พิเศษ

มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน


4 WHEELS ร่วมทริพลุยไปกับ มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย)ฯ ในกิจกรรม มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน (MAZDA DNA SKYACTIV CARAVAN) บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ แนวตะวันออกสู่ตะวันตก หรือที่รู้จักกันในชื่อ EAST-WEST ECONOMIC CORRIDOR เรียกว่าเส้นทาง R2 หรือ R9 เมื่ออยู่ในประเทศ สปป. ลาว เชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิคทางตะวันออก หรือทะเลจีนใต้ กับมหาสมุทรอินเดียตะวันตก ภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างประเทศของสมาชิก 6 ประเทศ ที่กำหนด 9 เส้นทางหลักเพื่อเป็นพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือ GREATER MEKONG SUBREGION (GMS)

วันแรก ลัดฟ้าสู่เวียดนาม

เริ่มต้นภารกิจบินสู่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เพื่อออกสตาร์ทกันที่นี่ ก่อนล้อหมุนออกจากเวียดนาม มุ่งหน้าลงไปทางใต้ของเมืองดานัง และฮอยอัน ลัดเลาะแนวชายฝั่งทะเลของประเทศเวียดนาม ในเส้นทาง QL1A เพื่อแวะเยี่ยมชมโรงงาน THACO ที่ประกอบรถยนต์ให้ มาซดา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฐานการผลิตรถยนต์ มาซดา ในแถบอาเซียน ก่อนออกเดินทางกลับขึ้นไปยังเมืองเว้ ระยะทางประมาณ 310 กม.

 

 

วันที่ 2 ข้าม 3 ประเทศ (เวียดนาม-ลาว- ไทย) 400 กม.

มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน ล้อหมุนออกจากโรงแรมกลางเมืองเว้ ตั้งแต่ช่วงเช้า มุ่งหน้าสู่ด่านชายแดนลาวบาวของเวียดนาม-ลาว เส้นทาง QL1A เพื่อเชื่อมกับสาย AH16 สภาพเส้นทางค่อนข้างสมบูรณ์ มีเพียงการขับขี่ที่ยังต้องขับชิดขวา แซงซ้าย โดยมีตำแหน่งพวงมาลัยอยู่ขวา ซึ่งเราใช้เวลาปรับตัวไม่นานก็คุ้นเคย ที่สำคัญในเวียดนามยังเข้มงวดกับการจำกัดความเร็ว ทั้งในเมืองและนอกเมือง จึงไม่ค่อยกังวลกับความวุ่นวายของบรรดารถมอเตอร์ไซค์ที่กลาดเกลื่อนถนนในเวียดนาม

 

เราแวะพักเติมพลังมื้อเที่ยงที่เมืองดองฮา เมืองที่อยู่ระหว่างทางที่จะมุ่งหน้าสู่ด่านลาวบาว ในประเทศเวียดนาม หลังจากอิ่มท้องแล้ว รถทุกคันออกเดินทางสู่ด่านลาวบาว ด่านชายแดนเวียดนาม/ลาว เมื่อถึงจุดผ่านแดน เราใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงในการยื่นเอกสารขอผ่านเข้าดินแดนลาว วิ่งไปบนทางหลวง 9E-9W สู่เมืองสะหวันเขต ก่อนข้ามแม่น้ำโขงที่สะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เข้าประเทศไทยในจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเราจะหยุดพักผ่อนที่นี่ก่อนจะออกเดินทางต่อ

 

 

วันที่ 3 มุกดาหาร-พิษณุโลก (แยกอินโดจีน) 555 กม.

ล้อหมุนออกจากมุกดาหาร ตั้งแต่เช้า ขับไปบนทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ สู่จังหวัดขอนแก่น ก่อนมุ่งหน้าสู่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของทริพแรก ระยะทางรวม 1,265 กม.
พิษณุโลก เป็นจังหวัดที่รัฐบาลไทยปลุกปั้นให้เป็นเส้นทางสายเศรษฐกิจที่เชื่อมโยงการเดินทางจากทั่วทุกสารทิศ นั่นคือ “สี่แยกอินโดจีน” ด้วยตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางจุดตัดระหว่าง NSEC และ EWEC จึงเกิดการเชื่อมโยงเศรษฐกิจ จากทั้ง 4 ทิศ ภาครัฐจึงสนับสนุนให้เกิดการลงทุน มีการจัดตั้งศูนย์บริการกระจายสินค้า และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สร้างรายได้ให้ครัวเรือนได้อีกด้วย

 

ทริพนี้เราได้สัมผัสกับเทคโนโลยีล่าสุด (SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS) พร้อมระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ (G-VECTORING CONTROL GVC) ที่อยู่ในรถยนต์ มาซดา สัมผัสความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างผู้ขับขี่ กับรถตามแนวคิด จินบะ-อิไต (JINBA-ITTAI) รวมถึงเทคโนโลยีเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ-จี (SKYACTIV-G) ไดเรคท์อินเจคชัน ที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ มาซดา ทุกคัน ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีขนาดความจุแตกต่างกันไป แต่สื่อมวลชนทุกท่านก็จะได้สลับกันขึ้นไปลองพละกำลังของเครื่องยนต์ขนาดต่างๆ ใน มาซดา 2, มาซดา 3, มาซดา ซีเอกซ์-3 และมาซดา ซีเอกซ์-5

 

ลักษณะเด่นของเครื่องยนต์เบนซิน สกายแอคทีฟ-จี คือ มีแรงอัดอากาศในห้องเผาไหม้สูง (14:1) ให้แรงม้าและแรงบิดสูง ประหยัดน้ำมัน และระบบเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 6 จังหวะ เจเนอเรชันใหม่ ที่เปลี่ยนเกียร์ได้แม่นยำและต่อเนื่อง

 

เราส่งไม้ต่อให้แก่คณะสื่อมวลชน ที่จะลุยต่อในเส้นทางที่ 2 จากพิษณุโลก สู่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ข้ามแดนสู่เมืองมะละแหม่ง สิ้นสุดที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ แล้วส่งต่อให้กับกลุ่มสุดท้าย เพื่อนำทัพ ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ กลับสู่ประเทศไทย ผ่านด่านแม่สอด มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เป็นอันสิ้นสุดภารกิจ มาซดา ดีเอนเอ สกายแอคทีฟ คาราวาน------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XYkSZ
เพิ่มเพื่อน