เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ใช้น้ำมันเครื่องยนต์ปนกัน 2 ยี่ห้อได้เลย…จริงไหม ?


เขาว่า… : ใช้น้ำมันเครื่องยนต์ปนกัน 2 ยี่ห้อได้เลย…จริงไหม ?

จริง : แต่ต้องเป็นคุณภาพน้ำมันระดับเดียวกัน

ถ้าเราไม่มีน้ำมันเครื่องยนต์รุ่นเดียวกัน สามารถใช้น้ำมันเครื่องยนต์ยี่ห้ออื่นมาผสมกับน้ำมันเครื่องยนต์เดิมที่ใช้อยู่ได้ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องใช้น้ำมันที่ได้การรับรองคุณภาพระดับเดียวกันเท่านั้น

ปัญหาน้ำมันเครื่องยนต์หาย ถือเป็นเรื่องปกติของรถที่ใช้งานมานานเป็นระยะทางไกลนับ 100,000 กิโลเมตร สาเหตุเกิดจากการเลื่อมสภาพของวาล์วในเครื่องยนต์ รวมถึงซีลยางและปะเก็นต่างๆ น้ำมันเครื่องยนต์จึงอาจเล็ดลอดออกไปได้ บางส่วนก็ไหลเยิ้มให้เราเห็นที่ฝาเครื่อง แต่ก็มีอีกหลายส่วนที่หลุดเข้าไปผสมคลุกเคล้าระหว่างการสันดาปในห้องเผาไหม้ แต่การที่น้ำมันเครื่องยนต์พร่องไป ไม่มีผลอะไรต่อเครื่องยนต์ ถ้าปริมาณน้ำมันเครื่องยนต์ที่เหลืออยู่ยังไม่ต่ำกว่าขีด LOW เราแค่เติมน้ำมันเครื่องยนต์ใหม่เข้าไปแทนให้ถึงระดับ FULL ก็จบแล้ว

 

แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ถ้าเราไม่มีน้ำมันเครื่องยนต์รุ่นเดียวกันล่ะ จะสามารถใช้น้ำมันเครื่องยนต์ยี่ห้ออื่นมาผสมกับน้ำมันเครื่องยนต์เดิมที่ใช้อยู่ได้หรือเปล่า ? ได้ครับ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องเป็นน้ำมันระดับคุณภาพเดียวกันเท่านั้น เช่น SG, SH หรือ SJ เหมือนกัน ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตน้ำมันเครื่องยนต์ถูกบังคับให้ระบุระดับคุณภาพไว้ข้างขวด เพื่อบ่งบอกมาตรฐานน้ำมันเครื่องยนต์ไว้อยู่แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนรักรถตัวจริง ผมว่าถ้าไม่จำเป็นอย่าผสมเลยดีกว่า เพราะแต่ละยี่ห้อเขามีสูตรส่วนผสมต่างกัน ที่ผ่านการทดสอบจนมั่นใจว่าดีแน่ จึงจะผลิตออกจำหน่าย ถ้าเราเอามาผสมกันเป็นสูตร “จับฉ่าย” แล้วยังมีคุณสมบัติสูงอยู่ได้ เขาคงไม่ลงทุนพัฒนาสูตรเหล่านั้นกันเป็น 100 ล้านบาทหรอกครับ และที่สำคัญ อาจมีบางสูตรที่เป็นปฏิปักษ์ต่อบางสูตรด้วย ถ้าบังเอิญมาเจอกันคงไม่ดีแน่

 

ข้อแนะนำทั้งหมดนี้ ยกเว้นได้เฉพาะเมื่อจำเป็นจริงๆ เช่น อยู่ในป่าลึก หรือสถานที่กันดารไม่สามารถหาน้ำมันเครื่องที่ตรงเกรดได้ แบบนี้มีอะไรก็เติมไปเถอะครับ เพราะถ้าเครื่องยนต์ไม่มีอะไรหล่อลื่น คราวนี้ละพังของจริงครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sMlcY