จากเลนส์สายลับ

ฮันเด เวโลสเตอร์ เอน


เอน (N) รหัสตัวรองสำหรับตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงของ ฮันเด (HYUNDAI) ได้เวลาจะปล่อย เวโลสเตอร์ เอน (VELOSTER N) ออกมาภายในปี 2018 หลังจากที่ ฮันเด ไอ 30 เอน (HYUNDAI i30 N) โมเดลแรกในอนุกรม N เข้าสู่ตลาดเป็นโมเดลแรก

 

ถึงแม้ว่ารายละเอียดปลีกย่อยของ เวโลสเตอร์ เอน ยังไม่มีการเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่แน่นอนว่า เวโลสเตอร์ เอน จะไม่ได้เป็นการหยิบเอา เวโลสเตอร์ เทอร์โบ (VELOSTER TURBO) มาขัดสีฉวีวรรณใหม่ เพราะกลุ่มเป้าหมายของ เวโลสเตอร์ เอน จะไม่ได้เป็นกลุ่มที่เรียกว่า เจน วาย (GEN Y) แต่เป็นกลุ่มที่ต้องการรถยนต์สมรรถนะสูงอย่าง โฟล์คสวาเกน กอล์ฟ จีทีไอ (VW GOLF GTI) และ ฟอร์ด โฟคัส เอสที (FORD FOCUS ST) เป็นต้น โดยจะมีให้เลือกใช้ 2 ระดับ เริ่มจากรุ่น 250 แรงม้า(สูงกว่า กอล์ฟ จีทีไอ) และเพิ่มขึ้นอีก 20 แรงม้า ในรุ่นทอพที่มาพร้อมชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ระดับไฮเอนด์ เช่น ระบบเบรคบเรมโบ ยางที่ใช้งานได้บนถนนและในสนามแข่งขันและล้อขนาดใหญ่ พแลทฟอร์มใหม่ที่จะทำให้ตัวรถมีความเบาและความแข็งแกร่งมากขึ้น

 

ในเรื่องของการออกแบบจากคอนเซพท์คาร์ อาร์เอม 6 เอน (RM 16 N) ที่ ฮันเด นำออกโชว์ตัวในงานมหกรรมยานยนต์เกาหลีใต้ ปี 2016 และวางตำแหน่งเครื่องยนต์ไว้ด้านหน้าเยื้องเข้ามาทางกลางลำตัว ประตูห้องโดยสารยังยึดรูปแบบเดิม (ประตูด้านผู้โดยสาร 2 บาน ด้านผู้ขับ 1 บาน) ในขณะที่ท่อไอเสียขนาดใหญ่ 2 ท่อ และสปอยเลอร์หลังบ่งบอกถึงสมรรถนะของ เวโลสเตอร์ เอน ได้เป็นอย่างดี------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2560
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/875Ye
เพิ่มเพื่อน