กิจกรรม

“FORD SMART NAVI RACE”


ปัจจุบันระบบเนวิเกเตอร์ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ขับต้องการ แม้การใช้งานผ่านระบบในโทรศัพท์มือถือจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในแง่ของผู้ขับ ระบบเนวิเกเตอร์ที่ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานยังเป็นสิ่งจำเป็น

การเดินทางที่หลากหลาย ทั้งการขับขี่ภายในตัวเมือง หรือการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ประสิทธิภาพของระบบเนวิเกเตอร์ คือ สิ่งที่ช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวก รวดเร็ว ความแม่นยำของแผนที่ รวมถึงการแสดงผลที่ชัดเจน และยืดหยุ่น ถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ระบบนี้พึงมี

 

ฟอร์ด คือ หนึ่งในบรรดาค่ายรถยนต์เพียงไม่กี่ค่ายที่ติดตั้งระบบเนวิเกเตอร์ที่ล้ำสมัย ไม่ใช่แค่รถยนต์นั่งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพิคอัพสายพันธุ์ลุย ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์ทแรค เครื่องยนต์ 3.2 ลิตร เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่รองรับการใช้งานที่หลากหลาย และเป็นรถที่เราขับในทริพทดลองระบบเนวิเกเตอร์ครั้งนี้

 

จุดเด่นของระบบเนวิเกเตอร์ที่ทาง ฟอร์ด ติดตั้งเข้ามา คือ ระบบการแสดงผลแบบ 3 มิติ เห็นผลชัดเจนในตัวเมือง บนหน้าจอจะแสดงเส้นทางถนนในมุมเฉียง หากมีอาคารขนาดใหญ่ และเป็นที่รู้กันทั่วไป ระบบจะแสดงภาพโครงร่างแบบ 3 มิติ ให้เห็นบนหน้าจอ สะดวกสำหรับการใช้สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นจุดสังเกตขณะเดินทาง

 

ในทริพทดลองระบบเนวิเกเตอร์ มีโจทย์ให้ผู้ขับได้ลองใช้งาน กับการระบุตำแหน่งจุดหมายด้วยตัวเอง เช่น ปั๊มน้ำมันที่อยู่ใกล้ๆ เราพบว่าการกดปุ่มใช้งานทำได้อย่างสะดวกสบาย หน้าจอระบบสัมผัสมีการตอบสนองที่ดี ไม่มีอาการหน่วงขณะกด หรือปัดหน้าจอไปด้านข้าง การใช้งานเมนูต่างๆ อาจต้องใช้ความคุ้นเคยในระยะแรก แต่โดยรวมแล้วถือว่าใช้งานได้สะดวก ทั้งจากผู้ขับ และผู้โดยสารด้านข้าง

 

ระบบเนวิเกเตอร์ของ ฟอร์ด สามารถระบุจุดหมายปลายทางโดยการพิมพ์ข้อความเพียงบางส่วนเท่านั้น สถานที่ดังกล่าวก็จะปรากฏขึ้นมา พร้อมกับพื้นที่ใกล้เคียง คุณสมบัติอันนี้ถือว่าน่าพอใจ เพราะทำได้ดีเทียบเท่าการค้นหาเส้นทางด้วยโทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว

 

ทางผู้จัดกำหนดจุดหมายปลายทางที่หลายคนไม่เคยเดินทางไว้ก่อน โดยระบุตำแหน่งพิกัดผ่านระบบเนวิเกเตอร์ การนำร่องเส้นทางถือว่าทำได้ดี ผ่านเส้นทางหลัก (ไม่ใช่การนำร่องไปตามตรอกซอกซอยที่สัญจรลำบาก) จนกระทั่งถึงจุดหมาย นั่นคือ สถานที่ที่ชื่อว่า “ช่างชุ่ย” แหล่งความบันเทิง และการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ กำหนดเปิดตัวในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แน่นอนว่าน้อยคนนักจะรู้จักสถานที่แห่งนี้ แต่ระบบเนวิเกเตอร์สามารถนำทางมาได้อย่างถูกต้อง

 

จุดหมายถัดมา คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ชื่อ “อากาศ” ทำเลร้านอยู่ในซอย ต้องเดินทางเข้ามาจากถนนสาทร ลึกพอสมควร อยู่ใกล้กับซอยเย็นอากาศ แม้บริเวณดังกล่าวจะเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยที่ซับซ้อน หนำซ้ำผู้ขับยังขับเลยผ่านแยกที่ระบบนำเส้นทางด้วย แต่ระบบสามารถคำนวณเส้นทางใหม่ได้อย่างรวดเร็ว และนำทางมายังสถานที่ดังกล่าวได้อย่างไม่มีปัญหา นับเป็นความชาญฉลาดของระบบเนวิเกเตอร์จาก ฟอร์ด

 

นอกจากระบบเนวิเกเตอร์แล้ว ทาง ฟอร์ด ยังติดตั้งระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 3 มาให้ด้วย และยังปรับปรุงให้พโรแกรมสามารถรองรับแอพพลิเคชันจากโทรศัพท์มือถือได้หลากหลายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับ “ไลฟ์สไตล์” ยุคปัจจุบันได้อย่างดีเยี่ยม------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2560
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wdaND
เพิ่มเพื่อน