รายงาน

autoinfo.co.th เปิดเกมรุก สื่อยานยนต์ออนไลน์


เวบไซท์ “autoinfo.co.th” ถือกำเนิดขึ้นในปี 2539 เป็นผู้นำเสนอข่าวสารยานยนต์บนโลกอินเตอร์เนท ในขณะที่ยังไม่มีเวบไซท์ลักษณะนี้ในประเทศไทย ทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เป็นแรงพลักดันให้เราพยายามปรับปรุงเวบไซท์ ให้ทันกับยุคสมัยอยู่ตลอดเวลา มาดูกันว่า กว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา “autoinfo.co.th” มีพัฒนาการอย่างไร และเหตุใดจึงกลายเป็นเวบไซท์ยานยนต์ที่มาแรงที่สุดในทศวรรษนี้

4 ยุคแห่งการพัฒนา

ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้เวบไซท์ของเรา คงเห็นการพัฒนารูปแบบ และเนื้อหาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งสามารถแบ่งช่วงของการพัฒนาออกเป็น 4 ยุค ดังนี้

 

1. ยุคแห่งการก่อตั้ง

 

ยุค 1 copy

 

สิงหาคม 2539 เป็นยุคแห่งการก่อตั้ง เราคัดเลือกเนื้อหาที่น่าสนใจจากนิตยสารในเครือสื่อสากลฯ ทั้งหมด มารวมไว้เพื่อให้สะดวกในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ

 

 

2. ยุคแห่งการพัฒนา

 

121 copy

 

ธันวาคม 2541 “autoinfo.co.th” ได้มีการพัฒนาเวบไซท์อย่างจริงจัง ด้วยการจัดตั้งหน่วยงานฝ่ายไอทีในองค์กร เพื่อทำหน้าที่ดูแลและพัฒนาเวบ-ไซท์นี้โดยเฉพาะ ปรับเปลี่ยนหน้าตาให้ทันสมัย และน่าอ่านมากขึ้น เริ่มเข้าถึงผู้ชมด้วยการนำเรื่องที่กำลังเป็นกระแสมาให้ร่วมแสดงความคิดเห็น มีการลงเนื้อหาของนิตยสารในเครือทุกคอลัมน์ และแบ่งออกเป็นหัวข้อ ให้เลือกอ่านได้ง่าย แถมยังสอดแทรกเนื้อหาที่น่าสนใจ อาทิ เทคนิคยานยนต์ ข่าวแวดวงยานยนต์ และรวมถึงผลทดสอบรถรุ่นต่างๆ

 

 

3. ยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร

 

131 copy

 

กุมภาพันธ์ 2551 มีการปรับรูปแบบเวบไซท์ครั้งใหญ่ เนื่องจากเริ่มมีคอนเทนท์มากขึ้น เวบเพจเดิมไม่สามารถรองรับได้ครบ ประกอบกับเริ่มมีโฆษณาเพิ่มขึ้น จึงได้ปรับรูปแบบของเวบเพจใหม่ โดยยังคงเนื้อหาที่เข้มข้นเช่นเดิม มีการจัดวางที่ง่ายขึ้นต่อการค้นหา และที่สำคัญสามารถค้นหาข้อความต่างๆ ได้ทันที ซึ่งนับเป็นเวบไซท์ที่ทันสมัยที่สุดเวบไซท์หนึ่งในขณะนั้น

 

 

4. ยุคแห่งความสมบูรณ์

 

142 copy

 

สิงหาคม 2559 มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเวบไซท์ให้ทันสมัย เพื่อรองรับกับกระแสของการสื่อสารยุคใหม่ เนื้อหาเข้มข้นกว่าเดิม แบ่งคอลัมน์ต่างๆ อย่างเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการค้นหา มีการอัพเดทคอนเทนท์ใหม่ๆ เป็นรายชั่วโมง เพื่อให้ทันเหตุการณ์ กลายเป็นเวบไซท์ยานยนต์ที่สมบูรณ์แบบ และสวยงามที่สุดเวบไซท์หนึ่ง

 

 

รวดเร็ว ถูกต้อง เชื่อถือได้ คือความตั้งใจของเรา

รุมรถ copy

เราไม่ได้ปรับปรุงแค่รูปแบบเพียงอย่างเดียว ด้านการทำงานก็มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มีการแบ่งหน้าที่การนำเสนอเนื้อหาบนเวบไซท์อย่างชัดเจน พร้อมวางแผนการทำงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อนำเสนอข่าวสารที่น่าสนใจ รวดเร็ว แม่นยำ และถูกต้อง เพื่อให้ผู้ที่เข้าชมเวบไซท์ คอยติดตามเป็นแฟนพันธุ์แท้ตลอดไป

 

 

คอลัมน์ “เด่น” ที่ไม่มีใครเหมือน

คอลัมน์ที่น่าสนใจบนเวบไซท์ “autoinfo.co.th” มีมากมาย แต่คอลัมน์ “เด่น” ที่หาไม่ได้จากเวบไซท์อื่นใด ได้แก่

 

 

คู่มือเลือกรถ BUYER’S GUIDE

 

BUYER copy

 

การเลือกซื้อรถแต่ละคันบางทีก็เป็นเรื่องยาก ต้องกางโบรชัวร์แต่ละรุ่นมาเปรียบเทียบกันวุ่นวาย บางรุ่นก็ให้ข้อมูลไม่ครบ “autoinfo.co.th” รู้ปัญหานี้ดี จึงได้สร้างเครื่องมือค้นหา พร้อมเปรียบเทียบข้อมูล รวมถึงราคาของรถรุ่นนั้นๆ ที่ง่าย และรวดเร็วไว้ให้แล้ว เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อรถของคุณ

 

 

ข้อมูลการทดสอบรถ พร้อมอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

 

DSC_2785 copy

 

“autoinfo.co.th” มีจุดเด่นในการนำเสนอผลการทดสอบรถที่มีความถูกต้อง เชื่อถือได้ จากฝ่ายทดสอบที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์สูง พร้อมใช้ “ดาทรอน” เครื่องมือวัดสมรรถนะจากเยอรมนี หนึ่งเดียวในประเทศไทย จึงมั่นใจได้ถึงผลทดสอบที่แม่นยำกว่าใคร

 

 

ภาพข่าว “มหกรรมยานยนต์” ทั่วโลก

 

(Jan 2015) Detroit, MI. North American International Auto Show

 

กว่า 30 ปีแล้ว ที่ “IMC สื่อสากล” ส่งผู้สื่อข่าวเดินทางไปเยี่ยมชมงานแสดงยานยนต์ทั่วโลก โดยเฉพาะรายการใหญ่อย่าง ฟรังค์ฟวร์ท (เยอรมนี)/ปารีส (ฝรั่งเศส)/ดีทรอยท์ (สหรัฐอเมริกา)/เจนีวา (สวิทเซอร์แลนด์)/โตเกียว (ญี่ปุ่น)/ปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ (จีน) เพื่อนำภาพ และข้อมูลของรถแนวคิด และรถรุ่นล่าสุด มานำเสนอแฟนๆ “autoinfo.co.th” ก่อนใครๆ

 

 

บทความเทคนิคยานยนต์

 

DSC_2053 copy

 

ในเวบไซท์ “autoinfo.co.th” มีบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคนิคเกี่ยวกับรถยนต์มากมายให้เลือกอ่าน ซึ่งแต่ละบทความล้วนถูกตรวจสอบ และกลั่นกรองความถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ จึงเชื่อถือได้อย่างแน่นอน

 

 

สื่ออื่นๆ ในเครือ “IMC สื่อสากล”

“IMC สื่อสากล” นอกจากจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแวดวงรถยนต์ผ่านเวบไซท์ “autoinfo.co.th” แล้ว ยังมีการนำเสนอผ่านสื่อโทรทัศน์ และสื่อดิจิทอล ในช่องทางอื่นอีกด้วย

 

 

สื่อโทรทัศน์ 3 รายการคุณภาพ

รายการ “โลกรถยนต์” สาระน่าสนของคนรักรถ

 

14322333_1229102680464210_3216595714721641521_n copy

 

ทอล์คโชว์เรื่องรถรายการเดียวในเมืองไทย ที่ออกอากาศต่อเนื่องมานานถึง 17 ปี ประกอบด้วยช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” สัมภาษณ์สดผู้บริหารรถยนต์ ผู้จำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในสังคมยานยนต์ ช่วง “ลองของจริง” และ “พี่น้องลองรถ” เสนอผลการทดสอบรถยนต์รุ่นล่าสุด ช่วง “ฟอร์มูลา อินโฟคัส” รายงานเหตุการณ์สำคัญในแวดวงยานยนต์ ออก อากาศทางเนชัน ทีวี ทุกวันเสาร์ เวลา 16.00-17.00 น.

 

 

รายการ “CARNATOMY” วาไรทียานยนต์ของคนทันสมัย

 

3 copy

 

รายการวาไรทียานยนต์ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระถึง 6 ช่วง ได้แก่ จับชีพจร/เปิดอก/รหัสลับ DNA/X-RAY/กายวิภาค และคอหอยลูกกระเดือก ครบเรื่อง ครบรสในรายการเดียว ออกอากาศทางช่อง SPEED CHANNEL ทรูวิชันส์ ช่อง 69 ทุกวันพุธ เวลา 23.00-24.00 น.

 

 

รายการ “พี่น้องลองรถ” มิติใหม่ของรายการทดสอบรถ

 

DSC_6905 copy

 

รายการทดสอบรถยนต์รูปแบบใหม่ โดย ชลัทชัย และชไมพร ปภัสร์พงษ์ ออกอากาศทาง YOUTUBE AUTOINFO ONLINE/รายการโทรทัศน์ “โลกรถยนต์” และ “CARNATOMY”

 

 

สื่อดิจิทอล

เวบไซท์ motorexpo.co.th

เวบไซท์ motorexpo.co.th เริ่มเผยแพร่เมื่อ ธันวาคม 2544 เป็นเวบไซท์ที่รวบรวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรถใหม่ รถแนวคิด รวมถึงภาพบรรยากาศงาน “มหกรรมยานยนต์”

 

 

ยูทูบ (YOUTUBE)

ช่อง IMC TV ชมย้อนหลังรายการ “โลกรถยนต์” และ CARNATOMY ออกอากาศทุกวันเสาร์ รายงานเปิดตัวรถใหม่ ติดตามชมบรรยากาศงานอย่างใกล้ชิด

 

ช่อง AUTOINFO ONLINE เสนอรายการ “พี่น้องลองรถ” โดย ชลัทชัย และ ชไมพร ปภัสร์พงษ์

 

 

เฟศบุค แฟนเพจ

เรามีเพจต่างๆ มากถึง 14 เพจ ให้แฟนๆ ได้ติดตามรับข้อมูลข่าวสาร และพูดคุยกับเราได้อย่างใกล้ชิด ทั้ง IMC สื่อสากล, AUTOINFO ONLINE, FORMULA MAGAZINE, 4 WHEELS MAGAZINE, CAR STEREO MAGAZINE, THAILAND INTERNATIONAL MOTOR EXPO, SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL, SKILL DRIVING EXPERIENCE, LOMHAIJAI FOUNDATION, MOTOR EXPO AUTOMOTIVE INNOVATION AWARD, VINTAGE CAR CLUB OF THAILAND, THE WORLD OF CARS MAGAZINE, CARNATOMY TV และ THE WORLD OF CARS TV

 

 

แอพพลิเคชัน “ฟอร์มูลา” และ 4 WHEELS

แอพพลิเคชันนิตยสาร “ฟอร์มูลา” และ 4 WHEELS สำหรับผู้อ่านที่ชอบค้นคว้าข้อมูลในนิตยสาร โดยมีข้อมูลเริ่มตั้งแต่เล่มแรกจนถึงเล่มปัจจุบัน สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ ฟรี ! ทั้งระบบ IOS และ ANDROID

 

 

แอพพลิเคชัน MOTOR EXPO

“MOTOR EXPO TOUCH” และ “MOTOR EXPO FOR TABLET” คือ แอพพลิเคชันงาน MOTOR EXPO สำหรับผู้ติดตามข่าวสารผ่านทางสมาร์ทโฟน และแทบเลท มีข้อมูลประวัติความเป็นมา แนวคิด วันเวลาจัดงาน ราคาบัตร สถานที่จอดรถ ข้อมูลการจราจร การเดินทางโดยรถประจำทาง ไฮไลท์รถยนต์ และรถจักรยานยนต์แต่ละยี่ห้อ ภาพพริทที และกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงคู่มือซื้อรถ โบรชัวร์อีเลคทรอนิค สำหรับผู้ต้องการเปรียบเทียบข้อมูลรถแต่ละรุ่น ทำให้ตัดสินใจซื้อรถภายในงานได้ง่ายขึ้น ดาวน์โหลดฟรี ! ทั้งระบบ IOS และ ANDROID

 

 

INSTAGRAM และ TWITTER

INSTAGRAM “MOTOREXPOTHAILAND” รวบรวมภาพความเคลื่อนไหวภายในงาน MOTOR EXPO ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการรับรู้กิจกรรมดีๆ ของ “IMC สื่อสากล” นอกจากนี้ยังมีภาพงานเปิดตัวรถ ทั้งในและต่างประเทศ แบบสดๆ มาให้ชมก่อนใคร รวมไปถึงเครือข่าย TWITTER ที่ทำให้คุณได้ทราบข่าวก่อนใคร------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : รายงาน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/x5KY4
เพิ่มเพื่อน