พิเศษ

ทหารเรือขึ้นบก ฝึกขับรถ 4×4 กับสปิริทฯ


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 130 เมื่อวันที่ 24-25 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา โดยกองทัพเรือได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมฝึกอบรม เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน

ภาคทฤษฎีแน่น ภาคปฏิบัติเข้าพื้นที่จริง

หลักสูตรฝึกอบรมขั้นพื้นฐาน แบ่งเป็นภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ โดยภาคทฤษฎี เป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานของรถยนต์ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบช่วงล่าง ประเภทของยาง วิธีการขับ การบำรุงรักษา ฯลฯ

 

สำหรับภาคปฏิบัติ มีสถานีจำลองกว่า 10 สถานี เพื่อให้ผู้เข้าฝึกอบรม ได้ลองขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยใช้ความรู้และทักษะที่ได้เรียนมาลงมือปฏิบัติจริง เช่น การขับขึ้น/ลงเนิน ข้ามสะพานซุง เนินสลับ เป็นต้น รอบแรกครูฝึกสาธิตการขับให้ดู ก่อนให้นักเรียนทดลองขับ ผ่านแต่ละสถานีด้วยตัวเอง

 

เช้าวันที่สอง ออกเดินทางไปเขากระโจม ระหว่างทางมีฝนโปรยปรายลงมาเล็กน้อย เมื่อไปถึงทุกคนจึงเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น จนสามารถผ่านอุปสรรค และกลับลงมาอย่างปลอดภัย

 

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มที่ เพื่อให้ “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

 

 

มุมมองของนักเรียนสปิริท รุ่นที่ 130

จิรวัฒน์ พ่วงขำ

 

001

 

“รู้จักที่นี่จากการอ่านนิตยสาร 4 WHEELS ในศูนย์บริการรถยนต์แห่งหนึ่ง จึงสนใจลงสมัครเรียน เพราะไม่สามารถขับรถ 4×4 เข้าพื้นที่ได้ แต่เมื่อมาเรียนแล้วมีความเชื่อมั่นว่า ผมสามารถไปได้ทุกๆ ที่อย่างแน่นอน”

 

 

ระพีพร ตันตราภิรมย์

 

002

 

“เป็นบลอกเกอร์เขียนเรื่องท่องเที่ยว เลยได้ขับรถเป็นประจำ ก่อนที่จะมาเรียน เราคิดว่าเราขับรถเป็นค่ะ แต่พอมาเรียนจริงจังถึงได้เข้าใจว่าเราแค่ขับรถได้ ไม่ใช่ขับเป็น และรู้ว่าผู้หญิงก็สามารถขับรถประเภทนี้ได้ไม่แพ้ผู้ชาย ถ้ามีความรู้ และความมั่นใจ”

 

 

อาคม ครูเกษตร

 

DSC_6599

 

“ผมได้เรียนรู้ว่า การขับรถ 4×4 สมาธิและสติสำคัญที่สุด นอกจากนี้ เมื่อต้องไปปฏิบัติภารกิจในป่า ผมสัญญาว่าจะไปตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ทำไว้ ไม่เปิดเส้นทางใหม่ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ihOLC
เพิ่มเพื่อน