รู้ทันเทคนิค

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ไม่ไกลเกินฝัน


ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติกลายเป็นสิ่งที่เราได้ยินกันจนชินชากันไปแล้ว เพียงแต่การใช้งานจริงนั้น อาจมีปัญหาในหลายด้าน ที่ทำให้การนำมาใช้งานจริงยังคงต้องระวังอยู่

คอนทิเนนทอล ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำ

คอนทิเนนทอล หนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่างบีเอมดับเบิลยู รวมถึงบริษัทชั้นนำอย่าง อินเทล และโบายล์อาย เพื่อพัฒนา SYSTEM INTEGRATOR หรือระบบการขับขี่อัตโนมัติ โดยมีเป้าหมายเพื่อร่วมพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง ที่จะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก

 

คอนทิเนนทอล มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติให้เป็นระบบอุตสาหกรรม เพื่อใช้เป็นพแลทฟอร์มสำหรับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น นอกจากนี้ การร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งการแบ่งปันข้อมูล และความรู้ จะช่วยให้ บีเอมดับเบิลยู เป็นบริษัทรถยนต์ที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูงได้ตั้งแต่ปี 2021

 

 

สิ่งที่ยากที่สุด คือ การนำไปใช้จริง

อันที่จริงการพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก แต่สิ่งที่ยาก คือ การนำมาใช้งานบนถนนจริง เนื่องจากมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปมากมายในทุกๆ วินาที ระบบขับขี่อัตโนมัติต้องใช้ระบบทางเทคนิคซึ่งมีความละเอียดซับซ้อนเป็นอย่างมาก คอนทิเนนทอล มีผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์ตรวจจับรอบทิศทาง แบบจำลองสภาพแวดล้อม ฟังค์ชันการขับขี่ หน่วยควบคุมฟังค์ชันความปลอดภัย ระบบเบรคฉุกเฉิน ระบบขับเคลื่อน รวมถึงระบบ HUMAN-MACHINE-DIALOGUE ซึ่งเป็นส่วนประกอบและระบบที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ

 

ระบบเหล่านี้ได้ถูกพัฒนาและผลิตในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ในประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน อินเดีย และทวีปยุโรป คอนทิเนนทอล ยังได้ทดสอบระบบบนถนนสาธารณะในหลากหลายภูมิภาค เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบเหล่านี้พร้อมสำหรับผลิตในระบบอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง

 

 

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง

สิ่งที่ คอนทิเนนทอล มีอยู่ในมือ คือ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง เช่น กล้องหลายฟังค์ชัน (MULTI-FUNCTION CAMERA) กล้องมุมมองกว้าง (FISH-EYE CAMERA) ที่สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เซนเซอร์เรดาร์ระยะใกล้และระยะไกล นอกจากนี้ยังรวมถึงเทคโนโลยี 3D LIDAR ความละเอียดสูง และสิ่งสำคัญ คือ ส่วนควบคุมสำหรับการประเมินผลที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งช่วยให้ระบบขับขี่อัตโนมัติมีประสิทธิภาพสูงสุด ในปี 2016 ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงมียอดขายมูลค่าสูงกว่า 1.2 พันล้านยูโร ในขณะเดียวกันจำนวนใบสั่งซื้อใหม่เพิ่มมากขึ้นกว่า 3 พันล้านยูโร ในปี 2020 คอนทิเนนทอล คาดว่าจะมียอดขายมากกว่า 2 พันล้านยูโร แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่จะถูกนำมาใช้อย่างจริงจังในอนาคตอันใกล้นี้------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yIk8s
เพิ่มเพื่อน