เนื่องจากปก Car Stereo

คาร์เธียเตอร์ 5.1 CH


เพื่อตอบรับกระแสรถยนต์ป้ายแดงที่มียอดจองกว่า 41,000 คัน ในงาน MOTOR EXPO เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะรถขนาดกลาง และรถเอสยูวี ซึ่งมีผู้จองเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับอีโคคาร์ ทำให้ทีมงาน ฯ อยากแนะนำชุดคาร์เธียเตอร์ 5.1 CH เพื่อนักเล่นหลายๆ ท่านที่สนใจ และอยากปรับปรุงชุดเครื่องเสียงให้ดียิ่งขึ้น

ในครั้งนี้นับเป็นโอกาสดีสำหรับท่านที่ต้องการจะติดชุดเครื่องเสียงรถยนต์ เพื่อชมความบันเทิงอย่างเต็มที่ ทีมงาน ฯ ขอแนะนำว่า ถ้าท่านที่มีรถขนาดกลาง หรือรถเอสยูวี ซึ่งส่วนใหญ่จะมีชุดเครื่องเสียงมาตรฐานมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น วิทยุ/ซีดี ลำโพง 4 ชุด (หน้า/หลัง) ถ้าหากเป็นรถรุ่นที่แพงขึ้นไปอีกหน่อยก็จะมีให้พร้อม ทั้งเครื่องเล่นดีวีดี/จอทีวีในตัว ลำโพง 4 ชุด (หน้า/หลัง) แต่ถ้าเป็นรถรุ่นทอพในหลายๆ ยี่ห้อ จะมีชุดเครื่องเสียงใส่เข้าไปแบบเต็มที่ เช่น รถเอสยูวี มาซดา ซีเอกซ์-5 จะมีชุดเครื่องเสียงจากโรงงานของ BOSE มาให้ สามารถดูหนัง/ฟังเพลงได้ทันที โดยไม่ต้องเปลี่ยนชุดเครื่องเสียงใหม่

นอกจากนี้ ถ้าเป็นอีโคคาร์ รุ่นทอพ ก็จะมีเครื่องเล่นดีวีดี/ทีวีในตัว ลำโพง 4 ชุด (หน้า/หลัง) ส่วนอีโคคาร์ ที่มีราคาต่ำกว่า 490,000 บาท ส่วนใหญ่จะไม่มีเครื่องเสียงติดรถยนต์มาให้เลย ถ้าหากท่านที่ใช้รถประเภทดังกล่าว ก็สามารถจัดชุดคาร์เธียเตอร์ได้ตามที่ต้องการ โดยแบ่งชุดคาร์เธียเตอร์ไว้ 3 ระดับ เริ่มต้นด้วย ชุดมือใหม่ ชุดมาตรฐาน และชุดระดับมืออาชีพ
ชุดมือใหม่

เครื่องเสียงสำหรับนักเล่นมือใหม่ สามารถมีชุดคาร์เธียเตอร์ ด้วยงบประมาณเริ่มต้น 20,000-30,000 บาท ในชุดประกอบด้วย เครื่องเล่นดีวีดี/จอทีวี ขนาด 2 DIN และลำโพงชุดหน้า/หลัง โดยใช้ภาคขยายในตัวเครื่องเล่นขับลำโพงชุดหน้า/หลังตามปกติ ส่วนลำโพงนั้น เลือกที่มีค่าความไวสูงๆ (SENSITIVITY) ตั้งแต่ 90 ดีบี/1 วัตต์/1 เมตร ขึ้นไป เพราะค่านี้ยิ่งสูงจะยิ่งดี และกำลังวัตต์ของลำโพงควรอยู่ระหว่าง 45-60 วัตต์ MAX ซึ่งก็แล้วแต่ตัวเครื่องเล่นบางยี่ห้อสามารถให้ HIGH POWER ได้สูงสุดถึง 60 วัตต์ MAX จะช่วยให้ได้ประสิทธิภาพการขยายเสียงออกมาได้อย่างสูงสุด โดยที่ตัวเครื่องเล่นไม่ทำงานหนักเกินไป ซึ่งทำให้ตัวเครื่องเล่นเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

 

ชุดมาตรฐาน

ชุดคาร์เธียเตอร์ระดับมาตรฐาน งบประมาณ 30,000-40,000 บาท ในชุดประกอบด้วย เครื่องเล่นดีวีดี/จอทีวี ขนาด 2 DIN ลำโพงชุดหน้า/หลัง และซับบอกซ์ 1 ตัว ซึ่งการจัดระบบก็จะใช้แบบเดียวกับชุดแรก คือ ใช้เครื่องเล่นขับลำโพงชุดหน้า/หลัง ส่วนซับบอกซ์มีภาคขยายเสียงในตัวอยู่แล้ว เพียงแค่ทูนเสียงให้เหมาะสม พร้อมกับตรวจเชคเฟสลำโพงให้ถูกต้อง และตัดความถี่ระหว่างเสียงกลาง/แหลมให้กลมกลืนกับซับบอกซ์ ก็เป็นอันจบ

 

ชุดมืออาชีพ

ชุดคาร์เธียเตอร์ระดับมืออาชีพ งบประมาณ 60,000-70,000 บาท ในชุดประกอบด้วย เครื่องเล่นดีวีดี/จอทีวี ขนาด 2 DIN เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล (1 ตัว) เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D (1 ตัว) ลำโพงชุดหน้า/หลัง และซับวูเฟอร์ 1 ข้าง ส่วนการจัดระบบของชุดนี้ใช้เพาเวอร์แอมพ์แต่ละตัวขับลำโพงแต่ละชุดตามปกติ หรือแบบครบเครื่อง ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณ 70,000 บาทขึ้นไป ในชุดประกอบด้วย เครื่องเล่นดีวีดี/จอทีวี ขนาด 2 DIN เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล (1 ตัว) สำหรับขับลำโพงชุดหน้า/หลัง กับเพาเวอร์แอมพ์ 1 แชนแนล (1 ตัว) ลำโพงเซนเตอร์ (1 ดอก) และเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D (1 ตัว) สำหรับ ซับวูเฟอร์ 1 ข้าง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่ม DSP หรือพโรเซสเซอร์อีก 1 ตัว เพื่อช่วยปรับแต่งเสียง หรือตำแหน่งเสียงต่างๆ ทั้งจากการฟังระบบคาร์เธียเตอร์ หรือระบบฟรอนท์สเตจ ได้แม่นยำ และถูกต้อง
สมจริงมากยิ่งขึ้น

ถ้าหากต้องการความบันเทิงด้านระบบภาพอย่างเต็มที่ทั้งห้องโดยสาร ก็สามารถเพิ่มจอมอนิเตอร์สำหรับระบบภาพได้อีก โดยใช้ช่องต่อวีดีโอเอาท์พุทจากเครื่องเล่นต่อพ่วงจอทีวีที่ออกแบบติดตั้งสำหรับฝังหมอน (1 ถึง 2 ตัว) เพื่อความบันเทิงที่อิสระสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง หรือจะติดตั้งจอทีวีแบบแขวนเพดาน (1 ตัว) ซึ่งก็จะได้ความบันเทิงที่สมบูรณ์แบบทั้งในด้านระบบภาพ และระบบเสียงอย่างเต็มที่ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่งบประมาณ และความต้องการของท่าน------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : เนื่องจากปก Car Stereo
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EzjGJ

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน