ทริค 4×4

ท่องเที่ยวหน้าฝน เสริมอะไร ถึงไปรอด (จบ)


การท่องเที่ยวที่ท้าทายสำหรับการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ คือ การเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดาร บางคนคิดว่ารถที่ใช้เป็นพาหนะเดินทางจะต้องแต่งครบขั้นเทพ แต่อุปกรณ์เสริม หรือชุดแต่งที่เพิ่มเข้าไป อาจจะกลายเป็น “ภาระ” ให้แก่รถ แทนที่จะได้ใช้ประโยชน์ ทริค 4×4 ขอแนะนำอุปกรณ์จำเป็นที่ถือเป็นตัวช่วยให้บุกตะลุยอย่างสบายใจ ไร้กังวล

 

สนอร์เคิล

01 (Copy)

การเดินทางไปในพื้นที่ทุรกันดารในฤดูฝน สถานการณ์ต่างๆ นั้นยากเกินจะคาดเดา อาจเกิดพายุ หรือน้ำป่าไหลหลาก รวมถึงอาจจะต้องลุยข้ามลำธาร ซึ่งลึกเกิน 1 ม. หากน้ำทะลักเข้าห้องเครื่อง มีหวังเครื่องยนต์ดับแน่นอน ฉะนั้นควรเตรียมพร้อมด้วยการต่อท่อหายใจ หรือที่เรียกว่า “สนอร์เคิล” ไว้บนที่สูงในระดับหลังคารถ ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีติดขัด

 

ใบปัดน้ำฝน

02 (Copy)

ไม่ว่ารถคันไหนก็ต้องมีอยู่แล้ว นอกจากจะปัดน้ำฝนออกจากกระจกหน้าเพื่อทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีแล้ว ยังช่วยปัดละอองโคลนที่กระเด็นมาเปื้อนกระจกบานหน้าได้ด้วย แต่คราบหยาบๆ ที่แฝงตัวอยู่ในโคลน จะทำลายความเรียบของยางใบปัดน้ำฝน ทำให้การปัดครั้งต่อๆ ไปไม่เกลี้ยง ฉะนั้นเผื่อใบปัดน้ำฝนสำรองติดรถไว้อีกสัก 1 ชุด จะปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

ไฟตัดหมอก

03 (Copy)

ถือเป็นของจำเป็นมากเวลาเข้าพื้นที่ เพราะถ้าฝนตก การมองเห็นจะแย่ลงทันที ด้วยแสงที่สว่างจ้าบวกกับสีของไฟตัดหมอก จะช่วยให้แสงตกกระทบกับวัตถุต่างๆ แล้วสะท้อนกลับเข้าตาเราได้มากขึ้น ทำให้เห็นสภาพเส้นทางได้ชัดเจน เพิ่มทัศนวิสัยได้เป็นอย่างดี

 

กันสาด

04 (Copy)

ถึงจะไม่เกี่ยวกับระบบขับเคลื่อน แต่ถ้าเกิดฝนตกในขณะที่เครื่องยนต์ดับ การติดกันสาดด้านข้าง จะช่วยได้เยอะ เพราะเจ้าของรถสามารถเปิดกระจก เพื่อรับอากาศจากภายนอกได้ โดยที่ไม่ทำให้เกิดฝ้า ซึ่งไม่ต้องปิดกระจกแล้วหายใจไม่ออก เวลานั่งแกร่วอยู่ในรถ

 

น้ำยาไล่ความชื้น

05 (Copy)

ใครที่เคยขับรถลุยน้ำแล้วเครื่องยนต์ดับคงเข้าใจดี เรื่องนี้สามารถป้องกันได้โดยการฉีดน้ำยาอเนกประสงค์ (ครอบจักรวาล) ที่อุปกรณ์เกี่ยวข้อง เช่น คอยล์/จานจ่าย/สายหัวเทียน และกล่องควบคุมอีเลคทรอนิคส์ต่างๆ รวมทั้งจุดเชื่อมสายไฟต่างๆ ช่วยลดการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ และหากเครื่องยนต์ดับ ให้นำรถไปจอดบริเวณที่แห้ง และใช้สเปรย์ไล่ความชื้นฉีดบริเวณปลั๊กคอยล์ ทิ้งไว้สักพัก สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZyTmG
เพิ่มเพื่อน