พิเศษ

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท และทไรทัน ใหม่


มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ได้จัดกิจกรรมคาราวานกระชับความสัมพันธ์การทูตระหว่างไทยและญี่ปุ่น ครบรอบ 130 ปี โดยนำสื่อมวลชนไปชื่นชมความงามของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองแห่งประวัติศาสตร์ พร้อมพาไปเยี่ยมชมสวนสันติภาพชินโตะ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ โดยมี มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท ใหม่ และมิตซูบิชิ ทไรทัน ใหม่ เป็นพาหนะสำหรับการเดินทาง

ปาเจโร สปอร์ท ใหม่ เสริมชุดตกแต่งสปอร์ท บริเวณใต้กันชนหน้า และสปอยเลอร์หลัง มีระบบน้ำฉีดล้างไฟหน้า ความปลอดภัยครบ ด้วยกล้องมองภาพรอบคัน พร้อมเส้นแสดงทิศทางการเคลื่อนที่ของรถ สามารถปรับเปลี่ยนสีรถในจอได้ตามต้องการ มาตรวัดภาษาไทยกราฟิคแจ้งเตือนประตูเปิดแบบใหม่ ชัดเจนกว่าเดิม เพิ่มระบบเตือนระดับน้ำล้างกระจก ปุ่มลอค/ปลดลอค ปุ่มควบคุมกระจกไฟฟ้าเรืองแสง 4 ตำแหน่งด้านคนขับ ส่วนที่นั่งแถว 2 มีที่เท้าแขนดีไซจ์นใหม่ พร้อมที่วางแก้วน้ำแบบมีถาดรองกันน้ำหยด พนักพิงศีรษะและเข็มขัดนิรภัยแบบ ELR 3 จุด ในทุกตำแหน่ง จุดยึดเบาะเด็ก ISOFIX 2 ตำแหน่ง และถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง พร้อมม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง สำหรับผู้โดยสารแถวที่ 3

 

ทไรทัน ใหม่ 4 ประตู ดุดันกว่าเดิม ด้วยโคมไฟหน้าและกระจังหน้าโครเมียมรมดำ พร้อมบันไดข้างยาวขึ้น 340 มม. ภายในเปลี่ยนดีไซจ์นจอแสดงและมาตรวัดใหม่ เพิ่มความปลอดภัย ด้วยระบบลอคประตูอัตโนมัติ พนักพิงศีรษะหลัง 3 ตำแหน่งแบบปรับระดับได้ และเข็มขัดนิรภัยแบบ ELR 3 จุด ในทุกตำแหน่ง จุดยึดเบาะเด็ก ISOFIX 2 ตำแหน่ง

 

ทั้ง 2 รุ่น มีเครื่องยนต์ MIVEC คลีนดีเซล 2.4 ลิตร มาพร้อมกับเทอร์โบแปรผัน และอินเตอร์คูเลอร์ 181 แรงม้า ที่ 3,500 รตน. แรงบิดสูงสุด 43.8 กก.-ม. ที่ 2,500 รตน. พร้อมโหมดสปอร์ท และแพดเดิล ชิฟท์ที่พวงมาลัย โดย ปาเจโร สปอร์ท มากับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ส่วน ทไรทัน มากับเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ

 

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่อัดแน่นหลายรายการ ทั้งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว พร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (ASTC) ระบบป้องกันล้อลอค (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรคแบบอีเลคทรอนิค (EBD) และระบบเสริมแรงเบรค (BA) ให้ทุกสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม

 

ปาเจโร สปอร์ท ใหม่ มีทั้งระบบลอคความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ (ACC) ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM) และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (UMS) พร้อมสร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสารว่าทุกคนจะได้รับการปกป้องที่เหนือกว่า

 

ระบบลอคความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ สามารถลอคความเร็วได้ตั้งแต่ 40 กม./ชม. ขึ้นไป โดยจะลดความเร็วอัตโนมัติ เมื่อรถยนต์คันหน้ามีความเร็วต่ำกว่า และยังสามารถชะลอความเร็วจนถึงรถยนต์คันหน้าหยุดนิ่ง

 

สื่อมวลชนยังได้แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดถ้ำเสือ รวมไปถึงสวนสันติภาพชินโตะ หรือสวนชินโตะ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2538 ในโอกาสที่สงครามโลก ครั้งที่ 2 ได้ยุติลงครบ 50 ปี ที่มีบรรยากาศต้นไม้ร่มรื่น เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีของชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อนอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iytqp

Follow autoinfo.co.th