สังคมรถโบราณ

แจกวาร์ เอกซ์เจ-เอส


ด้วยความประทับใจวัยเด็กที่ชื่นชอบรถแข่งในยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่าง มาเซราตี 8 ซี หรือ แอสตัน มาร์ทิน ดีบีเอส ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำให้ นายแพทย์สมคนึง ตัณฑ์วรกุล หรือหมอไก่ หลงใหลรถสปอร์ท จีที ฝากระโปรงหน้ายาวทุกรูปแบบ รวมถึง แจกวาร์ เอกซ์เจ-เอส คันนี้ด้วย

 

รถยนต์ประเภท สปอร์ท จีที เป็นรถยนต์ 2 ประตูขนาดใหญ่ ออกแบบมาเพื่อใช้เดินทางระยะไกลได้อย่างสะดวก มีห้องโดยสารกว้างสบาย หรูหรา ช่องเก็บสัมภาระใหญ่โต และสามารถใช้ความเร็วสูงมากได้ยาวๆ แม้อัตราเร่งตีนต้นจะไม่ไวเท่ากับรถสปอร์ทขนาดเล็ก

 

“คันนี้เป็น แจกวาร์ เอกซ์เจ-เอส เป็นรถชุดแรกๆ ของสายการผลิตเลย หายากมาก และเหมือนว่าเขาจะรอผมอยู่ เพราะจอดทิ้งร้างไม่มีคนสนใจมาแรมปี จนผมไปสะดุดในความสวยภายใต้ความเก่า จึงรับมาดูแลต่อ โดยได้รับการบูรณะจากช่างมือหนึ่งในเรื่องชุบชีวิตรถโบราณอย่าง WICHAN VINTAGE GARAGE และ AUTO VINTAGE”

 

แจกวาร์ เอกซ์เจ-เอส คันนี้โดดเด่นด้วยสีไลท์บลู ดูหรูหรา หน้ารถแบนยาวยื่น แต่สมดุลในแบบเรียบหรู ดวงตราหน้ารถเป็นรูปเหรียญ (GROWLER) ไม่ใช่รูปเสือกระโดดเพราะรูปลักษณ์ตัวรถบ่งบอกถึงความเป็นตัว แจกวาร์ ได้ดีอยู่แล้ว กันชนเป็นยางโพลีเมอร์รุ่นแรก ภายในเป็นเบาะหนังแท้ตามสไตล์ เครื่องยนต์ วี 12 แบบหัวฉีดไฟฟ้า

 

แจกวาร์ เอกซ์เจ-เอส เป็นผลงานการออกแบบของ มัลโคล์ม เซเยอร์ (MALCOLM SAYER) นักออกแบบผู้เชี่ยวชาญอากาศพลศาสตร์ คนแรกๆ ของอังกฤษ ออกแบบในทรวดทรงตรงและพื้นผิวที่เรียบหรู สืบต่อจากสปอร์ทรุ่นพี่อย่าง แจกวาร์ อี-ไทพ์ แต่แตกต่างที่รูปลักษณ์ตัวรถใหญ่โตกว้างขวางขึ้น

 

ข้อมูลจำเพาะ

ยี่ห้อ/รุ่น แจกวาร์ เอกซ์เจ-เอส
รูปแบบ 2 ประตู เปิดประทุน และคูเป
ปีที่ผลิต (คศ.) 1977
เครื่องยนต์
แบบ วี 12 สูบ OHC หัวฉีดไฟฟ้า
ความจุ (ซีซี) 5344
ความเร็ว (แรงม้า) 295
เกียร์ (จังหวะ) อัตโนมัติ 3


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FigJ7
เพิ่มเพื่อน