พิเศษ

ส่องกันชัดๆ ที่มาเลเซีย มาซดา ซีเอกซ์-5 ใหม่


4 WHEELS มีโอกาสร่วมเดินทางไปสัมผัส และทดลองขับ มาซดา ซีเอกซ์-5 ใหม่ ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นฐานการผลิตของรถรุ่นนี้ มาดูข้อมูล และบรรยากาศกัน

มิติชัดเจนขึ้น ปรับทูนเครื่องยนต์ใหม่

ติดตั้งระบบ GVC ควบคุมรถได้ดีเยี่ยม

หลังจาก มาซดา ซีเอกซ์-5 รุ่นแรก ออกมาทำตลาดตั้งแต่ปี 2555 ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนโฉม โดยรุ่นใหม่นี้ รูปลักษณ์ภายนอกมีมิติมากขึ้น ภายใต้การออกแบบ KODO DESIGN กระจังหน้าขนาดใหญ่สีดำเงา สอดรับกับโคมไฟหน้าที่ปรับตำแหน่งให้ต่ำกว่าเดิม ประตูหลังเปิด/ปิดด้วยปุ่มกดระบบไฟฟ้า ติดตั้งซันรูฟขนาดพอเหมาะ (รุ่น 2.2 ดี) มาพร้อมสีใหม่ SOUL RED CRYSTAL ซึ่งจะมีให้เลือกในตลาดบ้านเราด้วยเช่นกัน

 

ภายในปรับปรุงให้ทันสมัย ติดตั้งเบาะ 5 ที่นั่ง หน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 7 นิ้ว พร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ความละเอียดสูง TFT ขนาด 4.2 นิ้ว เครื่องเสียง BOSE ลำโพง 10 ตัว รองรับระบบเชื่อมต่อไร้สาย MZD CONNECT ทำงานร่วมกันกับสมาร์ทโฟน ปรับปรุงคอนโซลเกียร์ตรงกลางให้สูงขึ้น ติดตั้งแอร์ด้านหลัง ลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้มากกว่ารุ่นเดิม 10 % เครื่องยนต์ SKYACTIV-G (เบนซิน) 2.0 ลิตร และ SKYACTIV-D (ดีเซล) 2.2 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ซึ่งเป็นตัวเดียวกับรุ่นเดิม แต่ปรับทูนเครื่องยนต์และเกียร์ใหม่ ให้ขับสนุก มีอัตราเร่งที่ดีขึ้น เสียงเครื่องยนต์คำรามน้อยกว่าเดิม ถูกใจคนรักครอบครัว ที่สำคัญติดตั้งระบบ G-VECTORING CONTROL (GVC) ปรับแรงบิดของเครื่องยนต์ เพื่อให้ควบคุมพวงมาลัยได้เฉียบคมขึ้น ช่วงล่างยึดเกาะถนน แถมมีความนุ่มนวล ไม่โยนตัวขณะขับขี่

 

ทดลองขับระยะเวลาสั้นๆ 

ห้องโดยสารเงียบ เลี้ยวได้เฉียบคม

การทดลองขับครั้งนี้ อาจเป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ทาง มาซดา ได้เซทสนาม เพื่อจำลองเส้นทางการขับขี่ให้เข้าถึงสมรรถนะอย่างครบครัน ทั้งทางตรงเพื่อทดสอบอัตราเร่งของเครื่องยนต์ ซึ่งได้ลองทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 และดีเซล 2.2 ลิตร การเปลี่ยนเลนกะทันหัน เพื่อทดสอบระบบ G-VECTORING CONTROL ที่ถูกติดตั้งใน ซีเอกซ์-5 ใหม่ เป็นครั้งแรก การบังคับทิศทางพวงมาลัยเฉียบคมมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ลดอาการโคลงของตัวถัง แถมยังเก็บเสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามายังห้องโดยสารได้เป็นอย่างดี------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hWfsd

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน