ระหว่างเพื่อน

เขตปลอดสนามรบ


การศึกสงครามระหว่างประเทศ ตั้งแต่สงครามสนามเพลาะโบราณจนถึงขีปนาวุธสมัย 4.0 จะมีเขตปลอดการรบราฆ่าฟัน ซึ่งได้แก่ เขตกาชาดสากล หรือหน่วยพยาบาลที่มีเครื่องหมายกาชาด แต่การศึกในบ้านดูจะขาดบริบทนี้ไปอย่างน่าเศร้าใจ

เพื่อนคงไม่ลืมเหตุระเบิดอัปยศเกิดขึ้นที่ห้องจ่ายยา โรงพยาบาลพระมงกุฎ ในตอนสายของวันครบรอบ 3 ปี คสช. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2560

 

สถานพยาบาลแห่งนี้เป็นของทหาร จุดที่เกิดเหตุระเบิดไพพ์บอมบ์ คือ บริเวณห้องที่ชื่อ “วงษ์สุวรรณ” และวันที่เกิดเหตุ คือ วันครบรอบ 3 ปี ที่คณะทหารเข้ายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

 

3 ประเด็นใหญ่ค่อนข้างชัดเจนในการแสดงตัวตน ลับลวงพรางร่างกายจิตใจแสร้งว่าเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐกว่าสัตว์เดียรัจฉาน ลอบกัดในเขตปลอดสนามรบอย่างโหดเหี้ยมอำมหิต หวังเอาความบาดเจ็บล้มตายของประชาราษฎรเกิดความแค้นมาเข้าพวก

 

อีกครั้งหนึ่ง ที่สื่อต่างประเทศรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ พร้อมกับรายงานเหตุระเบิดในสนามกีฬาเมืองแมนเชสเตอร์ของอังกฤษระหว่างคอนเสิร์ทสาวอเมริกัน

 

เราเข้าใจเพื่อน และเชื่อว่าเพื่อนก็คงเข้าใจเรื่องเล่าที่เจ็บปวดจนร้องไห้ไม่ออก

 

โรงพยาบาลเป็นสถานบำบัดการเจ็บป่วยของเพื่อนมนุษย์ โดยไม่มีเผ่าพันธุ์ ไม่มีเพศ ไม่มีเชื้อชาติ และไม่มีศาสนา

 

เกิดมาเป็นตัวตน อยู่ดีๆ ไอแค็กเดียวจะเข้าโรงพยาบาลหรือไง เพื่อนมนุษย์ในที่แห่งนั้นล้วนบริสุทธิ์ สมควรอยู่เหนือการรบทุกประเภท การรบที่เกิดขึ้นในสถานพยาบาลไม่ว่าจะเกิดจากอะไร ทั้งโลกย่อมรุมประณาม สุดชั่วช้าสารเลว แม้จะเถียงว่าเป็นเพราะความผิดพลาดของจรวดนำวิถี หรืออะไรก็เถอะ

 

ไพพ์บอมบ์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ มาในรูปทรงเดียวกับเหตุระเบิดหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิมที่ถนนราชดำเนิน และเมื่อไม่นานมานี้ที่โรงละครแห่งชาติ บนเกาะรัตนโกสินทร์

 

หลังเกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างประกาศไล่ล่าหาตัวคนร้าย แต่ความคืบหน้าไม่ปรากฏ ถามตำรวจ ตำรวจก็บอกว่า ยังพูดไม่ได้เพราะจะเสียรูปคดี ถามทหาร ทหารก็จะบอก อย่าตระหนกตกใจเพราะจะเสียหายแก่ประเทศของเรา

 

3 ไพพ์บอมบ์ ความรุนแรงอยู่ที่ไพพ์บอมบ์หลังสุดที่โรงพยาบาล หลังจากเจ้าหน้าที่พบตะปู-ชิ้นส่วนระเบิด แสดงถึงการหวังผลขั้นล้มตายไม่ใช่ตักเตือน หรือเห่าคำราม

 

คดีบ้านเมืองระดับนี้ ราษฎรเชื่อว่า คณะเจ้าหน้าที่คงมีความสามารถเพียงพอที่จะจับตัวผู้ร้ายได้ อย่างน้อยสุดก็เป็นคนที่พกพาระเบิดไปวาง สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ผู้ปกครองประเทศ

 

เราบันทึกเรื่องนี้ ก่อนวันที่เพื่อนได้อ่านประมาณเดือนเศษ น่าจะเห็นความคืบหน้าของคดี และเห็นความสามารถของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ…นะเพื่อนนะ !------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2560
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OtUuP
เพิ่มเพื่อน