จากเลนส์สายลับ

โพร์เช มิสชัน อี


เป็นที่แน่นอนแล้วว่า โพร์เช (PORSCHE) เดินหน้าสานต่อโครงการรถยนต์นั่งแบบสปอร์ทซีดานขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ชื่อว่า มิสชัน อี (MISSION E) อย่างเต็มตัวแล้ว ซึ่งรถยนต์ต้นแบบที่มีการตกแต่งหลอกตาว่าเป็นรถยนต์ที่ใช้ชุดส่งกำลังแบบปกติทั่วไป แทนการเปิดเผยตัวตนว่าเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการติดตั้งปลายท่อไอเสียเอาไว้

เริ่มต้นออกทดสอบสมรรถนะและประสิทธิภาพการใช้งานในด้านต่างๆ แล้วโดยรถยนต์ต้นแบบคันนี้ถูกจับภาพไว้ได้ขณะวิ่งทดสอบอยู่ที่ศูนย์ทดสอบของ โพร์เช ในไวส์ซัค ประเทศเยอรมนี ซึ่ง โพร์เช วาง มิสชัน อี ให้เป็นคู่แข่งสายตรงของ เทสลา โมเดล เอส (TESLA MODEL S) โดย 1 ในจุดเด่นของ โพร์เช มิสชัน อี อยู่ที่ชุดแบทเตอรีที่เมื่อชาร์จไฟเต็มที่ 1 ครั้ง จะสามารถวิ่งใช้งานได้เป็นระยะทางมากกว่า 530 กม. และใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น ในการชาร์จไฟ 80 % ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าขนาด 800 โวลท์ ที่ต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปในปัจจุบันที่ใช้ไฟฟ้าขนาด 400 โวลท์

 

ขณะที่สมรรถนะเบื้องต้นเคลมไว้ว่าสามารถทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 3.5 วินาทีและบรรลุถึงความเร็วที่ 200 กม./ชม. ในเวลาไม่เกิน 12 วินาที ทั้งนี้ โพร์เช ได้เปิดตัวคอนเซพท์คาร์ มิสชัน อี ครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท 2015 ซึ่งเป็นสัญญาณแรกถึงการก้าวเข้าสู่โลกของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ โพร์เช------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jicZ9

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน