แกะกล่องรถใหม่

โวลโว เอกซ์ซี 60 ที 5


บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ โวลโว เอกซ์ซี 60 รุ่น ที 5 ใหม่ล่าสุด กับเทคโนโลยี DRIVE-E POWERTRAINS เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ แบบ 4 สูบ ให้กำลังสูงถึง 220 แรงม้า แต่ประหยัดกว่าเดิม 10-30 %

 

เอกซ์ซี 60 รูปทรงมีเส้นสายตามแบบฉบับของ โวลโว ยุคใหม่ มิติตัวถัง ยาว/กว้าง/สูง และระยะฐานล้อ 4,627/2,120/1,713 และ 2,774 มม. ตามลำดับ กันชนหน้าและหลังดีไซจ์นแบบสปอร์ท ไฟหน้าออกแบบให้โค้งโอบรับแก้มซ้าย/ขวา ทรงหลังคาโค้งมนเมื่อมองจากด้านบน พร้อมด้วยแรคหลังคาในตัว และชุดไฟท้ายที่ใช้เทคโนโลยีไมโครออพทิค และหลอดแบบแอลอีดี ช่วยกระจายแสง ติดตั้งไฟเบรคดวงที่ 3 ที่สปอยเลอร์หลังคา ล้อขนาด 19 นิ้ว

ภายใน หน้าจอขนาดใหญ่ดูโดดเด่น มีโหมดแสดงข้อมูลการใช้งานของรถรองรับอย่างครบครัน และทันสมัย คอนโซลหน้าเป็นแผ่นเรียวบาง เบาะนั่งด้านหน้าโอบกระชับสรีระ เบาะหลังนั่งสบาย พร้อมความบันเทิงครบ (RSE) และยังพับเก็บได้แบบ 40:20:40 มีช่องเก็บของตามจุดต่างๆ รอบห้องโดยสาร ติดตั้งถาดเก็บสัมภาระด้านหลัง ระบบปรับอากาศที่คำนึงถึงความสะอาด และสุขอนามัยของผู้โดยสาร ด้วยการติดตั้งระบบกรองอากาศโดยละเอียด (IAQS: INTERIOR AIR QUALITY SYSTEM) และระบบควบคุมอากาศภายในห้องโดยสาร (CLEAN ZONE INTERIOR PACKAGE) เลือกใช้วัสดุที่มีไอระเหยน้อย และเปิดการทำงานของระบบหมุนเวียนอากาศเป็นเวลา 60 วินาที หลังเปิดประตู เพื่ออากาศที่สะอาด

เครื่องยนต์รุ่น ที 5 แบบเบนซิน ระบบ DRIVE-E POWERTRAINS พัฒนาล่าสุด ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว หัวฉีดไดเรคท์อินเจคชัน ให้กำลังสูงสุด 220 แรงม้า ที่ 5,500 รตน. แรงบิดสูงสุด 35.7 กก.-ม. ที่ 1,500-4,000 รตน. เครื่องยนต์มีน้ำหนักเบาลงกว่า 30-50 กก. เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ที่มีกำลังเท่ากัน ช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีขึ้น 10-30 % เครื่องยนต์เฟลกซ์ฟิวล์ รองรับน้ำมันเบนซิน อี 20 ขับเคลื่อนด้วย เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ มีฟังค์ชันการทำงานแบบ อีโค พลัส ที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมันลงอีก 5 %

ระบบความปลอดภัยมีให้มากมายตามสไตล์ โวลโว เช่น ระบบกล้องมองมุมอับด้านหน้า ระบบไฟหน้าหันตามการเลี้ยวของพวงมาลัย (ABL) ระบบเตือนและป้องกันการชน โดยการหยุดรถอัตโนมัติ (CWAB) ระบบควบคุมการทรงตัว และยึดเกาะถนนแบบไดนามิค (DSTC) ระบบควบคุมการทรงตัวเมื่อเกิดการโคลง (RSC) ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ แบบปรับเปลี่ยนได้ (ACC) นอกจากนี้ ยังมีระบบเบรคแบบป้องกันล้อลอค พร้อมระบบช่วยเบรคแบบไฮดรอลิค (HBA) และระบบพร้อมเบรค (RAB) ปกป้องผู้โดยสารด้วยระบบป้องกันการพลิกคว่ำ (ROPS) และระบบป้องกันการกระแทกจากด้านหลัง (WHIPS)

 ------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : แกะกล่องรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/T5g7H
เพิ่มเพื่อน