ผลทดสอบต่างแดน

เรนจ์ โรเวอร์ เอสวี ออโทไบโอกราฟี ไดนามิค


หลังจากที่ แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ หรือ เจแอลอาร์ 2 ค่ายรถยนต์หรูจากแดนผู้ดีอังกฤษ ได้เข้ามาอยู่ภายใต้ชายคาของ ทาทา มอเตอร์ส จากอินเดีย ก็ได้มีการเคลื่อนไหวผลิตรถที่มีความโดดเด่นเรียกเสียงฮือฮาได้ไม่เบาทีเดียว

จากการที่กลุ่มลูกค้า เรนจ์ โรเวอร์ เปลี่ยนไป เป็นคนหนุ่มมากขึ้นกว่าเดิม ที่ต้องการซื้อรถ เรนจ์ โรเวอร์ โดยเป็นผู้ขับเองมากกว่าเป็นผู้โดยสาร ยังคงมีความหรูหรา สะดวกสบาย แต่สมรรถนะความแรงต้องใกล้เคียงซูเพอร์คาร์

 

ในงานมหกรรมยานยนต์นิวยอร์ค จึงถูกใช้เป็นสถานที่เปิดตัว เรนจ์ โรเวอร์ เอสวี ออโทไบโอกราฟี ไดนามิค (RANGE ROVER SV AUTOBIOGRAPHY DYNAMIC) หรือ SVAD สุดยอดรถตรวจการณ์สายพันธุ์แรงจาก เรนจ์ โรเวอร์ ที่ถือได้ว่าเร็วที่สุดและควบคุมบังคับได้ดีที่สุดตั้งแต่เคยผลิตมา รวมทั้งมีความหรูหรากว่า เรนจ์ โรเวอร์ รุ่นปกติด้วย พัฒนาโดยหน่วยงานพิเศษ SPECIAL VEHICLE OPERATIONS (SVO) จาก เจแอลอาร์

 

ภายนอกเป็นรถรุ่นฐานล้อสั้น ทรงเหลี่ยม บึกบึน กระจังหน้าโครเมียมลายพิเศษ ด้านข้างตัวรถตกแต่งด้วย “ครีบฉลาม” ท่อไอเสียคู่ออก 2 ข้าง และมีสีทูโทนให้ลูกค้าเลือกถึง 9 เฉดสีด้วยกัน วงล้อทรงสปอร์ทขนาดยักษ์ 21 นิ้ว เพื่อรองรับจานเบรคขนาดใหญ่สำหรับหยุดความเร็วในระดับเกิน 200 กม./ชม.

 

ส่วนภายในห้องโดยสาร มีความหรูหราระดับเก๋งซาลูนขนาดใหญ่ เบาะนั่งบุหนังแท้คุณภาพสูง พร้อมการตัดเย็บอย่างประณีต แป้นคันเร่ง แป้นเบรค รวมถึงสวิทช์ฟังค์ก์ชันการทำงานต่างๆ ทำจากวัสดุอลูมิเนียม ทางด้านผู้โดยสารด้านหลังออกแบบให้เป็นที่นั่งระดับเฟิร์สต์คลาสส์ในเครื่องบิน มาพร้อมตู้เย็นสำหรับแช่เครื่องดื่ม ความบันเทิงภายในรถมีมาให้เพียบ

 

ขุมพลังนำเครื่องยนต์มาจาก เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท เอสวีอาร์ วี 8 สูบ ซูเพอร์ชาร์จ มาปรับแต่งเพิ่มจากเดิม 503 แรงม้า จนได้กำลังเพิ่มมาเป็น 542 แรงม้า ส่งเสียงคำรามราวกับรถแข่งในทแรค แรงบิดสูงสุดมีมาให้ใช้ถึง 69.4 กก.-ม. ที่ 3,500 รตน. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.1 วินาที แม้ว่าจะต้องแบกน้ำหนัก 2,457 กก. ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม. ระบบถ่ายทอดกำลังอัตโนมัติ 8 จังหวะ จาก เซดเอฟ

 

ตัวรถปรับให้ต่ำลง 8 มม. รวมทั้งปรับมุมระบบรองรับใหม่เพื่อเพิ่มการทรงตัว และควบคุมบังคับที่ดีในย่านความเร็วสูง ลดมุมประทะด้านหน้าและมุมจากด้านหลังลง แต่ระบบมาตรฐานสำหรับการลุยยังติดตั้งมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น TERRAIN RESPONSE รวมไปถึงระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ

 

เรนจ์ โรเวอร์ เอสวี ออโทไบโอกราฟี ไดนามิค น่าจะเป็นรถที่บรรดาเศรษฐีที่รักความแรงแต่ยังคงต้องการความหรูหราสะดวกสบาย ไม่ควรพลาดที่จะซื้อมาเก็บไว้ในโรงรถที่บ้าน

 

คุณรู้หรือไม่ ?

SPECIAL VEHICLE OPERATIONS (SVO) หน่วยงานของ เจแอลอาร์ ที่ทำแต่รถเวอร์ชันพิเศษให้กับ แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ และเรนจ์ โรเวอร์ มาโดยตลอด รวมไปถึง แจกวาร์ เอฟ-ไทพ์ เอสวีอาร์ และเรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท เอสวีอาร์ อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : จูลีเอตตา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2560
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qyyti
เพิ่มเพื่อน