ระหว่างเพื่อน

ROAD MAP


ความเป็นอยู่ของเราทุกวันนี้ อยู่บนเส้นทาง ROAD MAP ของ คสช. จุดหมาย คือ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งล่าสุดประมาณกันไว้เป็นเดือนสิงหาคม ปี 2561 กว่าที่เราจะเห็นหน้าตารัฐบาลจากการเลือกตั้งใหม่ก็คงเดือนกันยายน

งานของ คสช. เป็นงานใหญ่ที่สุดในชีวิตการเมืองไทย เพราะต้องปฏิรูปประเทศไทยทั้งประเทศ พัฒนางานที่หมักหมมมาเป็นเวลานาน จัดระเบียบใหม่ของสังคมไทยในทุกด้าน รวมถึงการพัฒนาสารพันกฎหมาย

 

คสช. ไม่ได้เข้ามาเพื่อเก็บกวาดขยะที่ซุกใต้พรมทำเนียบรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นต้องปกครองบ้านเมืองเพื่อความเป็นอยู่ของราษฎรไปพร้อมกันด้วย

 

คสช. ต้องมี ROAD MAP เพื่อเดินทางให้ถึงจุดหมาย จึงล่าช้าเนิ่นนานเพราะเหตุดังกล่าว แผนที่การเดินทางของ คสช. มีมากมายหลายเลี้ยว เหมือนภาพโฆษณารายการหนึ่งของ ซีเอนเอน ว่าด้วยธุรกิจการลงทุนที่ปรากฏในช่อง 19 จะเห็นตาแก่คนหนึ่งเดินเลี้ยวไปเลี้ยวมาในป่าพงหญ้า กว่าจะพบน้ำพุ

 

อันที่จริงงานของ คสช. ไม่ใช่งานใหม่ เพราะวัฏจักรการเมืองไทยก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่สยามประเทศเปลี่ยนการปกครองปี 2475

 

เมืองไทยของเราเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งเดียว แต่การยึดอำนาจเพื่อให้ได้มาซึ่งการเปลี่ยนแปลงผู้ปกครองประพฤติกันมาไม่น้อยกว่า 12 ครั้ง รูปแบบเหมือนกัน ก็คือ ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาล ยึดจากทหารบ้าง และบางทีก็ยึดจากพลเรือน

 

ประชาชนชาวไทยผ่านประสบการณ์มาแล้วทั้งรัฐบาลทหารและรัฐบาลพลเรือน แล้วก็มักลงเอยว่า ไม่ว่าพลเรือนหรือทหารต้องไม่เป็นรัฐบาลที่นานเกินไป คนไทยเป็นโรคเรื้อรัง คือ เบื่อง่าย

 

การเดินทางอันยาวนานของ คสช. ค่อนข้างน่ากังวล แม้จะถึงจุดหมายการเลือกตั้ง แต่ทว่า หลังเลือกตั้งไปแล้วเห็นทีไม่พ้นวังวนเดิมๆ ทั้งๆ ที่ คสช. ทำทุกอย่างเพื่อวางรากฐานใหม่ให้กับการเมืองไทย มานะสร้างกำแพงเมืองจีนเพื่อป้องกัน เล่ห์กุศโลบายของนักการเมืองเลวๆ ไว้อย่างแสนอุตสาหะ ก็ยังคร้ามใจตนเองว่า ภายภาคหน้านักการเมืองเลวๆ จะปฏิรูปอีก ดังเช่น การพยายามลักลอบออกกฎหมายว่าด้วยการปรองดองแห่งชาติอันอื้อฉาวที่ผ่านมา

 

ในบรรดาเลี้ยวต่างๆ ของเส้นทาง ROAD MAP คสช. เลี้ยวสำคัญมาถึง ดรามา คดีรับจำนำข้าว ซึ่งดำเนินการพิจารณาโดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เกี่ยวข้องกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ

 

ขณะที่ท่านผู้อ่าน อ่านคอลัมน์นี้ น่าจะรู้ผลแล้วว่า คำพิพากษาของศาลฯ เป็นเช่นไร เพราะศาลฯ กำหนดอ่านคำพิพากษา 25 สิงหาคม 2560

 

วังวนการเมืองไทย นอกจากคนไทยเบื่อง่าย ยังติดนิสัยขี้สงสาร เห็นใครร้องไห้ก็อยากรู้เบอร์บัญชีธนาคาร เห็นทหารขับรถถังออกมายึดอำนาจก็เก็บดอกไม้มายื่นให้พร้อมขวดน้ำดื่ม…ปลงเสียเถอะครับ…ความหวังใหม่ใน ROAD MAP…!------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GoqUV
เพิ่มเพื่อน