จากเลนส์สายลับ

โพร์เช กาเยนน์


ถึงแม้จะคาดการณ์กันว่า โพร์เช (PORSCHE) จะใช้เวทีงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ทเป็นสถานที่เปิดตัว โพร์เช กาเยนน์ (PORSCHE CAYENNE) เจเนอเรชันใหม่ อย่างเป็นทางการ แต่ภาพชุดใหม่นี้เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของ โพร์เช กาเยนน์ ใหม่ มากขึ้นกว่าภาพอื่นๆ และสิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาเป็นพิเศษที่จะมาพร้อมกับ โพร์เช กาเยนน์ ใหม่นี้ คือ แถบไฟแอลอีดี ที่เชื่อมระหว่างไฟท้ายทั้ง 2 ด้าน ซึ่งรูปแบบนี้อยู่ในรถยนต์ต้นแบบของ 911 เจเนอเรชันต่อไป โพร์เช กาเยนน์ เจเนอเรชันใหม่นี้ ใช้พแลทฟอร์มใหม่ ของ โฟล์คสวาเกน กรุพ เช่นเดียวกับ เอาดี คิว 7 (AUDI Q7) และ เบนท์ลีย์ เบนเทย์กา (BENTLEY BENTAYGA)

รุ่นช่วงสั้น โครงสร้างตัวถังจะประกอบด้วย อลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ และเหล็กกล้าที่มีความแข็งแกร่งสูงเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำให้ โพร์เช กาเยนน์ ใหม่มีน้ำหนักตัวรถที่เบาและคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใส่รายละเอียดในการออกแบบ บางส่วนดึงมาจากคอนเซพท์คาร์ พานาเมรา สปอร์ท ตูริสโม (PANAMERA SPORT TURISMO) และบางส่วนจาก มากัน (MACAN) ส่วนภายในห้องโดยสารเป็นการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมทั้งระบบอินโฟเทนเมนท์ และระบบความปลอดภัย

 

สำหรับเครื่องยนต์ โพร์เช กาเยนน์ ใหม่นี้ จะมีทั้งเครื่องยนต์แบบ วี 8 สูบ ความจุ 4.0 ลิตร และ 3.6 ลิตร, เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ วี 6 สูบ ความจุ 2.9 ลิตร และชุดส่งกำลังแบบพลัก-อิน ไฮบริด ที่ใช้เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ทำหน้าที่ร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า นอกจากนี้สเปคสำหรับการทำตลาดในทวีปยุโรป จะมีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกใช้ด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1mUlZ
เพิ่มเพื่อน