บทบรรณาธิการ

MOTOR EXPO 2017 ยานยนต์ยุคใหม่ ฝันไกลที่กลายเป็นจริง


บท บก. ฉบับนี้ขออนุญาตเขียนถึงเรื่องงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34″ หรือ MOTOR EXPO 2017 ที่จะเริ่มงานระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม 2660 สถานที่จัดงานเป็นที่เดิมของคนรักรถ อาคารชาลเลนเจอร์ IMPACT เมืองทองธานี ที่จะเขียนถึงนี้ เป็นการอุ่นเครื่องรถใหม่ ที่จะเข้ามาร่วมงานในปีนี้

แต่ก่อนอื่น ขอเกริ่นถึงแนวคิดประจำปีของงานก่อนครับ…ผู้จัดงานได้กำหนดแนวคิดของงานไว้ว่า “ยานยนต์ยุคใหม่ ฝันไกลที่กลายเป็นจริง” เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่ประเทศชาติกำลังจะเปลี่ยนผ่านสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม ยุค 4.0

 

ซึ่งแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาดังกล่าว คือ ความฝัน จินตนาการ และความปรารถนาที่ไม่สิ้นสุดของฝั่งผู้ผลิต และผู้บริโภค แน่นอนว่า รถยนต์ หรือยานยนต์ในยุคหน้า จะแตกต่างและมีทางเลือกมากกว่าที่เป็นอยู่ในยุคปัจจุบัน รถยนต์จะเป็นการรวมสุดยอดเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มนุษย์คิดค้นขึ้น มารวมไว้ในคันเดียว ความล้ำหน้าของเทคโนโลยี คือ สิ่งที่มนุษย์ต้องการเพื่อนำมาซึ่งความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในการใช้ชีวิต

 

และนี่คือ ที่มาของแนวคิดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34″

 

ไฮไลท์เด็ดของงานปีนี้ เป็นการชุมนุมรถใหม่ ที่มาอวดโฉมโมเดลล่าสุดของปี 2018 ให้คนรักรถได้ชมและเลือกซื้อรถกันหลากรุ่นหลายยี่ห้อ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบรถเอสยูวี ที่พัฒนากันแบบถึงพริกถึงขิง ประมาณว่า ทั้งหล่อ ทั้งลุย ในคันเดียวกัน เช่น มาซดา เขาเปิดตัว ซีเอกซ์-5 ใหม่ ในวันที่ 13 พฤศจิกายน และถัดมาอีก 3 วัน ในวันที่ 16 พฤศจิกายน บีเอมดับเบิลยู เปิดตัว บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 3 โฉมใหม่ และเอมจี เปิดตัวรถรุ่นใหม่ เซดเอกซ์ ซึ่งเปิดตัวอย่างเกรียวกราวในเมืองจีน โดยมียอดขายที่ไม่ธรรมดา

 

ส่วนค่าย ซูบารุ เตรียมเปิดตัว เอกซ์วี ใหม่ โมเดลเชนจ์ ที่เพิ่งเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ในต่างประเทศ การมาของ ซูบารุ เอกซ์วี โฉมใหม่ ถือว่าเป็นโมเดลที่ถูกปรับเปลี่ยนหลายรายการ เช่น ใช้โครงสร้างตัวถังที่ปรับใหม่ GLOBAL PLATFORM เครื่องยนต์มีการบรรจุหัวฉีดไดเรคท์อินเจคชัน ทำให้ได้ทั้งแรงม้าและแรงบิดเพิ่มขึ้น ส่วนจะเปิดตัวกี่รุ่นย่อย ต้องรอดูตัวจริงในงาน

 

และที่ขาดไม่ได้ ถือว่าเป็นไฮไลท์สำหรับคนรักรถ และผมเชื่อว่าหลายๆ คนรอคอยการมาถึงของเจ้ารถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี รุ่นที่จะมาสร้างความฮือฮาให้กับตลาดรถในบ้านเรา แน่นอนครับว่า ผมกำลังพูดถึง โตโยตา ซี-เอชอาร์ จะเปิดตัวด้วยเครื่องยนต์รุ่นไหน ต้องติดตาม เพราะตลาดในต่างประเทศ มีขนาดเครื่องยนต์ให้เลือกตั้งแต่ 1.2 และ 1.8 ลิตร VVT-I และยังมีเครื่องยนต์ไฮบริดให้เลือกด้วย แว่ววข่าวมาว่า โตโยตา เตรียมทีเด็ดของรถรุ่นนี้เอาไว้แล้ว เราอาจจะเห็นตัวโชว์บนเวที เป็นรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดก็เป็นไปได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้ ยังมีขบวนรถหรูรุ่นใหม่อีกหลายยี่ห้อที่ใช้เวทีงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34″ เปิดตัว เช่น เมร์เซเดส-เบนซ์ นำรถหรูและรถแรงมาเผยโฉมในงาน อาทิ รุ่น จีทีเอส, จีทีอาร์, เอส 500, อี 300 รุ่นล่าสุด และรถหรูอย่าง มายบัค ที่เปิดราคาจำหน่ายประมาณ 15 ล้านบาท

 

นี่เป็นแค่น้ำจิ้มในงานเท่านั้น ! ของจริงตัวเป็นๆ ทั้งรถแนวคิด รถหรู รถแรง รถมือสอง รถแต่ง รถเครื่องเสียง มีให้ชมกันอย่างคึกคักภายในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34″ หรือ MOTOR EXPO 2017 ย้ำอีกที ! ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม 2560…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2560
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kjXz2

Follow autoinfo.co.th