บทบรรณาธิการ

โลกหมุนกลับ ?


“คนรุ่นใหม่กลับมาถ่ายภาพด้วยกล้องฟีล์ม และฟังเพลงจากแผ่นเสียง จึงมีโอกาสที่โลกแห่งการอ่านจะหมุนกลับได้เหมือนกัน”

ขณะที่ผู้คนในวงการสื่อต่างพากันฟันธงว่า สื่อสิ่งพิมพ์จะพ่าย-แพ้แก่สื่อออนไลน์ และถึงจุดจบภายใน 3-5 ปีนี้ แต่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ซึ่งจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ก็ยังมีคนรุ่นใหม่ไปอุดหนุนกันเนืองแน่นทุกปี นอกจากนี้ คนรุ่นใหม่อีกบางกลุ่ม ยังหันกลับมานิยมถ่ายภาพด้วยกล้องฟีล์ม และฟังเพลงจากแผ่นเสียง

 

คนรุ่นเก่า และกลางเก่ากลางใหม่อย่างผม ที่ยังอ่านหนังสือ และนิตยสาร มากกว่าอ่านโทรศัพท์ หรือจอคอมพิวเตอร์ จึงเกิดความเชื่อมั่นลึกๆ ว่า โลกนี้ยังมีพื้นที่เหลือให้สื่อสิ่งพิมพ์ รวมถึงสื่อสาระบันเทิงยุคเก่าอยู่

 

และไม่แน่ว่า วันใดวันหนึ่ง โลก อาจจะหมุนกลับสู่ยุคเฟื่องฟูของสื่อคลาสสิคเหล่านี้อีกก็เป็นได้

 

ไม่ได้พูดเล่นปลอบใจตัวเองนะครับ ตอนนี้มีข่าวว่า โซนี ประกาศรื้อฟื้นการผลิตแผ่นเสียงอีกครั้ง หลังยุติการผลิตไปนานกว่า 30 ปี โดยจะติดตั้งแท่นผลิตแผ่นเสียงไวนิลและระบบบันทึกต้นฉบับแผ่นเสียงในสตูดิโอ พร้อมเริ่มการผลิตในเดือนมีนาคม ปีหน้า

 

แผ่นเสียงไวนิลกลับมาได้รับความนิยมอย่างเงียบๆ แต่รุนแรง โดยมีความต้องการในตลาดเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่าตัวในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา เฉพาะปี 2016 มีการผลิตแผ่นเสียงในญี่ปุ่นมากถึง 799,000 แผ่น

 

นักฟังเพลงส่วนใหญ่บอกว่า การฟังเพลงจากแผ่นเสียง แม้จะไม่คมชัดแบบไฟล์ดิจิทอล แต่กลับมีเสน่ห์อยู่ในเนื้อเสียง แถมยังให้ความสุขในการเล่น และการฟังเพลงมากกว่า

 

นอกจาก โซนี ที่กลับมาบันทึกเพลงลงแผ่นเสียงแล้ว คู่แข่งอย่าง พานาโซนิค ก็ได้หันมาผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงอีกครั้ง โดยใช้ชื่อบแรนด์ TECHNICS หลังจากยุติการผลิตไป 6 ปี ขณะที่ โซนี ก็จะผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงด้วยเทคโนโลยีใหม่ ที่สามารถแปลงเสียงจากแผ่นเสียงเป็นไฟล์ดิจิ-ทอลความคมชัดสูงได้

 

สำหรับ “นักอ่าน” นั้น เสน่ห์ของการอ่านจากหนังสือ และนิตยสาร ก็มากกว่าการอ่านจากจอสมาร์ทโฟน หรือแทบเลท หลายเท่า ดังนั้น จึงมีโอกาสที่โลกแห่งการอ่านจะหมุนกลับได้เหมือนกัน

 

แต่กว่าจะถึงวันนั้น อยากรบกวนลุงตู่ใช้ ม. 44 สั่งให้นิตยสารทั้งหลายที่ยังเหลืออยู่ “ห้ามเจ๊ง” ก่อนได้ไหมครับ !?!------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0iir4
เพิ่มเพื่อน