บทบรรณาธิการ

1 ตุลาคม 2560 จับจริง รถป้ายแดง เกิน 60 วัน !


ขอโหนกระแสกับเขาสักหน่อยครับ เรื่องที่กรมการขนส่งทางบกท่านจะเอาจริง กับพวกรถป้ายแดงที่ใช้รถใหม่ออกห้างนานหลายๆ เดือน ผมมีคนรู้จักกันที่ซื้อรถใหม่ป้ายแดง แล้วใช้งานลากยาวข้ามปี เพื่อหลีกเลี่ยงการจดทะเบียนรถใหม่ออกไป บางคันของพี่คนนี้ เขาใช้งานถึง 2 ปี กว่าจะยอมจดทะเบียน

กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจจับรถใหม่ป้ายแดง รถส่วนบุคคลที่ซื้อตั้งแต่ 1 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2560 ต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่รับรถ และหากซื้อรถตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่รับรถ หากฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่พบเห็นจับปรับทันที มีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท

 

มาตรการดังกล่าว จะช่วยรักษาสิทธิของประชาชนที่ซื้อรถใหม่จากศูนย์บริการ ให้ดำเนินการจดทะเบียนรถยนต์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อให้ป้ายแดงกว่า 100,000 ป้ายทั่วประเทศ ได้หมุนเวียนในระบบอย่างเพียงพอ รวมถึงป้องกันปราบปรามรถที่กระทำผิดกฎหมายได้ง่ายขึ้น

 

รวมทั้งป้องกันปัญหาการใช้ป้ายแดงปลอม ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายอาญา ฐานการใช้เอกสารราชการปลอม มีโทษจำคุก 6 เดือน-5 ปี และปรับสูงสุด 10,000 บาท การใช้ป้ายแดงยากต่อการติดตามกรณีรถสูญหาย ซึ่งส่งผลให้รัฐเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีรถประจำปี ทั้งนี้ ป้ายแดงตามกฎหมายแล้วถือว่าเป็นรถที่ยังไม่จดทะเบียน เป็นเพียงเครื่องหมายพิเศษที่กรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทจำหน่ายรถยนต์ที่อนุญาตให้ใช้เฉพาะกรณีเพื่อขาย หรือเพื่อซ่อมเท่านั้น ดังนั้นผู้ซื้อรถยนต์ที่นำรถป้ายแดงออกมาใช้งาน เท่ากับว่าเป็นการใช้ที่ยังไม่จดทะเบียน มีความผิดตาม พระราชบัญญัติรถยนต์ พศ. 2522 มาตรา 6 ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

 

ในมุมมองของผม คิดว่าน่าจะโกลาหลหน่อยๆ นะ อย่างแรก คือ เห็นด้วยที่มีมาตรการแบบนี้มาใช้ควบคุมเจ้าของรถยนต์ที่ชอบเล่นตุกติก ลากยาวการจดทะเบียนรถออกไปนานๆ เหมือนคนรู้จักที่กล่าวไว้ข้างต้น และอย่างที่ 2 น่าเป็นห่วงเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก เพราะไม่รู้ว่า จะรับมือกับการแห่จดทะเบียนไหวหรือเปล่า ! เพราะปริมาณรถยนต์ที่ค้าขายกันในแต่ละเดือนนั้น มันมีตัวเลขที่เยอะเอาเรื่องทีเดียว เจ้าของที่ไม่สนใจเลขสวย ก็สามารถจดทะเบียนรถใหม่ป้ายแดงได้แบบไม่น่ามีปัญหา ตรงกันข้ามกับเจ้าของรถที่ยังนิยมเลขสวย รอเลขมงคล หรือต้องรอฤกษ์งามยามดี ถึงจะจดทะเบียน ผมคิดว่า อันนี้จะยากแล้วละ เพราะระยะเวลาสำหรับคนที่ออกรถใหม่ในปีนี้ มีเวลาเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น สำหรับการจดทะเบียน และจะยากยิ่งขึ้น เมื่อก้าวข้ามปี 2560 ไปเป็น 1 มกราคม 2561 คุณต้องจดทะเบียนรถใหม่ป้ายแดง ภายในระยะเวลา 1 เดือน

 

คราวนี้ย้อนมาดูจำนวนรถใหม่ป้ายแดงกันหน่อยครับว่า ค้าขายกันเดือนละเท่าไร… 6 เดือนแรก มียอดขายรถสะสมอยู่ 409,980 คัน ล่าสุด ผมมีตัวเลขจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รายงานตัวเลขยอดขายรถโดยรวมทุกประเภท ของเดือนกรกฎาคม ประมาณ 65,178 คัน เอาแค่ยอดขายในประเทศประมาณการที่ระดับ 65,000 คันขึ้นไป/เดือน เท่ากับว่าในแต่ละวันเจ้าหน้าที่ขนส่ง ต้องทำการจดทะเบียนรถใหม่ป้ายแดง เฉลี่ยวันละ 3,250 คัน แล้วคิดเล่นๆ ต่อว่า ถ้าจดทะเบียนไม่ทันภายในกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ หรือต้องรอป้ายทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบก เหมือนสมัยรถคันแรก ผู้ใช้รถจะทำอย่างไร ? มีแผนสำรอง หรือทางออกที่ดีๆ เตรียมไว้หรือยัง ? อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาตามมาเหมือนรถคันแรก

 

และ 3 เดือนสุดท้ายของปี เป็นฤดูกาลซื้อขายรถด้วย แค่คิดเล่นๆ ก็ปวดหัวแล้วละครับท่าน !?!------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BsTRv
เพิ่มเพื่อน