รถเครื่องเสียง

ระบบ QUAD-AMPS ในรถ โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์


สำหรับการจัดระบบ QUAD-AMPS คันนี้เลือกใช้ฟรอนท์ ALPINE รุ่น D800 ทำงานร่วมกับ ALPINE รุ่น C800 และ H800 โดยใช้เพาเวอร์แอมพ์หลอด GROUND ZERO (ขนาด 2 แชนแนล รวม 4 ตัว) เพื่อขับลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง SCAN-SPEAK หรือรุ่นที่เรียกกันว่าใบพัด 3 ทาง และเพาเวอร์แอมพ์ GROUND ZERO รุ่น GZPA REFERENCE 2 ขับลำโพงซับวูเฟอร์ SCAN-SPEAK รุ่น 26W/4558T00 ขนาด 10″ (1 คู่) และอุปกรณ์เสริมประเภทสายไฟ/กราวน์ดของ SPIRIT สายสัญญาณ LIGHTNING สายลำโพง MIT และเพาเวอร์ คาพาซิเตอร์ BRAX ขนาด 1 ฟารัด

ในด้านของงานติดตั้ง แหล่งสัญญาณ และตัวควบคุมของ ALPINE อยู่หน้าคอนโซล ส่วนการติดตั้งลำโพง SCAN-SPEAK ได้นำทวีเตอร์ และมิดเรนจ์ติดตั้งที่เสา A-PILLAR พร้อมกับปรับมุมยิงเสียง และวูเฟอร์ในช่องแผงประตู ส่วนบริเวณที่วางเท้าฝั่งผู้โดยสารด้านหน้า ได้ออกแบบทำแผงซาวน์ดให้กับเพาเวอร์แอมพ์ GROUND ZERO อย่างประณีต

นอกจากนี้ยังใช้วัสดุซับเสียง SPIRIT สำหรับแดมพ์แผงประตูหน้า/หลังทั้ง 4 บาน เพื่อป้องกันการสั่นกระพือที่แผงประตูรถ และแดมพ์ภายในห้องโดยสารทั้งคัน เพื่อให้เกิดความเงียบจากเสียงรบกวนให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังแดมพ์พิเศษที่ประตูท้ายรถ (ประตูที่ 5) เพื่อป้องกันการสะท้อนของเสียงที่เกิดขึ้นภายในห้องโดยสาร สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.chainatsound.com------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : รถเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RcIRW
เพิ่มเพื่อน