บันทึกธุรกิจ

โตโยตา จัดโครงการแบ่งรถกันใช้


นินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า โตโยตา ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดโครงการ CU TOYOTA: HAMO แบ่งปันกันใช้ยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก

โครงการดังกล่าวได้วางแผนเพื่อทำการศึกษาและทดลองระบบการแบ่งปันกันใช้รถออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรก ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2562 หลังจากเสร็จสิ้นการดำเนินงานในระยแรก ทางโครงการจะทบทวนและสรุปผล เพื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ในรูปแบบธุรกิจเต็มตัว โดยจะชวนผู้ที่มีความสนใจเข้าร่วมลงทุน เพื่อขยายการให้บริการออกไปในพื้นที่ใกล้เคียง และพื้นที่อื่นๆ

 

ระยะเริ่มต้นจะมีรถให้บริการ 10 คัน และเพิ่มเป็น 20 คันในกลางปีหน้า ซึ่งพื้นที่การให้บริการจะครอบคลุมในบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้ง 2 ฝั่ง โดยโครงการจะเตรียมสถานีจอดรถไว้ทั้งหมด 12 สถานี กระจายครอบคลุมเพื่อรองรับความต้องการใช้งาน พร้อมทั้งติดตั้งสถานีประจุไฟฟ้า 10 สถานี และมีจำนวนช่องจอดรถให้บริการทั้งหมด 33 ช่องจอด อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการในการเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส เอมอาร์ที และรถโดยสารประจำทาง กลุ่มเป้าหมายในการให้บริการ คือ นิสิต อาจารย์ บุคลากร และประชาชนทั่วไป โดยผู้ใช้บริการจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของโครงการ ผ่านระบบออนไลน์ หรือสมัครด้วยตนเอง ที่สำนักงานโครงการที่ตั้งอยู่ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค่าบริการเริ่มต้นที่ 30 บาท/ครั้ง สามารถใช้รถได้ 20 นาที หลังจากนั้นจะคิดค่าบริการนาทีละ 2 บาท เปิดให้บริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 07.00-19.00 น.------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : บันทึกธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/31zFM
เพิ่มเพื่อน