เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

เพิ่มพลังให้วงสวิงของคุณ


เสริมศักยภาพการตี ด้วยแคดดีแบบพกพา

 

แม้ฟังค์ชันแสดงแผนที่สนามกอล์ฟ และระยะพาร์ ในแกดเจทนักกอล์ฟจะนับเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่นาฬิกา GAMIN APPROACH S6 GPS กลับสามารถทำได้มากกว่านั้น

 

อุปกรณ์ตัวนี้ สามารถช่วยพัฒนาวงสวิงของคุณได้ โดยใช้ระบบการวัด 2 แบบ คือ SWING TEMPO และ SWING STRENGTH เพื่อจับจังหวะการสวิงของคุณ (สัดส่วนระหว่าง BACKSWING และ DOWNSWING) และกำลังที่ใช้ ตามลำดับ ทั้งยังมีโหมด TEMPO TRAINING ที่สามารถส่งเสียงแจ้งเตือนเพื่อให้คุณขึ้นวงสวิงได้ถูกจังหวะ

 

ด้วยรูปทรงที่บาง และน้ำหนักเบาทำให้ S6 ทนทานสำหรับทุกสภาพอากาศ แถมยังกันน้ำได้ถึง 50 เมตร สามารถบอกระยะจากตำแหน่งที่เรายืนอยู่ไปถึงหน้ากรีน กลางกรีน และหลังกรีน รวมถึงระยะของ LAY UP ในการตีลูก DOG LEG หรือสิ่งกีดขวางต่างๆ ได้ ตัวเรือนมีลักษณะเป็นทรงกลม ขนาด 1 นิ้ว หน้าจอระบบสัมผัส ซึ่งสามารถแสดงแผนที่ของสนามกอล์ฟได้มากกว่า 40,000 สนามทั่วโลก ในแบบภาพสี สามารถเปลี่ยนฟังค์ชันให้แสดงแผนที่ระยะใกล้ของกรีนได้ นอกจากนั้น คุณยังสามารถตั้งตำแหน่งพินด้วยตัวเองที่ THE DAY’S LOCATION เพื่อให้ได้ระยะทางที่แมนยำ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ ฟังค์ชัน PIN POINTER ที่ช่วยแสดงมุมอับ ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ระยะทางของกรีนและเป้าหมาย แม้จะมองไม่เห็น พร้อมด้วยตัวช่วยอื่นๆ เช่น การเตือนผ่านสมาร์ทโฟน สามารถจดจำสถิติ และอัพโหลดข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการตี และแชร์ให้ผู้อื่นรับรู้ได้

 

IMGL1468

 

ไม่มีจุดบอดอีกต่อไป

มีการใช้ GPS แบบ บิลท์-อิน และแผนที่สนามกอล์ฟ S6 จะแสดงจุดหมาย และรวมถึงระยะทางของพิน ผ่านเข็มทิศรูปธนู ซึ่งได้ผลดีเวลาที่ธงถูกต้นไม้บัง

 

แบทเตอรีคงทน

แบทเตอรีความจุ 1,000 มิลลิแอมพ์ แบบชาร์จใหม่ได้ของ APPROACH S6 สามารถใช้งานได้ 10 ชม. ในโหมด GPS ซึ่งเพียงพอสำหรับการตีกอล์ฟ 2 รอบ

 

ว่าด้วยเรื่องของวงสวิง

S6 มีรูปแบบการฝึกซ้อมแบบใหม่ คือ SWING TEMPO และ SWING STRENGTH ที่สามารถบอกเวลาที่แม่นยำในการสวิง และเปรียบเทียบ จุดแข็ง จุดอ่อน ของวงสวิง คุณจึงสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ปรับปรุงวงสวิงของคุณให้ดียิ่งขึ้นได้

 

approachS6_HR_4815.11

 

SWING TEMPO สามารถวัดวงสวิงระหว่าง BACKSWING ถึง DOWNSWING จากนั้นจะประมวลผลด้วยเครื่องวัดความเร็วที่ติดตั้งอยู่ในตัวอุปกรณ์ โดยอัตราส่วนที่เหมาะสม คือ 3:1 และหากคุณมีปัญหากับการจับจังหวะที่ถูกต้อง โหมด TEMPO TRAINING ก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน โดยเครื่องจะส่งเสียงเตือน เมื่อเริ่มต้น และอีกครั้งเมื่อคุณสามารถทำ BACKSWING ได้ดี ภายในเวลาที่เหมาะสม

 

SWING STRENGTH เป็นตัววัดระดับความแรงในการสวิง โดยเปรียบเทียบกับการสวิงแบบเต็มกำลังของคุณ ที่ถูกบันทึกไว้ตอนตั้งค่า ซึ่งในการตั้งค่านั้น คุณต้องเลือก CLUB TYPE จากนั้นก็ออกวงสวิงเจ๋งๆ ให้สุดแรง พโรแกรมนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ดีในสนามซ้อม เพื่อฝึกความสม่ำเสมอของแรงตี และอาจจะเป็นประโยชน์เมื่อพยายามที่จะตีเป็นชอท แบบไม่เต็มวง

 

S6 ไม่สามารถวัดค่าการหมุนของข้อมือได้ แต่หากใช้คู่กับ TRU SWING SENSOR ปัญหานี้จะหมดไป

 

PR-Garmin-S6-main

 

ปุ่มฟังค์ชัน

สะดวกในการใช้งาน มีทั้งหมด 4 ปุ่ม เพื่อเซทฟังค์ชันที่ต้องการใช้ เช่น พลัง, BACKLIGHT, วัดการตีชอท, นับแต้ม และแสดงแผนที่

 

หน้าจอสัมผัสทรงกลม

จอสัมผัส สี LED ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ความละเอียด 180×180 พิกเซล สามารถสัมผัสตัวเรือน เพื่อย้อนกลับหรือไปที่เมนูหลักได้

 

ดาวน์โหลดแผนที่สนามกอล์ฟล่วงหน้า

S6 สามารถดาวน์โหลดแผนที่สนามกอล์ฟได้ มากกว่า 40,000 สนามทั่วโลก หากภาพของหลุมไม่ชัดเจน คุณสามารถซูมเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้

 

สายรัดปรับได้

สายรัดแบบอ่อนทำให้ใส่สบาย มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ ดำ ขาว และส้ม ตัวเรือนสีดำ ส่วนด้านในสีส้ม

 

280 ปอนด์/350 เหรียญสหรัฐฯ
viking-garden.com
GARMIN APPROACH S6
สามารถให้ข้อมูลแผนที่สนามกอล์ฟ วิเคราะห์และปรับปรุงวงสวิงของคุณได้ เป็นไอเทมล้ำค่าสำหรับผู้คลั่งไคล้การตีกอล์ฟ

 

ลงสนามสักรอบ พร้อมอุปกรณ์ล้ำสมัย

การฝึกซ้อมและวางแผนอย่างเป็นส่วนตัว

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์ ZEPP GOLF 2 ที่ถุงมือ พร้อมตัวรองรับ พอคุณหวดวงสวิง มันจะแสดงผลวิเคราะห์ 3 มิติผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือแอนดรอยด์ ด้วยระบบบลูทูธโดยไม่มีค่าใช้จ่าย การแสดงผลแบบ 3 มิตินี้ จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ทางเดินหัวไม้ของคุณ จากมุมไหนก็ได้ ในขณะที่หน้าแดชบอร์ดก็จะแสดงผลการวัด CLUB SPEED, HAND SPEED, CLUB PLANE, HAND PLANE, TEMPO และตำแหน่ง BACKSWING ซึ่งวิเคราะห์โดย DUAL ACCELEROMETER และ DUAL THREE-AXIS GYROSCOPE นอกจากนั้น หากคุณใส่มือถือไว้ในกระเป๋ากางเกง ระบบก็จะสามารถวัดการหมุนสะโพกได้ หรือคุณอาจจะใช้มือถือถ่ายวีดีโดวงสวิงของคุณก็ได้เช่นกัน

 

จุดสำคัญของ ZEPP GOLF 2 คือ พโรแกรมทเรนิงส่วนตัวที่แสนชาญฉลาด หลังจากประเมินการตีวงสวิงไป 10 ครั้ง แอพพลิเคชัน ZEPP จะแนะนำแผนการพัฒนาวงสวิงที่เหมาะสมให้ ซึ่งประกอบด้วย การฝึกฝนตั้งแต่พื้นฐานการสวิง เช่น การใส่แรง หรือความเร็ว และเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แอพพลิเคชันจะแสดงภาพช้าของการสวิงโดยพโรกอล์ฟ เช่น คีแกน บแรดลีย์ (KEEGAN BRADLEY) และ มิเชลล์ วี (MICHELLE WIE)

 

ช่องใส่ที่ถุงมือ

 

IP-DSC_3618

 

เปิดและลอค ZEPP GOLF 2 เข้ากับอุปกรณ์เสริมที่ถุงมือ ซึ่งคุณสามารถติดตั้งบนถุงมือกอล์ฟแบบมาตรฐานได้ทุกคู่

 

ดาวน์โหลดแผนที่สนามกอล์ฟล่วงหน้า

 

PR-Zepp-app

 

S6 สามารถดาวน์โหลดแผนที่สนามกอลฟได้ มากกว่า 40,000 สนามทั่วโลก หากภาพของหลุมไม่ชัดเจน ก็สามารถซูมเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้

 

130 ปอนด์/150 เหรียญสหรัฐฯ
zepp.com
ZEPP GOLF 2

 

นาฬิกา GPS สำหรับนักกอล์ฟ

 

PR-Garmin-S20

 

แม้จะไม่มีหน้าจอสัมผัส และพโรแกรมฝึกซ้อมล้ำสมัยเหมือน S6 แต่นาฬิกาสไตล์เก๋เรือนนี้ ก็มีฟังค์ชันดีๆ ให้คุณได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น ฟังค์ชัน AUTOSHOT เพื่อบันทึกชอทที่คุณตี วัดระยะทาง และบันทึกสถานที่ที่ตีชอทนั้น เพื่อการวิเคราะห์อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนั้น คุณยังสามารถดาวน์โหลดแผนที่แสดงทุกหลุม จากสนามกอล์ฟกว่า 40,000 สนามทั่วโลก มาไว้ใน S20 ได้ และใช้ GPS ในการกำหนดตำแหน่งที่คุณอยู่ เพื่อคำนวณระยะทางไปถึงกรีน และศึกษาสิ่งกีดขวาง แถมคุณยังสามารถเชื่อมต่อกับ TRUSWING ได้ เช่นเดียวกับที่ S6 ทำ เพื่อผลการวิเคราะห์ที่แม่นยำ

 

180 ปอนด์/200 เหรียญสหรัฐฯ

garmin.com

GARMIN APPROACH S20

 

อุปกรณ์ฝึกซ้อม ติดตั้งง่าย

 

PR-iPING-cradle

 

เพียงแค่ติดตั้งไอโฟน 6 หรือ 6 พลัส เข้ากับแป้นพลาสติค และติดเข้ากับก้านพัทเตอร์ของคุณ เท่านี้คุณก็จะมีอุปกรณ์ช่วยในการฝึกซ้อมที่แสนสะดวก โดยต้องเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชัน PING ซึ่งเกณฑ์การวัดจะมี TEMPO มุมปิด มุมปะทะลูก มุมของก้านกับหัวไม้ และความเอียงของไม้ หลังการพัด 5 ครั้ง คุณจะได้รับคะแนน วัดโดยการเปรียบเทียบกับการพัดให้ลงหลุม นอกจากนั้น คุณยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน GOLF WORKOUT (4 ปอนด์/5 เหรียญสหรัฐฯ) ลงใน APPLE WACTH เพื่อคำนวณสถิติการออกกำลังกายในระหว่างพัทได้อีกด้วย

5 ปอนด์/10 เหรียญสหรัฐฯ
ping.com
IPING

 

อุปกรณ์วิเคราะห์วงสวิง

 

PR-Swingbyte

 

ติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้ที่ปลายก้านไม้ให้แน่นด้วยตัวลอคอย่างดี เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้ SWINGBYTE 2 มีน้ำหนักเพียง 20 กรัม ทำหน้าที่วัดวงสวิงของคุณ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านแอพพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ (ไอโฟนหรือแอนดรอยด์) มาพร้อมกับมุมมองวงสวิง 360 องศา มีฟังค์ชัน AI ที่สามารถบอกได้ว่าคุณบกพร่องที่จุดใด รวมถึงให้คำแนะนำที่จำเป็น สิ่งที่จะวัดได้ คือ ความเร็วของไม้ อัตราเร่ง การหยุด มุมของหัวไม้ มุมของก้านกับหัวไม้ สถิติ และองศาหน้าไม้ที่จุดปะทะลูก

 

135 ปอนด์/170 เหรียญสหรัฐฯ
swingbyte.com
SWINGBYTE 2

 

อุปกรณ์ช่วยฝึกซ้อมมหัศจรรย์

 

PR-Sure-Shot

 

แม้จะไม่ได้ไฮเทคเท่ากับอุปกรณ์กอล์ฟตัวอื่น แต่อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถช่วยปรับปรุงวงสวิงของคุณให้ดีขึ้นได้ ซึ่ง แดน ฟรอสต์ (DAN FROST) ผู้คิดค้น ออกแบบให้ใช้งานง่าย โดยคุณสามารถใช้อุปกรณ์นี้แก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น หรือจะใช้ในการอุ่นเครื่องก่อน TEE OFF ก็ได้ วิธีใช้ คือ จับที่ด้ามเหมือนที่จับไม้กอล์ฟ ให้ปลายสุดอีกด้านอยู่ระหว่างช่องพับแขนบนกับหน้าอก ทำให้เกิดรัศมีคงที่ในการสวิง ให้คุณสามารถผสมผสานการพับข้อมือ การหมุนปลายแขน และการเบี่ยงหัวไหล่เมื่อม้วนรอบฐานที่แข็งแรง ช่วยพัฒนาการสวิงให้ราบรื่นและทำให้ไม้ปะทะลูกได้อย่างแม่นยำ SURE SET เหมาะกับการสวิงหลายรูปแบบ มีทั้งสำหรับคนถนัดซ้ายและถนัดขวา มุมที่ข้อพับ สามารถปรับระดับได้ เพื่อให้มีรัศมีวงสวิงที่กว้างขึ้น สำหรับผู้เล่นที่ต้องการลดความยืดหยุ่นของข้อมือ

 

80 ปอนด์/100 เหรียญสหรัฐฯ
sure-set-golf.co.uk
SURE-SET

 

อุปกรณ์วัดทุกสถิติสำคัญ

 

120215_ROD_1007

 

PR-Garmin-TruSwing

 

ติด TRUSWING ที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบาเข้ากับก้านของไม้กอล์ฟ มันจะช่วยวัดมุมต่างๆ ของวงสวิง รวมถึงความเร็ว และระยะเวลา TEMPO (ตั้งแต่ BACKSWING ถึง DOWNSWING) การวัดค่าประกอบด้วยแนวไม้ มุมของแนวไม้ (จะเปิดหรือปิดหน้าไม้อย่างไรให้ปะทะลูก) องศาหน้าไม้ที่จุดปะทะลูก มุมของก้านไม้ และความเอียงของก้านไม้ ทั้งหมดนี้ คือ ข้อมูลมากมายที่จะช่วยในการวิเคราะห์วงสวิงของคุณ ผลที่ออกมา สามารถเปิดดูได้ในสมาร์ทโฟน หรือนาฬิกา GARMIN APPROACH S4, S5, S6, S20 และมือถือ G7 และ G8 สำหรับ APPROACH S6 เท่านั้น นอกจากนี้ TRUSWING ยังสามารถให้ข้อมูลทิศทางข้อมือ เพื่อดูว่าในขณะสวิงข้อมือของคุณไปในทิศทางไหน เมื่อใช้กับแอพพลิเคชัน GARMIN เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน จะแสดงภาพวงสวิงเคลื่อนไหว 3 มิติ 2 วงสวิงซ้อนกัน เพื่อเปรียบเทียบ ให้คุณเห็นว่าควรจะปรับปรุงที่จุดใด

 

130 ปอนด์/150 เหรียญสหรัฐฯ
garmin.com
GARMIN TRUSWING

 

รถเข็นอุปกรณ์กอล์ฟพลังอัจฉริยะ

 

PR-Stewart-X9-Follow

 

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องยนต์ในฝัน STEWART GOLF’S X9 รถเข็นอุปกรณ์กอล์ฟขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์ มี 2 รูปแบบ คือ แบบควบคุม และติดตาม ทั้ง 2 แบบสามารถควบคุมได้จากระยะไกลสุด 50 ม. โดยใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับตัวรถผ่านสัญญาณบลูทูธ ซึ่งแต่ละตัวจะมีรหัสการส่งสัญญาณที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากมีคันอื่นอยู่รอบๆ สัญญาณจะไม่เข้าไปพันกัน ใช้พลังงานจากแบทเตอรี ลิเธียม 12 โวลท์ ชาร์จซ้ำได้ โดยผู้ผลิตมั่นใจว่าสามารถทำงานได้จนครบทั้ง 18 หลุม ตัวเข็นมีระบบตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นขึ้นอยู่กับคุณที่ต้องระวังไม่ขับไปชนที่กั้นหรือตกทะเลสาบ ตัวโมเดลติดตาม สามารถติดตามคุณไปได้รอบๆ สนามกอล์ฟ ตราบใดที่คุณมีอุปกรณ์มือถือเก็บไว้ที่กระเป๋าด้านหลัง มันใช้เสาอากาศ 2 อันที่ติดเครื่องยนต์ด้านหลัง เพื่อแบ่งพื้นที่เป็น 2 โซน เมื่อตัวมือถือเคลื่อนที่ มันจะขยับ แต่เมื่อมือถืออยู่ใกล้ๆ มันจะหยุด รถเข็นมีความเร็วสูงสุด 9.6 กม./ชม. สามารถติดตามคุณได้ทันอย่างแน่นอน

 

1,500 ปอนด์/3,000 เหรียญสหรัฐฯ
stewartgolf.co.uk
STEWART GOLF X9 FOLLOW------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
ภาพโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EZEPH
เพิ่มเพื่อน