เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอ…จริงไหม ?


เขาว่า… : ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอ…จริงไหม ?

 

ไม่จริง : การล้างแบบไม่ถอดตู้ สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้เพียงด้านเดียว

 

ตู้แอร์อุดตัน สาเหตุเกิดจากฝุ่นละออง และวัสดุนานาชนิด เช่น เส้นด้าย เส้นใยจากเสื้อผ้า พรมปูพื้น เส้นขนจากสัตว์ และเส้นผมจากคน สิ่งเหล่านี้จะปลิวมากับอากาศ และถูกพัดลมดูดผ่านคอยล์เย็นสะสมในตู้แอร์ที่เปียกอยู่เสมอเป็นแรมปี คราบจึงติดฝังแน่น และไม่มีทางหลุดได้ ถ้าไม่ถอดตู้ออกมาล้าง

 

เรื่องกลิ่นเหม็นอับในระบบแอร์รถยนต์ นับเป็นปัญหาดั้งเดิมที่คนใช้รถเมืองร้อนอย่างเราต้องพบเจอ ล่าสุดเพื่อนผมคนหนึ่งมีปัญหาเดียวกันนี้ จึงนำรถเข้าเชคที่ศูนย์บริการยี่ห้อรถยนต์ที่ใช้อยู่ ศูนย์ฯ แนะนำให้ล้างตู้แอร์แบบไม่ต้องถอดตู้ โดยอ้างว่าสะดวก และไม่ต้องรื้อคอนโซลซึ่งอาจเกิดความเสียหายได้ เมื่อนำไปใช้ ปรากฏว่ากลิ่นอับเบาบางลง แต่ก็ยังไม่หายขาด จึงตัดสินใจเข้าร้านซ่อมแอร์รถยนต์ ซึ่งแนะนำให้ถอดตู้ออกมาล้างพบว่า มีคราบสกปรกมากมายหลงเหลืออยู่อีกด้านหนึ่งของตู้แอร์ (ฝั่งตรงกันข้ามกับที่ล้างครั้งแรก) ทำให้มีคราบสนิมหลงเหลืออยู่ ผมจึงขอยกกรณีเพื่อนผม เป็นกรณีศึกษาครับ

 

1DSC01437 copy

 

ถ้าอยากจะล้างตู้แอร์ที่ยังไม่เกิดการอุดตันให้สะอาดขึ้น สามารถล้างโดยไม่ต้องถอดตู้ได้ครับ แต่คำถาม คือ จำเป็นต้องล้างหรือเปล่า ?

 

ระบบแอร์ในรถยนต์นั้น วิศวกรไม่ได้ออกแบบให้สามารถถอดตู้แอร์ออกมาล้างได้ง่าย เหมือนระบบอื่นๆ ในรถ เพราะตู้แอร์เป็นระบบปิด ต้องมีท่อน้ำยาเชื่อมเข้า/ออกตลอดเวลา (ห้ามรั่วไหลเด็ดขาด) และอยู่ในพื้นที่จำกัด ถ้าดีไซจ์นให้ถอดง่าย เห็นทีจะไม่คุ้ม เพราะตามหลักการแล้ว ตู้แอร์ไม่ได้อุดตันกันง่ายๆ ต้องใช้เวลานานหลายปีถึงจะตัน (บางคันเกือบ 10 ปี) บางคันตู้แอร์รั่วก่อนที่จะตันเสียอีก ถ้าเราหมั่นทำความสะอาดภายในรถเป็นประจำ จะช่วยได้มากทีเดียวครับ

 

สาเหตุหลักที่ทำให้ตู้แอร์อุดตัน เป็นเพราะฝุ่นละออง และวัสดุนานาชนิด เช่น เส้นด้าย เส้นใยจากเสื้อผ้า พรมปูพื้น เส้นขนจากสัตว์ และเส้นผมจากคนที่ปลิวมากับอากาศ และถูกพัดลมดูดผ่านคอยล์เย็นในตู้แอร์ ที่เปียกอยู่เสมอจากการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศ สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ จะค่อยๆ สะสมทีละน้อย เปียกบ้าง แห้งบ้าง ทับซ้อนกันเป็นแรมปี ทำให้คราบติดแน่นเป็นชั้นหนา

 

การล้างแบบไม่ถอดตู้ จึงไม่มีทางเอาสิ่งสกปรกออกได้หมดครับ จะพึ่งแค่ท่อระบายน้ำเส้นเล็กๆ คงไม่พอ เพราะลำพังเศษเส้นผมเล็กน้อย ก็ทำให้ท่อตันได้อยู่แล้ว ที่สำคัญมันล้างได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น อีกด้านก็ยังเลอะเกรอะกังอยู่ดี ดังนั้นถ้าอยากล้างสิ่งสกปรกให้หมดจดจริงๆ ต้องถอดตู้เท่านั้นครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Szhqu
เพิ่มเพื่อน