จัดแสดงนิทรรศการระดับชาติขนาดใหญ่ อีกอาคารหนึ่งเป็นห้องแสดงภาพที่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่เคยได้แสดงภาพมาก่อนได้นำภาพมาจัดแสดง ทั้งนักเรียน นักศึกษา หรือศิลปินต่างๆ ซึ่งมีทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม และสื่อผสมต่างๆ ที่ร่วมสมัย ภาพที่คนสนใจที่สุด คือ ภาพจากฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพฯ ชื่อว่า “ตะโกน” ที่ทรงมีแรงบันดาลใจมาจากภาพกระซิบรักบันลือโลก ภายในวัดภูมินทร์ จ. น่าน นั่นเอง

 

 

ชมวิวมุมสูงที่วัดพระธาตุ

ตามหาภาพหวานที่วัดภูมินทร์

 

DSC_2932 copy

 • ชื่นชมวิวมุมสูง ที่วัดพระธาตุเขาน้อย

 

DSC_2892 copy

 • เจดีย์พระธาตุเขาน้อย ศิลปะพม่าผสมล้านนา

 

ใครที่อยากเห็นตัวเมืองน่านทั้งเมืองจากจุดๆ เดียว แนะนำให้มาที่วัดพระธาตุเขาน้อย ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาทางทิศตะวันตกของตัวเมือง วัดพระธาตุเขาน้อยมีพระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ ศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า เป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวเมืองน่านนิยมมากราบไหว้ขอพร

 

หน้าวัดมีทางขึ้นบันไดนาค 303 ขั้น ถ้าไม่อยากเดินก็สามารถนำรถขึ้นไปได้จนถึงตัววัด บริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรบนฐานดอกบัวสูง 9 ม. สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2542

 

DSC_5067 copy

 • ทางเข้าหลักด้านหน้า วัดภูมินทร์

 

และวัดสุดท้าย ที่ผมจะพลาดไม่ได้เลยก็คือ วัดภูมินทร์ เนื่องจากเป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่น มีโบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกัน ประตูไม้ทั้ง 4 ทิศ แกะสลักลวดลายโดยช่างฝีมือล้านนา ผู้ที่ไปชมความงามของพระอุโบสถนี้ไม่ว่าจะเดินขึ้นบันไดทิศใด ก็จะพบกับพระพักตร์ของพระพุทธรูปอยู่ทุกด้าน นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่แสดงถึงชีวิตและวัฒนธรรมของยุคสมัยที่ผ่านมาอีกด้วย

 

DSC_5133 copy

 • ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่แสดงถึงวัฒนธรรมของยุคสมัย

 

DSC_5105 copy

 • ไม่ว่าขึ้นทิศไหน ก็เจอพระพักตร์อยู่ทุกด้าน

 

DSC_5131 copy

 • นักท่องเที่ยวบันทึกภาพ “กระซิบรักบันลือโลก”

 

DSC_5090 copy

 • การกระซิบรัก กลายเป็นท่าฮิทในการถ่ายรูป

 

ภาพจิตรกรรม หรือ “ฮูบแต้ม” ในวัดภูมินทร์ เป็นชาดกในพุทธศาสนา โดยมีภาพเด่นๆ คือ “ภาพปู่ม่านย่าม่าน” ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณ ที่กระซิบสนทนากัน ผู้ชายสักหมึก ผู้หญิงแต่งกายไทลื้ออย่างเต็มยศ ภาพวาดนี้ปัจจุบันเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ในชื่อ “ภาพกระซิบรักบันลือโลก” ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่มีความงามเป็นเยี่ยม ดึงดูดผู้คนจากทุกมุมโลกให้มาเห็นกับตา ที่วัดภูมินทร์แห่งนี้

 

 

แผนที่

map copy

 

 

ที่กิน

 

food copy

 

มาเที่ยวเมืองปัวทั้งที ก็ต้องชิมอาหารที่ชาวเมืองปัวนิยมทานกัน เราเลือก “ร้านข้าวซอยแม่เปิ้ล” เนื่องจากมีเจ้าถิ่นหลายคนแนะนำมา ผมสั่งข้าวซอยไก่ มาลองก่อน วัตถุดิบที่นี่ดีมาก ไก่เปื่อยกำลังดี รสชาติโดยรวมอร่อยจนผมต้องสั่งเพิ่ม ร้านอยู่ในตึกแถวหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองปัว

 

 

ที่นอน

 

bed copy

 

เราเลือกพักที่ “บ่อโก๋น โฮมสเตย์” อยู่ในตัว อ. ปัว รอบๆ ที่พักติดกับทุ่งนาขนาดใหญ่ มองเห็นภูเขาล้อมรอบ บรรยากาศเป็นส่วนตัว เงียบสงบ ลมพัดเย็นทั้งวัน ภายในห้องพักตกแต่งเรียบง่าย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ ทั้งตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี ราคาเริ่มต้นที่ 500 บาทเท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_5379 copy

 

บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนรถ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hTc0J
อัพเดทล่าสุด
30 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
40,900,000
2.
6,400,000
4.
2,905,000
5.
2,180,000
6.
2,348,000
7.
2,220,000
8.
36,500,000
9.
2,900,000
10.
3,800,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ