กิจกรรม

SKILL DRIVING EXPERIENCE ปีที่ 8


โครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE จัดโดย บริษัท สื่อสากล จำกัด เปิดอบรมทักษะการขับขี่ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างถูกต้อง ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

เข้าสู่ปีที่ 8 ของโครงการฯ ในรอบแรกนี้ แบ่งการจัดอบรมเป็น 2 วัน โดยวันที่ 19 สิงหาคม 2560 จัดอบรมฟรี ให้แก่ นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และวันที่ 20 สิงหาคม 2560 จัดอบรมให้แก่บุคคลทั่วไป ณ สนามปทุมธานี สปีดเวย์

 

ฝึกสอนโดยนักขับแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ วุฒินันท์ สภาวสุ, ปริตร แม้นเมฆ ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการรับรองด้านฝึกอบรมจาก บีเอมดับเบิลยู ดไรเวอร์ ทเรนิง อินสตรัคเตอร์ (BMW DRIVER TRAINING INSTRUCTOR) สิรคุปต์ เมทะนี นักแข่งรถมืออาชีพ ดีกรีแชมพ์จิมคานาระดับประเทศ และผู้ฝึกสอนคุณภาพจาก บริษัท สื่อสากล จำกัด

 

รถที่ใช้ในการอบรมครั้งนี้ ประกอบด้วย ฮอนดา บีอาร์-วี 3 คัน, ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 3 คัน และเมร์เซเดส-เบนซ์ อี 350 อี, อี 300 กาบริโอเลต์ และ เอสแอลซี อย่างละ 1 คัน ซึ่งผู้เข้าอบรมทุกคนจะได้ทดลองขับรถครบทุกระบบขับเคลื่อน ทั้งขับเคลื่อนล้อหน้า ล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ

 

เนื้อหาการอบรมทักษะการขับขี่ ประกอบด้วย ภาคทฤษฎี ที่ให้ความรู้ทักษะเบื้องต้น อาทิ ท่านั่ง การจับพวงมาลัย ทักษะการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ

 

ส่วนภาคปฏิบัติมีทั้งหมด 3 สถานี โดยจำลองให้ใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงที่มักเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันมากที่สุด ได้แก่ สถานี OVER STEERING เรียนรู้แก้ไขอาการรถหมุน, สถานี LANE CHANGE และ ELK TEST เรียนรู้การใช้พวงมาลัย ควบคุม หักหลบสิ่งกีดขวางที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาบนท้องถนน และสถานีสุดท้าย EMERGENCY BRAKE & UNDER STEERING เรียนรู้การเบรคฉุกเฉิน การทำงานของระบบ ABS และเรียนรู้วิธีแก้ไขอาการรถดื้อโค้ง

 

จากนั้นมีกิจกรรมแข่งขันจับเวลาในรูปแบบจิมคานา ชิงโล่รางวัล ซึ่งต้องใช้ทักษะที่เรียนมาทำเวลาให้ได้น้อยที่สุด ผู้ทำเวลาดีที่สุดจะได้รับรางวัลจากโครงการฯ นี้ไป

 

ปิดท้ายด้วยการขับขี่แบบ HOT LAP โดย ชไมพร ปภัสร์พงษ์ นักแข่งรถมืออาชีพทีม MOTOR EXPO RACING และผู้อำนวยการโครงการฯ เป็นผู้ขับโชว์ลวดลายให้ผู้เข้าอบรมนั่งไปด้วยพร้อมกัน สร้างอารมณ์เหมือนอยู่ในสนามแข่งอย่างแท้จริง

 

หลังผ่านการอบรมตามหลักสูตรไปแล้ว โครงการฯ หวังว่าผู้เข้าอบรมทั้งหมดที่เข้าอบรม จะได้นำทักษะที่ได้ฝึกฝนไปใช้บนท้องถนน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

 

ผู้สนับสนุนโครงการ ได้แก่ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), กลุ่มบริษัทดีสโตน, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

 

สนใจเข้าร่วมโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ SKILL DRIVING EXPERIENCE สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2641-8444 หรือ www.skilldriving-imc.com------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/goUoR
เพิ่มเพื่อน