รถใหม่ 4×4

โตโยตา ทีเจ ครูเซอร์


รถใหม่ที่ผสมผสานความอเนกประสงค์ของรถแวน กับความแกร่งแบบรถเอสยูวี

โตโยตา เปิดตัว “ทีเจ ครูเซอร์” (TJ CRUISER) เป็นครั้งแรกในโลก ภายใต้คอนเซพท์ของครอสส์โอเวอร์ประเภทใหม่ ที่ผสมผสานรูปแบบแห่งสมรรถนะในการบรรทุกสัมภาระของแวน กับความทรงพลังของเอสยูวีเข้าไว้ด้วยกัน ในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว ครั้งที่ 45 ซึ่งจัดขึ้นที่โตเกียว บิกไซจ์ท์ (ในเขตโคโตของกรุงโตเกียว) ภายใต้ธีม “BEYOND THE MOTOR” ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม ถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 

ชื่อรถ “ทีเจ ครูเซอร์” แสดงออกถึงความทรงพลัง โดยใช้ T ของ TOOL BOX ที่ใช้งานได้เต็มพิกัดอย่างคล่องตัว กับ J ของ JOY ที่หมายถึง ความสนุกในการใช้รถออกไปยังที่ต่างๆ มาไว้กับ ครูเซอร์ (CRUISER) ที่ใช้มาแต่เดิมกับสายผลิตภัณฑ์เอสยูวีของ โตโยตา

 

ใช้ตัวถัง TNGA (TOYOTA NEW GLOBAL ARCHITECTURE) พแลทฟอร์มรุ่นใหม่ของ โตโยตา มิติตัวรถ ความยาวรวม 4,300 มม. ความกว้างรวม 1,775 มม. ความสูงรวม 1,620 มม. ความยาวฐานล้อ 2,750 มม. จำนวนผู้โดยสาร 4 คน และสัมภาระขนาดใหญ่

 

การออกแบบมีการผสมผสานมุมมองด้านหน้าทรงพลัง พร้อมทั้งช่วงล่างเน้นความมั่นคง ยางขนาดใหญ่อย่างสมเป็นเอสยูวี รับกับห้องโดยสารทรงสี่เหลี่ยมที่รองรับการใช้งานอเนกประสงค์แบบเดียวกับรถแบบแวน กลายเป็นรถประเภทใหม่ที่ให้ข้อดีของทั้งแวนและเอสยูวี

 

ฝากระโปรงหน้า หลังคา โป่งข้าง ฯลฯ ใช้วัสดุแบบแคร์ฟรีที่แม้จะวางของอย่างลวกๆ ก็ไม่ค่อยเปรอะเปื้อนและเป็นรอย (สีพ่นอย่างหนา)

 

43.2 copy

 

  • ประตูบานเลื่อนด้านข้างเปิดได้กว้าง เข้า/ออกได้ง่าย

 

ทั้งนี้ ภายในห้องโดยสาร สามารถปรับที่นั่งข้างคนขับให้เอนราบได้ จึงสามารถบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ที่มีความยาวประมาณ 3 ม. เช่น กระดานโต้คลื่นขนาดยาว และจักรยานได้สบาย ให้ภาพพจน์ของการใช้งานกับไลฟ์สไตล์ใหม่ที่หาความสนุกได้โดยไร้ขีดคั่น ระหว่างการทำงาน กับการเที่ยว และทำกิจกรรม

 

43.3 copy

 

  • เบาะนั่งแบบแยก 4 ตําแหน่ง กับห้องเก็บสัมภาระท้าย

 

ด้านหลังที่นั่งและฝาปิดพื้นห้องบรรทุกสัมภาระ (DECK BOARD) มีการติดตั้งจุดผูกสัมภาระไว้ให้หลายจุด สามารถผูกยึดสัมภาระตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดยาวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ การขยายพื้นที่ปากประตูท้ายทำให้นำสัมภาระขนาดใหญ่ เช่น รถจักรยาน เข้า/ออกได้อย่างสะดวก

 

43.4 copy

 

  • หากพับเบาะลงสามารถขนสัมภาระที่มียาวประมาณ 3 ม. ได้

 

ที่นั่งด้านหลังฝั่งที่นั่งคนขับ มีพื้นที่ให้วางสัมภาระ เช่น ถุงชอพพิงได้ จากการพับเบาะที่นั่ง ใช้ประตูบานเลื่อนที่เปิดกว้าง นำสัมภาระขนาดใหญ่เข้า/ออกด้านข้าง หรือสมาชิกในครอบครัวใช้ขึ้น/ลงรถได้อย่างสะดวก

 

ส่วนขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบไฮบริด ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8Suue

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน