โค้งอันตราย

ยังยิ้มได้


จบเดือนเมษายน เดือนที่มีแต่วันหยุด แต่สำหรับตลาดรถยนต์แล้ว แทบจะไม่มีใครรู้จักกับวันหยุดเท่าใดนัก เพราะเจ้าดอกเบี้ยมันโตตามวันเวลา ไม่มีหยุดพัก ทำให้บรรดาค่ายรถยนต์ค่อนข้างเป็นกังวล เมื่อถึงเดือนที่มีวันหยุดค่อนข้างเยอะอย่างนี้ แต่ท้ายสุดก็ยังพอยิ้มออก เพราะตลาดรถยนต์เดือนเมษายน ทำได้มากกว่าปีก่อนถึง 15.1 % ขายกัน 63,267 คัน ทำให้ยอดรวมทั้ง 4 เดือน ยังเติบโตอยู่ 15.7 % ด้วยตัวเลข 273,757 คัน

สิทธิการิยะ ท่านว่า ยอดการขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นนี้ เกิดจากกำลังซื้อที่ดีขึ้น ราคาสินค้าเกษตรมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น การแนะนำรถยนต์นั่งรุ่นใหม่หลายรุ่น และการจัดงานแสดงรถยนต์เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ช่วยกระตุ้นการเติบโตของตลาด

 

ลองคิดบัญญัติไตรยางศ์ง่ายๆ ยอดขายรถปีนี้ก็น่าจะได้สัก 800,000 คัน ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากเท่าใดนัก เพราะการเมืองก็ค่อนข้างนิ่ง ภาครัฐก็ปล่อยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมากหลากหลายรูปแบบแล้ว การก่อสร้างต่างๆ ก็ยังดำเนินต่อไป และที่น่าสนใจ ก็คือ หากคุณเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ลองใช้การสังเกตสองข้างทางสักนิด ว่าบ้านเรือนสองข้างทาง มีการปรับปรุง ก่อสร้าง เพิ่มเติมขึ้นมาก นั่นแสดงว่า กระแสเงินสะพัดในต่างจังหวัดค่อนข้างดีทีเดียว

 

แต่ที่น่าสนใจ คือ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ปรับเพิ่มคาดการณ์แนวโน้มการส่งออกในปี 2560 หลังไตรมาสแรกผ่านพ้นไป ว่าการส่งออก ออกมาดีกว่าคาด ขณะเดียวกันแรงกดดันเงินเฟ้อก็คลายตัวลงจากราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง ทั้งนี้แม้ว่าภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยจะยังไม่เกิดขึ้นอย่างทั่วถึงในทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ดีกว่าคาด ซึ่งจะส่งผลบวกต่อการส่งออก ทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรก

 

โดยที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน หรือ กกร.?มีเห็นว่ามีความเป็นไปได้มาก ที่การส่งออกในปี 2560 จะขยายตัวสูงกว่ากรอบประมาณการณ์เดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 1.0-3.0 % หลังการส่งออกในไตรมาสแรกของปีออกมาดีกว่าที่คาด โดยเป็นผลมาจากทางด้านราคาและปริมาณการส่งออก ประกอบกับแนวโน้มการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีที่คาดว่าจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด้านปริมาณ ถึงแม้ว่าผลด้านราคาเมื่อเทียบกับปีก่อนจะค่อยๆ ลดน้ำหนักลง โดยสินค้าส่งออกที่คาดว่าจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ กลุ่มอีเลคทรอนิคส์ รถยนต์และชิ้นส่วน ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติค เคมีภัณฑ์ เป็นต้น ที่ประชุม กกร. จึงปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของการส่งออกในปี 2560 มาที่ 2.0-3.5 %

 

แต่ความเห็นจากค่ายยักษ์ใหญ่ ท่านประเมินเอาไว้ว่า ตลาดรถยนต์ในเดือนพฤษภาคม แนวโน้มทรงตัว จากการที่ลูกค้าส่วนใหญ่ที่จองรถตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงงานแสดงรถยนต์ที่ผ่านมา ได้ทยอยรับรถเรียบร้อยแล้ว รวมถึงระดับราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ความผันผวนของสภาวะเศรษฐกิจโลก ยังคงส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มฟื้นตัว คาดว่าแนวโน้มตลาดรถยนต์ในเดือนพฤษภาคมจะอยู่ในสภาวะทรงตัว

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้านของผู้ประกอบการเอง ก็เรียกร้องผ่านมาทางการสำรวจของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ถึงความต้องการให้ภาครัฐส่งเสริมให้การจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ ใช้สินค้าจากผู้ประกอบการภายในประเทศ อีกทั้งเจรจากับประเทศที่มีนโยบายกีดกันทางการค้า เพื่อลดปัญหาและอุปสรรคในการค้าการลงทุน รวมถึงสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ให้กับผู้ประกอบการ SMEs เพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายในประเทศเพิ่มขึ้น

 

ก็น่าจะได้รับทราบกันเอาไว้ ว่านี่คือ เสียงเรียกร้องจากผู้ประกอบการจริง

 

แต่ในเมื่อยอดการขายแค่ไตรมาสเดียว ก็เก็บอัตราการเจริญเติบโตเอาไว้ได้ 15.7 % รวมทั้งการคาดการณ์ หรือการแถลงข้อมูลขององค์กรที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งเพื่อการส่งออก และการบริโภคภายในประเทศ เท่าที่ผ่านมายังไม่มีองค์กรหรือสถาบันไหน มองสภาพเศรษฐกิจของเราในช่วงครึ่งปีหลัง ไปในทิศทางลบเลย ก็น่าจะประเมินเอาไว้ก่อนได้ว่า ปีนี้ ยอดการขายก็ไม่น่าจะเลวร้ายไปกว่าเก่า และน่าจะถึงตัวเลขที่ประเมินกันเอาไว้ เรียกว่า เกินแปดแสนคันแน่ๆ

 

คุยกันเรื่องดีๆ เป็นการเริ่มต้นแล้ว ลองมาดูเรื่องดีๆ กันต่อสักนิด แม้ว่าจะมีข่าวฮือฮาในโซเชียล ถึงราคาค่างวดของแบทเตอรีที่ติดตั้งในรถยนต์ยี่ห้อระดับหรู เกิดเสียขึ้นมา พร้อมอุปกรณ์ต่อเนื่อง ที่เปิดตัวเลขกันออกมาเหมือนใบ้หวย ว่า 793,500 บาท รวมตัวเลขค่าซ่อมแซมทั้งหมด เกือบหนึ่งล้านบาท แต่ท้ายสุดก็จบลงตรงที่ได้เคลมระยะประกัน ไม่ต้องชำระเงิน ข่าวก็เลยไม่ค่อยฮือฮาเท่าใดนัก เสียแต่ว่า แต่ละคนที่แชร์กันออกมา ไม่ค่อยจะเกรงกลัว พรบ. คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่กันเลยสักคน !

 

แหม คุยเรื่องดีมาเสียยาว มีเรื่องไม่ค่อยดีมาส่งท้ายเสียนี่ !------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2560
คอลัมน์ : โค้งอันตราย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GTADa
เพิ่มเพื่อน