ทริค 4×4

กลเม็ดเด็ดๆ เมื่อเจอเหตุการณ์คับขัน


การขับรถท่องเที่ยวในพื้นที่ป่า อาจพบเจออุปสรรคหลายๆ อย่างในการเดินทาง การเตรียมความพร้อมเพื่อจะได้ไม่ต้องพบเจอคงจะดีกว่า ทริค 4×4 ฉบับนี้ จึงแนะวิธีการแก้ไขปัญหา เมื่อเจอเหตุการณ์คับขัน มีเทคนิคอะไรน่าสนใจบ้างไปติดตามกัน

แชสซีส์ไปเกยขอนไม้

 

001 copy

 

วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ การใช้ไฮ-ลิฟท์ แจค ยกทางด้านหน้า หรือท้ายรถขึ้น แล้วผลักตัวถังด้านข้างให้รถเซปัดไปอีกด้าน จะทำให้ตำแหน่งที่แชสซีส์ไปเกยอยู่หลุดออก การดิ้นดันทุรังไม่ถูกวิธี จะยิ่งเป็นเหตุให้รถเสียหายหนักขึ้น การขับผ่านอุปสรรคนี้ จะต้องขับไปในแนวทแยงมุม โดยควบคุมคันเร่ง และเบรคให้ทำงานสัมพันธ์กัน การขับในลักษณะนี้ จะช่วยให้ช่วงล่างไม่ไปกระแทกกับสันเนินรุนแรงเกินไป

 

 

กระจกแตก

 

002 copy

 

เวลาขับรถเข้าพื้นที่ แล้วพบเจอปัญหากระจกแตก เป็นของคู่กันกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ และเมื่อต้องนำรถกลับมาวิ่งใช้งานบนทางเรียบอีกครั้ง จะพบปัญหาลมตีหน้า หรือลมหวีดจนเกิดเสียงดัง วิธีแก้ คือ ถ้าเป็นกระจกหน้ารถแตก ให้ปิดกระจกที่เหลืออีก 3 ด้านให้มิดชิด ป้องกันลมตีปะทะ ถ้ากระจกด้านหลังแตกให้เปิดกระจกด้านข้างทั้งสองออก เพื่อไม่ให้กลิ่นท่อไอเสียย้อนมาทางด้านหน้ารถแล้วเข้าห้องโดยสาร

 

 

ถังน้ำมันรั่ว

 

003 copy

 

ขณะขับรถไปบนเส้นทางทุรกันดาร อาจหนีไม่พ้นการกระแทกของช่วงล่าง ซึ่งอ่างน้ำมันเครื่อง และถังน้ำมันเชื้อเพลิงจะเป็นจุดที่ถูกโขดหิน แง่งหิน กระแทกจนรั่วได้ในที่สุด สำหรับอ่างน้ำมันเครื่อง ถ้ารั่ว หาไม้มาเหลาให้พอดีที่จะอุดรูรั่วได้ ส่วนถังน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้ารูรั่วไม่ใหญ่มาก อาจใช้กิ่งไม้อุดได้เช่นกัน หรืออาจใช้สกรูตัวเล็กขันอุดรู หรือใช้หมากฝรั่งอุดรู แล้วปิดทับด้วยเทปด้านนอก

 

 

รถจมน้ำ

 

004 copy

 

ขณะขับรถเข้าพื้นที่ รถยนต์เกิดเสียหลักตกจากถนนลงไปในน้ำ อย่าเพิ่งตกใจจนเกินเหตุ เพราะรถยังไม่จมน้ำในทันที ตั้งสติและรีบเปิดกระจกออกทางหน้าต่าง หรือถ้าระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน จนไม่สามารถเปิดกระจกได้ ให้หาวัตถุของแข็งมากระแทกกระจกให้แตก แล้วรีบปีนออกจากตัวรถ แต่ถ้ารถจมลงน้ำอย่างรวดเร็ว ให้กลั้นหายใจไว้ชั่วขณะ รอจนน้ำท่วมรถให้หมด แล้วรีบเปิดประตูออกมา จากนั้นรีบขึ้นมาเหนือน้ำโดยเร็วที่สุด

 

 

หลงทาง

 

005 copy

 

เมื่อเวลาเข้าพื้นที่ ถ้าไม่มีเข็มทิศ หรือมีความชำนาญในการเดินป่าดีพอ ยิ่งถ้าเป็นการขับรถเข้าไปในป่าด้วยแล้ว มีสิทธิ์หลงทางอย่างแน่นอน ฉะนั้นวิธีแบบชาวบ้านที่แก้ปัญหาหลงทาง หรือจำทางกลับไม่ได้ คือ การใช้เชือกยาวพอประมาณ มาผูกคล้องทำเป็นเครื่องหมายที่ต้นไม้ระหว่างทางเป็นระยะๆ โดยเฉพาะจุดบริเวณทางแยก------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SpxtD

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน