สาระเชิงโฆษณา

น้ำมันเครื่องเอเนออส บุกตลาด สร้างบแรนด์


“ฟอร์มูลา” สัมภาษณ์ เออิจิโร อิวาเสะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเอ็กซ์ นิปปอน ออยล์ แอนด์ เอเนอจี (ประเทศไทย) จำกัด

ฟอร์มูลา : คุณมองว่าตลาดน้ำมันเครื่องในปีนี้จะเป็นอย่างไร ?

 

อิวาเสะ : น้ำมันเครื่องในปี 2560 นับว่ามีการแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะตลาดรถจักรยานยนต์ ปี 2559 ตลาดมีปริมาณอยู่ที่ 1 ล้านลิตร ในปี 2560 อยู่ที่ 1.5 ล้านลิตร คาดว่าปีนี้ตลาดน่าจะอยู่ที่ 2 ล้านลิตร โดยภาพรวมการเติบโตน่าจะเติบโตไปพร้อมกับภาพรวมของเศรษฐกิจ โดยตลาดน่าจะเติบโตควบคู่กับอุตสาหกรรมยานยนต์

 

ฟอร์มูลา : สำหรับน้ำมันเครื่อง เอเนออส เป็นอย่างไรบ้าง ?

อิวาเสะ :  น้ำมันเครื่อง เอเนออส ในปีที่แล้วนับว่าประสบความสำเร็จพอสมควร เนื่องจากเข้าไปเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงการจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อสร้างการรับรู้แก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ทำให้มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น

 

ส่วนปีนี้ บริษัทฯ ยังคงเน้นกลยุทธ์การเจาะตลาดในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่บริษัทฯ มองว่ายังมีช่องว่างที่จะเข้าไปเจาะตลาดได้อีก

 

ฟอร์มูลา : คุณมองว่าเพราะเหตุใด น้ำมันเครื่อง เอเนออส จึงเติบโตเพิ่มขึ้น ?

 

อิวาเสะ : 2-3 ปีที่ผ่านมา เอเนออส มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย โดยนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในร้านอะไหล่ อู่ซ่อม ศูนย์บริการ รวมถึงการสนับสนุนทีมแข่ง ทำให้เกิดการรับรู้ และผู้บริโภครู้จักบแรนด์ เอเนออส มากขึ้น อีกส่วนหนึ่ง เอเนออส ยังเป็น บแรนด์ที่เล็กมากในตลาด การทำให้ลูกค้ารู้จักบแรนด์มากขึ้น ทำให้สินค้าเติบโตมากยิ่งขึ้น

 

ฟอร์มูลา : ปัจจุบัน เอเนออส มีช่องทางจำหน่ายสินค้าเท่าไร ?

 

อิวาเสะ :  700 -800 แห่งทั่วประเทศ  นอกจากนี้ เอเอออส ยังมี เอเนออส การาจ ที่จะมาช่วยเสริมภาพลักษณ์ของ เอเนออส โดยปัจจุบันได้ขยายไปแล้ว 15 แห่ง และปีหน้ามีแผนที่จะขยายเพิ่มขึ้นอีก แต่อย่างไรก็ตาม เอเนออส ยังคงเน้นการขยายช่องทางการจำหน่ายไปในส่วนของร้านตัวแทนจำหน่ายมากกว่า เนื่องจากปัจจุบันช่องทางนี้นับว่าเป็นช่องทางที่จะช่วยสร้างการรับรู้ของบแรนด์ได้รวดเร็วที่สุด โดยปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มตัวแทนจำหน่ายเป็น 1,000 แห่ง

 

ฟอร์มูลา : คุณคิดว่าการสร้างบแรนด์ที่รวดเร็วที่สุดต้องใช้วิธีใด ?

อิวาเสะ : การสร้างบแรนด์ที่รวดเร็วที่สุด ต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ ในสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทีวี แต่เนื่องจาก เอเนออส เป็นบแรนด์เล็กการสร้างการรับรู้จะเน้นไปที่การจัดกิจกรรมการตลาด การโฆษณาในสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดีย การออกบูธแสดงสินค้า เพื่อแนะนำสินค้าให้แก่ลูกค้าโดยตรง

 

ฟอร์มูลา : ปีนี้จะมีสินค้าใหม่แนะนำออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นหรือไม่ ?

 

อิวาเสะ : ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้แนะนำสินค้ารุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด ได้แนะนำ น้ำมันเครื่อง สำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซล นับว่าในปัจจุบัน เอเนออส มีน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์ทุกประเภท รวมถึงน้ำมันเครื่อง กลุ่ม Sustina น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

 

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันเกียร์ Sustina นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มีให้เลือกสำหรับเกียร์ ATF และ CVT ซึ่งส่วนนี้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกค้าจะต้องสังเกตและสอบถามความถูกต้องแม่นยำ สำหรับประเภทของเกียร์อัตโนมัติ เพื่อเลือกน้ำมันเกียร์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับประเภทของเกียร์แต่ละชนิด

 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจเอ็กซ์ นิปปอนออยล์ แอนด์ เอเนอจี (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2168-8271-7------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2561
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yStBU
อัพเดทล่าสุด
15 May 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,905,000
3.
2,180,000
4.
2,348,000
5.
2,220,000
6.
36,500,000
7.
2,900,000
8.
3,800,000
9.
3,730,000
10.
3,239,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ