ประสาใจ

มารยาผู้หญิง


วาทกรรมแต่โบราณ มารยาหญิงมีร้อยเล่มเกวียน ข้าวเปลือกแต่ละเกวียน รัฐบาลยิ่งลักษณ์รับจำนำหมื่นห้า ร้อยเล่มเกวียนก็ล้านห้าแสน เจ้าของเกวียนสบายไปหนึ่งฤดูกาลเก็บเกี่ยว ได้ทั้งมือถือ ได้ทั้งรถกระบะลืมเกวียน

ก่อนจะพบมารยาหญิงร้อยเล่มเกวียน ผมขอเล่านิทานข้างหมอนสักเรื่อง…

กิรดังได้ยินมา ตทากาเล…กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว…มานพผู้หนึ่งเฝ้าศึกษาเรียนรู้ “เล่ห์ร้อยเล่มเกวียน” ของสตรีเพศ ณ ตักศิลาหนึ่งจนแตกฉาน

เขาเดินทางกลับบ้าน พร้อมด้วยตำราเป็นลัง และความเชื่อมั่นที่ว่า ไม่มีหญิงคนใดในสามโลก (ไตรโลก) ที่จะหลอกลวงเขาได้

ระหว่างทาง หยุดค้างแรมที่โรงเตี๊ยมแห่งหนึ่ง หลังอาหารมื้อค่ำแล้วมานพหนุ่มก็คุยโต แสดงตนเป็นนักวิชาการถ่ายทอดความรู้ที่ร่ำเรียนมาให้เกษตรกรเจ้าของโรงเตี๊ยมฟัง ซึ่งเกษตรกรเห็นตำราเป็นลังๆ ของมานพก็ศรัทธาเชื่อถือ

แต่เขายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ศรัทธาและเชื่อมั่นมากกว่า มานพต่างแดน เขากล่าวกับมานพนักวิชาการว่า

“ขึ้นชื่อผู้หญิง ฉลาดไม่มีใครสู้ มาพนันกันได้เลย ถ้าผมแพ้ คุณก็ได้โรงเตี๊ยมของผมไป แต่ถ้าคุณแพ้ คุณต้องให้ม้าของคุณแก่ผม”

“พนันด้วยเรื่องใดหรือ ?” มานพถาม

“เมียผมเป็นคนไม่มีการศึกษาแม้แต่น้อย แต่หล่อนสามารถหลอกคุณได้ถ้าหล่อนเต็มใจ”

การพนันบรรลุข้อตกลง คืนนั้นเขาก็บอกเมีย และรุ่งเช้าเขาเดินทางเข้าไปในเมืองเพื่อธุรกิจการค้า เมื่อสามีลับสายตาแล้ว เมียก็เรียกมานพเข้าไปในห้องนอน แจ้งความว่า

“ฉันยังสาว และก็ไม่ขี้เหร่ สามีของฉันแก่เกินวัย ชอบบ่นเหนื่อยงานในไร่ ไม่สนใจทำการบ้าน เดือนหนึ่งทำแค่ข้อเดียว”

มานพยิ้ม รู้ทันทีว่า นางตั้งใจหลอกลวง แต่ครั้นเมื่อนางเปลือยกายและออกปากชวนให้เขาเปลือยบ้าง เขาก็ชักเคลิ้มว่า นางเอาจริง

“เรื่องนี้หามีกลอุบายแต่อย่างใดไม่” มานพรำพันกับตัวเอง “สามีนางก็ไม่อยู่ และเขาคงไม่ตั้งใจเล่นพนันแรงถึงขนาดนี้ดอก”

แต่พอมานพตรงเข้าสวมกอดนาง นางก็แหกปากร้องเสียงลั่น ก่อนมานพจะคลายอ้อมกอด เสียงคนงานในไร่ก็มาเคาะประตู

“หมอบลงไปกับพื้นเดี๋ยวนี้” นางสั่งมานพ และมานพก็ปฏิบัติตาม นางรีบสวมเสื้อผ้า คว้าขนมปังก้อนโตยัดเข้าปากชายหนุ่ม เสร็จแล้วจึงไปเปิดประตูห้องพบคนงานที่มารุมล้อมไต่ถาม

นางพูดละล่ำละลัก เล่าอีเวนท์ให้คนงานทราบว่า

“ชายคนนี้เป็นแขกของเรา เขากินขนมปังติดคอและกำลังจะตาย ช่วยเขาด้วย…”

คนงานในไร่ ช่วยกันงัดก้อนขนมปังออกจากปากมานพ ซึ่งแสร้งทำเป็นหมดสติ นางรีบหาผ้าเย็นมาเช็ดใบหน้ามานพ และบริเวณทรวงอก ไม่ช้าเขาก็ลืมตา

เมื่อคนงานกลับออกไปไร่กันหมดแล้ว นางก็ถามมานพว่า “เรื่องแบบนี้ มีในตำราของคุณบ้างหรือไม่ ?”

แทนคำตอบ มานพนักวิชาการลุกขึ้นไปหอบลังตำรา นำออกไปวางลงกลางสนามหน้าโรงเตี๊ยม เสร็จแล้วเผาตำราทิ้งทั้งหมด นางได้ยินเขาพูดกับตัวเอง

“เล่ห์กลหญิงจากตำรามีไม่ครบร้อยเล่มเกวียน โลกนี้ไว้ใจไม่ได้ทั้งงูเห่าและผู้หญิง…!!!”

ระหว่างหญิงกับชาย มักมีคำถาม ใครแข็งแรงกว่าใคร พลังของผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิงกระนั้นหรือ ? สิ่งปรารถนาของสตรี คือ ความแข็งแรงของบุรุษกระนั้นรึ ?

ถ้าทรงพลังเหนือกว่า เหตุใดผู้ชายส่วนมากจึงอยู่ในคอนทโรลของหล่อน ?

มารยาหล่อนไม่ใช่สิ่งลี้ลับพิสดาร จุดสังเกตมักเริ่มต้นด้วยตาแดง และตามมาด้วยน้ำตา ผู้ชายคนใดบ้างเล่า ที่ไม่เคยเจอน้ำตาหล่อน แค่เล่มเกวียนแรกก็เสร็จเรียบร้อย

ผู้หญิงไม่ใช่หนังสือที่อ่านแล้วเกิดความเข้าใจ ความเข้าใจที่ผู้ชายมีต่อผู้หญิงจึงแตกต่างกว่าการอ่านหนังสือ หล่อนมีเรื่องราวซับซ้อนมากกว่าหนังสือ บางทีเราเองเป็นผู้ชาย นึกว่าหล่อนอยากได้ผู้ชายในคอนทโรล แต่บางทีเราก็เจอหล่อนอยากพบผู้ชายสักคนที่มีความโอบอ้อมอารีต่อหญิง

แล้วหญิงที่ต้องการความแข็งแรงของผู้ชายล่ะ ? นั่นหมายถึง หล่อนยอมอยู่ในคอนทโรลของผู้ชายอย่างนั้นรึ ?

ขึ้นชื่ออิสตรีเพศ แม้หล่อนเองก็หารู้ไม่ว่า สุดยอดความปรารถนาของตนคืออะไร

ความแข็งแรงของผู้ชาย ไม่ได้แปลว่า นางต้องการ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน หรือ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ แต่นางปรารถนาบุคลิกภาพที่แข็งแรง คุณลักษณะที่เข้มแข็ง น่าสนใจและดึงดูดใจ

เพราะผู้ชายคนนั้น…เราสามารถพึ่งได้…

มีไหมล่ะเนี่ย ผู้ชายแบบนั้นน่ะ…?

ก็ต้องมีบ้างแหละ มีแล้วยังไง…ชาตินี้สบายนาง…จะแต่งเล็บสีอะไรก็ได้ แต่งตามสบายขณะสามีซักผ้า ถูบ้าน…ตัดแต่งต้นไม้ในสนาม…

อีกคน หล่อนโชคดีหรือที่ได้สามีอยู่ในโอวาท ?

คำตอบอาจมี 2 มาตรฐาน ทั้งโชคดีและโชคร้าย สามีที่อยู่ในโอวาทภรรยา คือ สิ่งน่าเบื่ออย่างแรง ผู้หญิงต้องการความแข็งแรงของผู้ชาย ซึ่งเขาคนนั้นต้องแข็งแรงพอที่จะกล่าวคำปฏิเสธกับภรรยา

ผู้หญิงคนหนึ่ง เคยบอกผม ผู้ชายที่อยู่ในโอวาทของภรรยา เหมาะสำหรับภรรยาที่สูงวัย…เป็นงั้นไป…!

ความแข็งแรงของผู้ชายที่ผู้หญิงต้องการ อาจแก้ปัญหา “แม่ผัว-ลูกสะใภ้” ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ชายคนนั้น เป็นลูกชายที่ฟัง “คุณแม่” ด้วยเหตุผลแค่ไหน

ผู้ชายที่ทำทุกสิ่งตามที่คุณแม่สั่ง ไม่ใช่ผู้ชายที่แข็งแรง และผู้ชายที่แข็งแรงก็บอกแล้วว่าต้องแข็งแรงในคุณลักษณะที่เข้มแข็งและดึงดูดใจ

ผู้ชายที่มีบุคลิกเข้มแข็งย่อมฟังคุณแม่ด้วยเหตุผล โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับความเป็นอยู่ในชีวิตส่วนตน

หล่อนจะเป็นอย่างไร ถ้ามีสามีเชื่อฟังคุณแม่ทุกอย่าง คุณแม่สั่งทุกเรื่อง ลูกชายก็ต้องทำทุกเรื่อง ยังนั้นสิ ยังโน้นสิ มันจะไหวยังไงสำหรับลูกสะใภ้

พูดถึงความแข็งแรงของผู้ชาย อดคิดถึงเหล่าอัศวินในหนังย้อนยุคไม่ได้ ผมเคยชื่นชม รอเบิร์ท เทย์เลอร์ พระเอกรูปหล่อของฮอลลีวูด สวมบทอัศวินของพระเจ้าอาเธอร์ ร่วมกับ เอวา การ์ดเนอร์ นางเอกสวยสะดุดตา เรื่อง “อัศวินโต๊ะกลม” (KNIGHTS OF THE ROUND TABLE) ที่ศาลาเฉลิมกรุง

อัศวินที่สวมชุดเกราะเต็มยศ หุ้มห่อซ่อนเร้นความแข็งแรง เห็นเพียงความสุภาพอ่อนโยนภายนอก คอยช่วยเหลือเจ้าหญิง เป็นเทพนิยายที่โลกดิจิทอลวันนี้ไม่เห็นคุณค่า

ชอบแต่จะดูอัศวินสวมเกราะ ขี่ม้า พุ่งชนอัศวินตรงข้ามด้วยหอกเล่มยาว โลก HD ของ กสทช. วันนี้ หาความเป็นสุภาพบุรุษจากอัศวินสวมเกราะไม่พบ เดี๋ยวก็ เอม 69 เดี๋ยวก็ เอม 79 อะไรกันนักกันหนาก็ไม่รู้

ผู้หญิงวันนี้ ไม่ได้อ่านเทพนิยาย แต่ชอบดูภาพยนตร์ที่พระเอกแข็งแรง มหากาพย์แห่งตำนานการผจญภัย หนังเลิกแล้วก็ออกมานั่งกินแฮมเบอร์เกอร์ ไม่ได้คิดถึง น้ำพริกกะปิและปลาทูทอดที่บ้าน

ทั้งหมดนี้ ผมหมายถึงผู้หญิงที่ต้องการผู้ชายแข็งแรงภายนอก แต่ภายในเป็นสุภาพบุรุษในฝัน แข็งนอก-อ่อนใน มากกว่ามะลื่อทื่อแข็งโป๊ก ยังไม่ทัน SHIFT ก็ CAPS LOCK เปรี้ยงๆ วันละ 3 มื้อหลังอาหาร 24 ชั่วโมง…!!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VUIco
เพิ่มเพื่อน