กิจกรรม

มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน


มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ เชิญ “ฟอร์มูลา” ร่วมเดินทางในกิจกรรม มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน (MAZDA DNA SKYACTIV CARAVAN) บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ แนวตะวันออกสู่ตะวันตก หรือที่รู้จักกันในชื่อ EAST-WEST ECONOMIC CORRIDOR ภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศของสมาชิก 6 ประเทศ ที่กำหนด 9 เส้นทางหลักเพื่อเป็นพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือ GREATER MEKONG SUBREGION (GMS)

วันแรก ลัดฟ้าสู่เวียดนาม

เริ่มต้นภารกิจบินสู่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เพื่อออกสตาร์ทกันที่นี่ ก่อนล้อหมุนออกจากเวียดนาม มุ่งหน้าลงไปทางใต้ของเมืองดานัง และฮอยอัน ลัดเลาะแนวชายฝั่งทะเลของประเทศเวียดนาม ในเส้นทาง QL1A เพื่อแวะเยี่ยมชมโรงงาน THACO ที่ประกอบรถยนต์ให้ มาซดา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฐานการผลิตรถยนต์ มาซดา ในแถบอาเซียน ก่อนออกเดินทางกลับขึ้นไปยังเมืองเว้ ระยะทางประมาณ 310 กม.

 

 

วันที่ 2 ข้าม 3 ประเทศ (เวียดนาม-ลาว- ไทย) 400 กม.

มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน ล้อหมุนออกจากโรงแรมกลางเมืองเว้ ตั้งแต่ช่วงเช้า มุ่งหน้าสู่ด่านชายแดนลาวบาวของเวียดนาม-ลาว เส้นทาง QL1A เพื่อเชื่อมกับสาย AH16 มุ่งหน้าสู่ด่านลาวบาว ในประเทศเวียดนาม (ด่านชายแดนเวียดนาม/ลาว) ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็สามารถข้ามเข้าดินแดนลาว วิ่งไปบนทางหลวง 9E-9W สู่เมืองสะหวันเขต ก่อนข้ามแม่น้ำโขงที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เข้าประเทศไทยในจังหวัดมุกดาหาร

 

 

วันที่ 3 มุกดาหาร-พิษณุโลก (แยกอินโดจีน) 555 กม.

ออกจากมุกดาหารแต่เช้า วิ่งบนทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ ขอนแก่น และพิษณุโลก ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของทริพแรก ระยะทางรวม 1,265 กม.

 

พิษณุโลก เป็นจังหวัดที่รัฐบาลไทยปลุกปั้นให้เป็นชุมทางเศรษฐกิจ หรือ “สี่แยกอินโดจีน” ด้วยตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางจุดตัดระหว่าง NSEC และ EWEC จึงเกิดการเชื่อมโยงเศรษฐกิจ จากทั้ง 4 ทิศ ภาครัฐจึงสนับสนุนให้เกิดการลงทุน มีการจัดตั้งศูนย์บริการกระจายสินค้า และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สร้างรายได้ให้ครัวเรือนได้อีกด้วย

 

ทริพนี้เราได้สัมผัสกับเทคโนโลยีล่าสุด (SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS) พร้อมระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (G-VECTORING CONTROL GVC) ที่อยู่ในรถยนต์ มาซดา ซึ่งเน้นความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างผู้ขับขี่กับรถ ตามแนวคิด จินบะ-อิไต (JINBA-ITTAI) รวมถึงเทคโนโลยีเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ-จี (SKYACTIV-G) ไดเรคท์อินเจคชัน ที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ มาซดา ทุกคัน

 

เราส่งไม้ต่อให้แก่คณะสื่อมวลชน ที่จะลุยต่อในเส้นทางที่ 2 จากพิษณุโลก สู่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ข้ามแดนสู่เมืองมะละแหม่ง สิ้นสุดที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ แล้วส่งต่อให้กับกลุ่มสุดท้าย เพื่อนำทัพ DNA SKYACTIV กลับสู่ประเทศไทย ผ่านด่านแม่สอด มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เป็นอันสิ้นสุดภารกิจ MAZDA DNA SKYACTIV CARAVAN------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aUGw9
เพิ่มเพื่อน