ทดสอบเครื่องเสียง

CHAMPION X LT-101


“ซับวูเฟอร์ขนาด 10″ กำลังขับสูงสุด 1,000 วัตต์ PEAK

 

CHAMPION X รุ่น LT-101 ลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 10″ กำลังขับสูงสุด 1,000 วัตต์ PEAK โครงสร้างกรวยทำด้วยกระดาษเคลือบสารพิเศษเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ส่วนดัสต์แคพเป็นรูปทรงโดมขนาดใหญ่ นอกจากจะช่วยป้องกันฝุ่นเข้าวอยศ์คอยล์แล้ว ยังทำหน้าที่ช่วยกระจายเสียงเบสส์ ให้เนื้อเสียงเบสส์ที่ออกมานุ่มนวลดีโครงสร้างบาสเกททำด้วยเหล็กหล่อ ขอบเซอร์ราวน์ดทำด้วยโฟมเย็บตะเข็บคู่สีแดง เพื่อเสริมความแข็งแรงให้ตัวกรวยกับเซอร์ราวน์ดเป็นชิ้นเดียวกัน พร้อมปะเก็นลำโพงแบบ EVA RING GASKET ตัววอยศ์คอยล์แบบ ASV ชนิดทนอุณหภูมิสูงขนาด 2″ แบบพัน 4 ชั้น แม่เหล็กแบบพลังงานสูงขนาด 40 ออนซ์x2 ก้อน พร้อมช่องระบายความร้อนที่ด้านหลัง ทำให้การขับเล่นมีความต่อเนื่องยิ่งขึ้น ค่าอิมพีแดนศ์สามารถปรับเลือกเล่นได้ระหว่าง 2 หรือ 4 โอห์ม เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งาน ตัววอยศ์คอยล์แบบคู่ ค่าความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 45-800 HZ ค่าความไว SPL 90 ดีบี ที่ 1 วัตต์/1 เมตร ขั้วต่อสายเป็นสปริงกดขนาดใหญ่สะดวกในการใช้งาน น้ำหนักสุทธิ 10.25 กก.

วิเคราะห์กราฟ : ทีมงานได้จัดระบบโดยเลือกเฮดยูนิท JVC รุ่น KD-R746BT เป็นแหล่งสัญญาณ ใช้สายสัญญาณ CERWIN VEGA ต่อกับเพาเวอร์แอมพ์ MA AUDIO รุ่น M 483IX เพื่อนำไปขับลำโพงซับวูเฟอร์ CHAMPION รุ่น LT-101 (1 ข้าง) ที่นำมาทดสอบ โดยติดตั้งในตู้สูตร พร้อมเลือกตัดความถี่โลว์พาสส์
ประมาณ 200 HZ ปุ่มปรับเพิ่มเสียงเบสส์ไว้ที่ 0 ดีบี และใช้พโรแกรม ACOUSTICAL ANALYSIS TOOLS กับ IPAD MODEL A139S (ไมค์ DAYTON AUDIO IMM-6) โดยกราฟที่ตอบสนองในช่วงที่ดีที่สุดอยู่ระหว่างความถี่ 63-250 HZ เป็นรูปกราฟทรงโดมคว่ำ นั่นหมายถึง ลำโพงซับวูเฟอร์ตัวนี้ให้เสียงเบสส์ที่ออกไปทางนุ่มนวล มีเนื้อเบสส์ที่ลงได้ลึก ให้เสียงเบสส์ที่เป็นลูก มีมวลเบสส์ที่อิ่มหนักแน่น และให้เสียงเบสส์ที่กระแทกกระทั้นได้แบบพองาม น่าจะอยู่กึ่งกลางระหว่างแนว SQ กับ SPL แบบไพเราะได้ หรือแบบเอามันก็พอได้

สรุป : ทดลองฟังด้วยแผ่น IASCA ทแรค 39 และ 40 สรุปได้ว่าเป็นลำโพงซับวูเฟอร์ที่ให้เสียงเบสส์ไปในแนวทางนุ่มนวล มีความกลมกลืน ลูกเบสส์ลงได้ลึก เป็นลูก มีมวลเบสส์ที่อิ่ม และหนักแน่น สามารถถ่ายทอดเสียงเบสส์ได้กระแทกกระทั้นแบบพองาม หรือจะแบบเอามันก็พอไหว

 

รายละเอียดทางเทคนิค
ลำโพงประเภท ซับวูเฟอร์
กรวยขนาด 10"
กำลังขับสูงสุด 1000 วัตต์ PEAK
วอยศ์คอยล์ประเภท ASV ชนิดทนอุณหภูมิสูง
วอยศ์คอยล์ขนาด 2" แบบพัน 4 ชั้น
วัสดุกรวย กระดาษเคลือบสารพิเศษ
วัสดุเซอร์ราวน์ด โฟม
ความถี่ตอบสนอง 45-800 HZ


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ndKrh
เพิ่มเพื่อน