รถใหม่ 4×4

ซูบารุ เลอโวร์ก ปรับหน้าตา เพิ่มระบบความปลอดภัย


ติดตั้งอายไซท์ ทัวริง แอสซิสต์ และเสริมด้านความปลอดภัยโดยรวมอย่างก้าวกระโดด

ซูบารุ เปิดตัว เลอโวร์ก (LEVORG) เวอร์ชันใหม่ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2017 และวางจำหน่ายในวันที่ 7 สิงหาคม 2017 ซึ่งได้พัฒนาด้านความปลอดภัยโดยรวมและสมรรถนะ และติดตั้งอายไซท์ ทัวริง แอสซิสต์ ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานครั้งแรกของ ซูบารุ

 

เลอโวร์ก เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน ปี 2014 ในคอนเซพท์ของสปอร์ททัวเรอร์ วิวัฒนาการใหม่ (INNOVATION SPORTS TOURER) นับเป็นสปอร์ทแวกอนที่มีทั้งระบบความปลอดภัยล้ำหน้า และใช้เทคโนโลยีล่าสุดอย่าง อายไซท์ และสมรรถนะในแบบ ซูบารุ

 

รูปลักษณ์ภายนอก นอกจากจะมีหน้าคมเข้มดุดันมากขึ้น จากการปรับรูปแบบของกระจังหน้า กันชนหน้า และไฟหน้า ไฟสูง/ต่ำระบบแอลอีดีแบบใหม่ (เกรด STI SPORT เพิ่มฝาครอบไฟตัดหมอกระบบแอลอีดี) แล้วยังใช้ล้ออลูมิเนียมขนาด 18 นิ้วแบบใหม่ กับ 1.6 GT EYESIGHT S-STYLE, 1.6 GT-S EYESIGHT และ 2.0 GT-S EYESIGHT ด้วย

 

ส่วนสีตัวถังก็มีสีใหม่ คือ สีเทา “สตอร์ม กเรย์ เมทัลลิค” ทำให้ เลอโวร์ก มีเสน่ห์เพิ่มขึ้น

 

การตกแต่งภายใน เปลี่ยนแผงอุปกรณ์ต่างๆ นับตั้งแต่ แผงหน้าปัด คอนโซลกลาง แผงอุปกรณ์กลางใหม่ ให้มีคุณภาพสูงขึ้น จอแสดงผลขนาด 8 นิ้ว เป็นแบบที่รองรับระบบนำทางด้วย นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนจอของระบบแสดงข้อมูลแบบมัลทิฟังค์ชัน ที่แต่ก่อนเคยติดตั้งอยู่กลางแผงหน้าปัดให้เป็นจอแอลอีดีสีขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว จึงสามารถแสดงข้อมูลรถได้อย่างละเอียดและเห็นได้ง่ายขึ้น

 

ยิ่งกว่านั้น ยังเปลี่ยนที่นั่งแถวหลังให้เป็นแบบแยกส่วน 4:2:4 ที่สามารถปรับใช้ได้หลายรูปแบบเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน อีกทั้งใส่ ระบบอุ่นเบาะ หรือซีทฮีเตอร์ ที่เคยมีให้เฉพาะในรถซึ่งที่นั่งหุ้มหนังแท้ ก็มีให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเกรดต่างๆ ด้วย ยกเว้น 1.6 GT EYESIGHT

 

เลอโวร์ก บรรจุเครื่องยนต์เบนซิน ไดเรคท์อินเจคชัน เทอร์โบ (DIT) 4 สูบ DOHC ดูอัล 16 วาล์ว AVCS ทั้ง 2 ขนาด 1.6 ลิตร และ 2.0 ลิตร

 

1.6 GT EYESIGHT 1.6 GT EYESIGHT S-STYLE 1.6 GT-S EYESIGHT และ 1.6 STI SPORT EYESIGHT ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร กำลังสูงสุด 170 แรงม้า ที่ 4,800-5,600 รตน. แรงบิดสูงสุด 25.5 กก.-ม. ที่ 4,800-5,600 รตน. เกียร์อัตโนมัติ ลิเนียร์ทรอนิค ระบบขับเคลื่อนทุกล้อ (AWD) อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 16.0 กม./ลิตร

 

2.0 GT-S EYESIGHT และ 2.0 STI SPORT EYESIGHT ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 300 แรงม้า ที่ 5,600 รตน. แรงบิดสูงสุด 40.8 กก.-ม. ที่ 2,000-4,800 รตน. เกียร์อัตโนมัติ สปอร์ทลิเนียร์ทรอนิค ระบบขับเคลื่อนทุกล้อ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 13.2 กม./ลิตร

 

การปรับปรุงใน เลอโวร์ก ครั้งนี้ ซูบารุ มีการติดตั้งฟังค์ชันใหม่ของอายไซท์ คือ อายไซท์ ทัวริง แอสซิสต์ ที่ช่วยควบคุมคันเร่ง เบรค และพวงมาลัย ในทุกระดับความเร็วรถให้เป็นครั้งแรกของ ซูบารุ เพิ่มความสบายและความอุ่นใจอย่างมากในการเดินทางไกล ยิ่งกว่านั้น ยังเสริมฟังค์ชันด้านการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำหน้า เช่น ระบบเบรคอัตโนมัติเวลาถอยหลัง จอแสดงภาพด้านหน้า (FRONT VIEW MONITOR) กระจกมองหลังแบบอัจฉริยะ (SMART REAR VIEW MIRROR) ไฟหน้าที่เชื่อมต่อกับพวงมาลัย ระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรคค้าง (AUTO VEHICLE HOLD) ฯลฯ ให้ใหม่ด้วย

 

นอกจากจะเพิ่มความสบายในการขับขี่ ด้วยการปรับปรุงระบบรองรับ และพวงมาลัยเพาเวอร์ (ยกเว้นเกรด STI SPORT) แล้ว อีกทั้งทำการปรับเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร เพิ่มความประหยัดเชื้อเพลิงในการใช้งานจริงด้วย เท่ากับเสริมสมรรถนะในการขับ เป็นจุดแข็งของ เลอโวร์ก ขึ้นไปอีกระดับ ทำให้อยากขับเรื่อยไปทุกที่ทุกเวลา------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2560
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RTgs6
เพิ่มเพื่อน