ชีวิตอิสระ

ตามรอยต้นน้ำ กับ ฟอร์ด เรนเจอร์


“ชีวิตอิสระ” ยังคงเสาะแสวงหาเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ อยู่เสมอ ครั้งนี้ เรามีโอกาสร่วมเดินทางไปกับคาราวาน ฟอร์ด เรนเจอร์ เพื่อตามรอยต้นน้ำของพ่อ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ผ่านภูมิประเทศที่แปลกตามากมาย จะสวยงาม และสนุกสนานตื่นเต้นแค่ไหน ไปชมกันเลย

สร้างฝายชะลอน้ำที่ห้วยองคต

 

Retouch_237 copy

 • ฝายชะลอน้ำที่พวกเราช่วยกันสร้างขึ้น

 

คาราวาน ฟอร์ด เรนเจอร์ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยัง “โครงการห้วยองคตอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” อ. หนองปรือ จ. กาญจนบุรี หนึ่งในหลายพันโครงการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำริให้สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำให้พสกนิกร

 

Retouch_185 copy

 • มัดปากถุงให้แน่น แล้วนําไปเรียงบนฝายได้เลย

 

หลังได้ฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับจุดประสงค์ และความเป็นมาของโครงการฯ แล้ว ทำให้ทราบถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ที่ทรงดำรัสไว้ว่า “น้ำคือชีวิต” แม้ประเทศไทยจะตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น ที่มีฝนตกชุก แต่หากขาดหลักการบริหารจัดการแหล่งน้ำที่ดีแล้ว อาจส่งผลให้เกิดภัยน้ำท่วม หรือน้ำแล้งจากการบุกรุกพื้นที่ป่าได้

 

Retouch_194 copy

 • ตักดินใส่ถุงปุ๋ย ใช้วัตถุดิบในพื้นที่ให้มากที่สุด

 

ภายในโครงการฯ เราได้เห็นการดำเนินงานเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น โครงการปลูกหญ้าแฝกที่ช่วยป้องกันการชะล้างพังทลายของหน้าดิน โครงการแก้มลิงแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและช่วยกักเก็บน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ทางด้านเกษตรกรรม และยังได้ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำอันเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ระบบนิเวศอย่างยั่งยืนอีกด้วย

 

 

ข้ามแพขนานยนต์ มุ่งสู่ทองผาภูมิ

 

Retouch_354 copy

 • คาราวาน ฟอร์ด เรนเจอร์ จัดเรียงรถขึ้นแพขนานยนต์

 

ผมเพิ่งรู้ว่า จาก อ. หนองปรือ เราสามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 4011 เพื่อข้ามแพขนานยนต์ต่อไปยังเขื่อนศรีนครินทร์ ทาง อ. ศรีสวัสดิ์ ได้โดยไม่ต้องวิ่งย้อนกลับไปตั้งต้นยังตัวเมืองกาญจนบุรี อย่างที่ผมคุ้นเคย และที่แปลกใจยิ่งกว่า คือ รู้ว่าจากตัว อ. ศรีสวัสดิ์ นี้เอง ยังมีเส้นทางลัดไปยัง อ. ทองผาภูมิ ด้วยระยะทางเพียง 80 กม. เศษเท่านั้น (ถ้าไปทาง อ. ไทรโยค ระยะทางประมาณ 200 กม.) เพียงแต่ต้องข้ามแพขนานยนต์

 

Retouch_383 copy

 • ข้ามแพขนานยนต์บนเขื่อนศรีนครินทร์ สู่ อ. ทองผาภูม

 

จาก อ. ศรีสวัสดิ์ คาราวานมุ่งตรงไปยังท่าแพลุงหมู ซึ่งมีทางเข้าอยู่ใกล้ศาลเจ้าพ่อเนินกองทอง คาราวาน ฟอร์ด เรนเจอร์ 15 คัน ต้องใช้แพขนานยนต์ 2 ลำ จึงจะบรรทุกรถได้ทั้งหมด เราใช้เวลาข้ามน้ำบนเขื่อนศรีนครินทร์ประมาณ 30 นาที ก็ถึงฝั่งน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเป็นที่เรียบร้อย และนี่คือจุดเริ่มต้นของความสนุกตื่นเต้นในครั้งนี้

 

 

เนินสวรรค์ จุดปราบเซียน

 

Retouch_406 copy

 • เดินทางสู่เนินสวรรค์ ด้วยทางลูกรังกว่า 30 กม.

 

เมื่อนำรถทั้งหมดลงจากแพเป็นที่เรียบร้อย ก็มุ่งหน้าต่อบนเส้นทางลูกรังอีก 30 กม. บางช่วงถนนแย่มาก มีหลุมขนาดใหญ่ดักเราตลอดทาง แต่ก็ทำให้รู้ว่าช่วงล่างของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่นี้ถูกปรับเชทมาได้ดี อาการแหนบหลังที่มักดีดตัวเวลาลงหลุม ลดลงเยอะ ช่วงหินรอยบนถนนช่วงล่างสามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี

 

หลังจากผ่านหลุมบ่อมากว่าชั่วโมง เราก็มาถึง “เนินสวรรค์” ซึ่งเป็นจุดสกัด และจุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จากตรงนี้เราสามารถมองเห็นภูเขา และป่าไม้ที่เขียวขจี ก้อนเมฆลอยต่ำระยอดเขาดูสวยงาม

 

เนินสววรรค์ copy

 • สาวๆ สื่อมวลชนกําลังเก็บภาพประทับใจ บริเวณจุดชมวิวเนินสวรรค์

 

สมัยก่อนใครมาถึงเนินสวรรค์ได้ถือว่าเก่ง เพราะเป็นจุดปราบเซียน เนื่องจากเป็นเนินที่ต้องไต่เขาชัน และยาว กว่าจะมาถึงก็มืดค่ำทุกที จึงกลายเป็นจุดพักผ่อนของเส้นทางนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

สวย มัน เสียว ต้องอุโมงค์สามมิติ

 

Retouch_431 copy

 • ปากอุโมงค์ถ้ำ ดร. ผล กลีบบัว

 

Retouch_428 copy

 • อุโมงค์สามมิติ หรืออุโมงค์ ดร. ผล กลีบบัว เป็นส่วนหนึ่งของเหมืองสองท่อ มีความยาวกว่า 2 กม.

 

เส้นทางไฮไลท์ในครั้งนี้ คือ การได้ขับรถเข้าไปในอุโมงค์เหมืองแร่เก่าที่มีฉายาว่า “อุโมงค์สามมิติ” หรืออุโมงค์ ดร. ผล กลีบบัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหมืองสองท่อ มีความยาวกว่า 2 กม. ภายในมืดสนิท มีเพียงแสงไฟจากหน้ารถเท่านั้นเป็นตัวนำทาง

 

เส้นทางภายในถ้ำขรุขระ มีธารน้ำไหลผ่านถนนตลอดปีจากการขุดผ่านตาน้ำ ระหว่างทางเราจะเห็นน้ำตกไหลออกมาจากปล่องเพดานถ้ำ รวมถึงน้ำที่ผุดออกมาจากผนังถ้ำจนเริ่มก่อตัวเป็นหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติ

 

Retouch_481 copy

 • ภาพมุมสูงหลังผ่านอุโมงค์สู่เขาเอเวอเรสต์

 

Retouch_472 copy

 • คาราวาน ฟอร์ด เรนเจอร์ บนเขาเอเวอเรสต์แห่งทองผาภูมิ

 

Retouch_488 copy

 • บางช่วงเป็นดินโคลนที่ลื่น แต่เราก็ผ่านได้อย่างสบาย

 

หลังจากผ่านอุโมงค์นี้แล้ว เรามีโอกาสได้ลอดอุโมงค์สั้นๆ อีก 2 แห่ง และที่จำได้ไม่ลืม คือ การได้ขับไปยัง “เขาเอเวอเรสต์แห่งทองผาภูมิ” ที่มีความชันและคับแคบแบบพอดีคัน ผู้ขับต้องใช้ความสามารถในการกะระยะ ซึ่งเสียวไม่ใช่เล่น แต่สมรรถนะของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ก็ช่วยได้มาก เครื่องยนต์ดีเซล 3.2 ลิตร 200 แรงม้า ให้กำลังปีนไต่อย่างเหลือเฟือ โดยเฉพาะระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (HILL DESCENT CONTROL) และโหมดการขับเคลื่อน 4 ล้อ (4L) ทำให้ผ่านเส้นทางนี้อย่างไม่ยากเย็น

 

 

ร่วมใจเป็นหนึ่ง ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ

 

Retouch_533 copy

 • สื่อมวลชนปลูกหญ้าแฝก

 

Retouch_507 copy

 • เด็กนักเรียนทุกคน มุ่งมั่นปลูกหญ้าแฝกอย่างตั้งใจ

 

Retouch_505 copy

 • ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผอ.สื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย มอบหญ้าแฝกให้ รร. ตชด. เฮงเค็ลไทย

 

Retouch_485 copy

 • เป็นการเดินทางที่ได้ครบทุกรสชาติ

 

จากอุโมงค์สามมิติ ไปยังถนนใหญ่ (หมายเลข 323) เป็นถนนลาดยางตลอดเส้น ภารกิจสุดท้าย คือ การไปเยี่ยมโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฮงเค็ลไทย ซึ่งเป็นโรงเรียนในโครงการอันเนื่องจากพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีพระราชประสงค์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร โดยพวกเราได้ร่วมกันปลูกหญ้าแฝกเพื่อลดโอกาสการชะล้างและพังทลายของหน้าดิน ช่วยอนุรักษ์ดินและน้ำ อีกทั้งร่วมกับนักเรียนช่วยกันปลูกไม้ผลเพื่อใช้เป็นอาหารกลางวัน และถือว่าเสร็จสิ้นภารกิจ “ตามรอยต้นน้ำของพ่อ”------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rA1H3