พิเศษ

SPIRIT รุ่นที่ 132 สนามสุดท้าย ที่สวนผึ้ง


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค “PART TIME” รุ่นที่ 132 ณ สนาม FOREST CAMP อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 23-24 กันยายน 2560

รุ่นที่ 132 เป็นรุ่นสุดท้ายกับสนามฝึก อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี ก่อนจะย้ายไปสนามใหม่ในครั้งหน้า มีผู้เข้าร่วมอบรมกว่า 10 ชีวิต หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหนุ่ม ติณพันธ์ พัฒนะอเนก ที่อดีต คือ เด็กชายตัวเล็กๆ ที่ติดตามคุณพ่อมาเรียนหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 80 นั่นเอง

 

“รู้จัก SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ตั้งแต่สมัยที่มากับคุณพ่อเมื่อหลายปีที่แล้ว นั่งเรียนด้วยกัน เข้าใจบ้าง งงๆ บ้าง แต่ชอบความรู้สึกเวลาคุณพ่อขับรถเข้าไปในเส้นทางวิบาก จึงตั้งใจว่า เมื่อขับรถเป็น จะกลับมาฝึก เพราะอยากขับรถขึ้นเขาเข้าป่าบ้าง กระทั่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้ขับรถไปเที่ยวในป่ากับเพื่อน ทำให้คิดถึงโรงเรียน SPIRIT จึงสมัครมาอบรม และได้เรียนรู้วิธีขับที่ถูกต้อง เช่น การเลี้ยงคันเร่งไม่ให้รถกระตุก การขับรถอย่างปลอดภัยมากขึ้น ฯลฯ ดีใจ และภูมิใจที่เราทำได้”

 

หลักสูตรฝึกอบรมขั้นพื้นฐานของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ แบ่งเป็นภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ โดยภาคทฤษฎีเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของรถยนต์ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบช่วงล่าง ประเภทของยาง วิธีการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างถูกต้อง การบำรุงรักษา ฯลฯ

 

สำหรับภาคปฏิบัติ มีสถานีจำลองกว่า 10 สถานี เพื่อให้ผู้เข้าฝึกอบรม ได้ลองขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยใช้ความรู้และทักษะที่ได้เรียนมาลงมือปฏิบัติจริง เช่น การขับขึ้น/ลงเนิน ข้ามสะพานซุง เนินสลับ เป็นต้น
วันแรกช่วงเช้าอบรมภาคทฤษฎี ช่วงบ่ายไปทดลองขับในสนามฝึกจริง รอบแรกครูฝึกสาธิตการขับแต่ละสถานีให้ดูก่อน จากนั้นให้ทดลองขับด้วยตัวเอง ผ่านแต่ละสถานีด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย

 

ช่วงหัวค่ำเป็นการฟังบรรยายพิเศษจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานอนุรักษ์ป่าไม้ และพันธุ์สัตว์ กรมป่าไม้ ที่เน้นเรื่องการขับรถท่องเที่ยว ที่ไม่ทำลายสภาพแวดล้อม

 

ช่วงเช้าวันที่ 2 ขับรถเป็นคาราวาน นำปัจจัยไปถวายแด่พระสงฆ์ที่วัดบางกะม่าบนภูเขาสูง เส้นทางส่วนใหญ่เป็นเนินดินชัน นักเรียนทุกคนต้องนำความรู้ และทักษะที่เรียนไปเมื่อวานมาปรับใช้ ไม่นานนักก็ถึงที่หมายปลอดภัยทุกคัน เสร็จภารกิจช่วงเช้า กลับมาสรุปการเรียนการสอนทั้งหมดที่ อีเดน การ์เดน อีกครั้ง นักเรียนทุกคนได้รับทั้งความสนุก และความรู้ไปเต็มๆ

 

 

ขับให้เป็นใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่มีครูฝึกประสบการณ์สูง พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ใครสนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-406

 

 

ความรู้สึกของนักเรียน รุ่นที่ 132

ณัฐวัฒน์ ศิริวัฒน์ชานน

 

01 copy

 

“ชอบขับรถท่องเที่ยวครับ แต่ไม่รู้เทคนิคการขับรถที่ถูกวิธี จนได้รู้จักโรงเรียน SPIRIT จึงตั้งใจมาเรียน เพราะอยากขับไปท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย ที่นี่สอนเป็นกันเองเข้าใจง่ายมากครับ”

 

สราวดี เอี่ยมจันทน์

 

03 copy

 

“ขับรถมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ตอนนี้เกษียณแล้ว เป็นคนชอบขับรถท่องเที่ยว เลยหาข้อมูลจากอินเตอร์เนทว่ามีโรงเรียนไหนสอนขับรถ 4×4 บ้าง จนเจอโรงเรียน SPIRIT สตาฟฟ์ทุกคนน่ารัก เป็นกันเอง จากที่ไม่เคยรู้เรื่องรถ 4×4 มาก่อน ตอนนี้ได้ความรู้กลับไปเยอะ จะเที่ยวให้ทั่วประเทศไทยเลยค่ะ”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/19IA4

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน