ทริค 4×4

อุปกรณ์สำหรับเดินทาง ที่ขาดไม่ได้ (1)


การเดินทางท่องเที่ยวในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศ การเข้าพื้นที่ป่า หรือแม้แต่เที่ยวในเมืองสบายๆ ยังต้องมีของใช้ติดตัวเพื่อความสะดวกแก่การใช้สอย ซึ่งสิ่งของจำเป็นแต่ละคนย่อมมีไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเราควรนำสิ่งของที่คาดว่าจะสามารถหยิบใช้ได้ยามฉุกเฉินติดตัวไว้ 4 WHEELS จึงขอเสนออุปกรณ์เฉพาะที่ขาดไม่ได้จริงๆ ในแบบกลางๆ

ฟลายชีท

 

004 copy

 

เป็นหลังคากันแดด ฝน หรือน้ำค้างตอนกลางคืน ขนาดฟลายชีทที่เหมาะสม ควรจะยาวกว่าเปลสนามที่เรานำไปด้วย ประมาณ 50-70 ซม. ทำจากวัสดุกอร์-เทกซ์ (GORE-TEX) ซึ่งสามารถกันน้ำได้ 100 % เสื้อกันฝนที่มีน้ำหนักเบา ก็อาจใช้เป็นฟลายชีทชั่วคราวได้เช่นกัน และเมื่อกลับจากป่า ให้นำฟลายชีทมาผึ่งลมในที่มีอากาศถ่ายเท ป้องกันการเกิดกลิ่นอับ

 

 

ไฟส่องสว่าง

 

003 copy

 

การเลือกซื้อไฟส่องสว่าง หลอดไฟต้องไม่ขาดง่าย และกินไฟน้อย เช่น หลอด LED แนะนำให้ซื้อแบบใส่ถ่าน เพราะถ้าไฟอ่อนก็เปลี่ยนถ่านใหม่ได้ หรือเลือกซื้อตะเกียงที่ใช้น้ำมัน ติดตัวไปด้วยก็อุ่นใจ ราคาถูก แถมใช้งานได้ยาวนาน และที่ขาดไม่ได้ คือ ไฟแชค เพราะมีประโยชน์ ใช้งานได้หลากหลาย

 

 

มีดอเนกประสงค์

 

005 copy

 

มีดอเนกประสงค์ ต้องเลือกซื้อให้คุ้มค่า ครบครันที่สุด เช่น ต้องมีใบมีด ใบเลื่อย กรรไกรขนาดเล็ก ไขควง ที่เปิดขวด เป็นต้น

 

เลือกอันที่จับถนัดมือ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ใช้งานง่าย เมื่อพับเก็บแล้วไม่มีส่วนคมโผล่ออกมาด้านนอก

 

ใบมีดที่ดีควรเป็นสเตนเลสส์ เพราะมีคุณสมบัติต้านสนิมได้ดีกว่ามีดทั่วไป

 

 

กระติกน้ำพกพา

 

002 copy

 

มีข้อดี คือ อยู่ทรง จึงทำความสะอาดด้านในง่าย แค่คว่ำไว้ก็แห้ง แต่ข้อเสีย คือ กินพื้นที่ จึงเหมาะสำหรับการเดินป่าระยะทางสั้นๆ แบบเช้าไปเย็นกลับ ขนาดที่เหมาะสม คือ ประมาณ 1 ลิตร ลักษณะขวดควรจะยกดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องสัมผัสปาก ป้องกันความสกปรก มีฝาเปิด/ปิดสำหรับดื่ม แยกต่างหากจากฝาเกลียวปากกว้างสำหรับใช้เติมน้ำ และควรเลือกพลาสติคสีขาวขุ่น เพราะสามารถมองเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย เมื่อถึงจุดที่มีแหล่งน้ำ ควรเติมสะสมไว้ให้เต็มเสมอ

 

 

ยา/ชุดปฐมพยาบาล

 

001 copy

 

ยาที่ควรพกติดกระเป๋าไปด้วย ได้แก่ ยาสามัญประจำบ้านเบื้องต้น ประเภท แก้ปวดลดไข้ จำพวกพาราเซทามอล ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ครอบคลุม ยาแก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย ยาหยุดถ่าย เกลือแร่ ก็จำเป็น ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่มีคุณสมบัติเหนือกว่ายาแก้ปวดธรรมดา เพราะมีฤทธิ์ลดการอักเสบที่ตัวพาราเซทามอลไม่มี และที่ขาดไม่ได้ คือ แอลกอฮอล-ยาใส่แผลสด-พลาสเตอร์ปิดแผล------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MUIVt
เพิ่มเพื่อน