จากเลนส์สายลับ

บีเอมดับเบิลยู เอม 8


ชัดเจนว่า บีเอมดับเบิลยู เอม 8 (BMW M8) ใหม่ที่ถูกจับภาพไว้ได้นี้ จะมีสมรรถนะและประสิทธิภาพที่เหนือชั้นกว่า บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 8 (BMW 8-SERIES) ใหม่ ที่คอนเซพท์คาร์ ซีรีส์ 8 (8-SERIES CONCEPT) เพิ่งโชว์ตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง โดยคาดว่าเครื่องยนต์ที่ใช้จะเป็นเครื่องยนต์ วี 8 สูบ ทวินเทอร์โบ 4.4 ลิตร ที่ใช้กับ เอม 5 (M5) ใหม่แต่เป็นเวอร์ชันที่ให้สมรรถนะสูงกว่า พร้อมเอกลักษณ์ของรถยนต์ตระกูล เอม (M) ต่างๆ เช่น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (M XDRIVE) ปลายท่อไอเสียแบบ 4 ท่อ เบรคขนาดใหญ่และช่องดูดอากาศที่ขยายให้ใหญ่ขึ้น

อย่างไรก็ตามทีมงาน บีเอมดับเบิลยู มีความคิดเห็นว่า พวกเขาไม่ต้องการให้ ซีรีส์ 8 แบบมาตรฐานมีความเป็นสปอร์ทมากจนเกินไป ขณะที่ เอม 8 จะเป็นการยกระดับ ซีรีส์ 8 ใหม่ให้มีความเหนือกว่าในอีกระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าลูกค้า ซีรีส์ 8 ทั้งหมดจะต้องการยกระดับเป็น เอม 8 ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชุด เอม-แพคเกจ (M-PACKAGE) สำหรับ ซีรีส์ 8 โดยแหล่งข่าวภายใน บีเอมดับเบิลยู บอกว่า ซีรีส์ 8 ใหม่ และ เอม 8 ใหม่นี้ จะใช้พแลทฟอร์มเดียวกันเหมือนกับที่ ซีรีส์ 5 เคยใช้ ขณะที่เครื่องยนต์และชุดส่งกำลังจะมาจาก เอม 5 ใหม่

 

ซึ่งคาดว่าพละกำลังของ เอม 8 ใหม่ จะขยับขึ้นเกินกว่า 615 แรงม้า ของ เอม 5 ใหม่ อย่างแน่นอน ทั้งนี้รถแข่ง เอม 8 จีทีอี (M8 GTE) ที่เปิดตัวไปในการแข่งขันนืร์บวร์กริง 24 ชั่วโมง จะถูกส่งลงสนามแข่งอีกครั้งในเดือนมกราคม 2018 ในรายการ เดย์โทนา 24 ชั่วโมง ก่อนที่จะกลับเข้าโรงงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขัน เลอ มองส์ 24 ชั่วโมง------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
ภาพโดย : COPYRIGHT BY AUTOMEDIA
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/F0sZU
เพิ่มเพื่อน