บทความ

ชุทท สุรียพันธุ์


“ตั้งแต่ผมแข่งขันมา มีสินค้าเครื่องเสียงกว่า 10 บแรนด์ ร่วมเป็นผู้สนับสนุน ต่างขายได้ เพราะมีผลงานระดับแชมพ์การันตี”

 

CAR STEREO มีโอกาสสนทนากับ ชุทท สุรียพันธุ์ หรือที่ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ รู้จักกันดีว่า “ตู่ LAY-OUT” ต้องบอกว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดา เรามาทำความรู้จักกัน

 

CAR STEREO : ความเป็นมา ก่อนที่จะเป็น LAY-OUT ?

ชุทท : ประมาณ 5-6 ปี ก่อนที่จะเปิดร้าน ผมขายเครื่องเสียงรถยนต์ตามตลาดนัดทั่วภาคกลาง จนกระทั่งมีเงินทุนก้อนหนึ่ง จึงคิดจะเปิดร้านติดตั้งเป็นของตัวเอง เริ่มจากห้องเล็กๆ ที่นี่ ตอนนั้นผมมีร้านขายเครื่องเสียงในตลาดพูนทรัพย์ ลูกค้าที่มาซื้อสินค้า ก็นำรถออกมาติดตั้งที่นี่ได้เลย

 

CAR STEREO : ชื่อ LAY-OUT ได้มาอย่างไร ?

 

ชุทท : มองว่าชื่อร้าน จะต้องเป็นที่รู้จักได้รวดเร็ว ในช่วงนั้นมีเสื้อผ้าวัยรุ่นชื่อดังหลายยี่ห้อ ชื่อหนึ่งที่ผมคิดว่าใครๆ ก็รู้จัก คือ “LAY-OUT” ใครที่เป็นวัยรุ่นในยุคนั้น คงจะจำชื่อนี้กันได้ดี นั่นคือที่มา

 

CAR STEREO : เริ่มชอบเครื่องเสียงรถยนต์ตั้งแต่เมื่อไร ?

ชุทท : ตอนที่อยู่ภูเก็ต ชอบฟังดนตรีเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว และได้ฟังเครื่องเสียงในรถของเพื่อนๆ แต่ละคันติดตั้งเครื่องเสียงดีๆ เมื่อมีการปรับแต่งระบบ ได้เห็นการทำงานของระบบต่างๆ ได้ฟังเสียงที่แตกต่างกัน ผมก็สนุก และชอบเรียนรู้ไปด้วย เลยเป็นจุดเริ่มต้นตั้งแต่นั้นมา

 

CAR STEREO : ช่วงแรกที่เปิดร้าน ผลตอบรับเป็นอย่างไร ?

ชุทท : กระแสตอบรับดี เพราะว่าเคยเป็นลูกค้ามาก่อน เลยเข้าใจว่าต้องการอะไร จึงตอบโจทย์ได้ตรงใจลูกค้า จากนั้นก็ปากต่อปาก มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

CAR STEREO : ตอนนี้ LAY-OUT มีกี่สาขา ?

ชุทท : มีอยู่ 2 สาขา สาขา 2 ที่จังหวัดพังงา มีโครงการจะขยายสาขาไปทั่วภาคใต้ เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับแผนการตลาดในอนาคต

 

CAR STEREO : เริ่มเข้าแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์เมื่อไร ?

ชุทท : สนามแรกในปี 2005 ช่วงนั้นตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะสร้างชื่อเสียงด้วยการแข่งขัน ใช้งบประมาณ 1 ล้านบาท ทำรถแข่ง เป็นพิคอัพ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก ลุยแข่งในรายการการต่างๆ ใช้เวลา 5 ปี ก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และก็ยังลงแข่งขันเรื่อยมาจนปัจจุบัน เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือ และนำเทคนิคการติดตั้งในระดับแข่งขัน มาติดตั้งให้กับลูกค้า

 

CAR STEREO : เรียนรู้เทคนิคการติดตั้งอย่างไร ?

ชุทท : ตอนเปิดร้านใหม่ๆ ชักชวนช่างติดตั้งที่มีชื่อเสียงในวงการมาร่วมงาน เพื่อพัฒนาฝีมือแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิคต่างๆ ไปพร้อมกัน ที่ขาดไม่ได้ คือ การเข้าแข่งขันเครื่องเสียงในรายการต่างๆ จะได้เรียนรู้เทคนิคจากเพื่อนๆ นักแข่งด้วยกัน ที่สำคัญ ตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปัจจุบัน ผมจะดูแลงานติดตั้ง และปรับทูนเสียงเองทุกคัน เมื่อทีมช่างติดตั้งเครื่องเสียงในรถของลูกค้าเสร็จ จะตรวจดูผลงานให้เรียบร้อย และปรับทูนเสียงด้วยตัวเองเป็นขั้นตอนสุดท้าย

 

CAR STEREO : เทคนิคในการปรับทูนเสียง ?

ชุทท : เทคนิคของผม ถ้าเป็นรถที่เข้าแข่งขันในรายการต่างๆ เวลาปรับทูนเสียง จะไม่บันทึกข้อมูลเก็บเอาไว้ ลบทิ้งหมด เพราะหากไปแข่งขันใหม่ แล้วยังใช้ข้อมูลเดิมอยู่ ก็จะไม่พัฒนา ต้องปรับทูนใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เรื่องการปรับทูนเสียงผมจะใช้หู และประสบการณ์ที่สั่งสมมาโดยตลอด ฟังให้เข้าลึกถึงอารมณ์ของดนตรี และเนื้อร้อง ให้เสมือนดนตรีแสดงสดมากที่สุด

 

CAR STEREO : ภูมิใจกับผลงานที่ผ่านมา มากน้อยแค่ไหน ?

ชุทท : บอกเลยครับว่า ภูมิใจทุกถ้วยรางวัลที่ได้มา เพราะการแข่งขันแต่ละครั้ง วัดทั้งใจ และฝีมือทั้งหมดที่มี

 

CAR STEREO : การแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ให้อะไรบ้าง ?

ชุทท : ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน ทำให้เราได้รู้จักเพื่อนๆ นักแข่งด้วยกัน เห็นรถแข่งระบบต่างๆ เรียนรู้เทคนิคการติดตั้งใหม่ๆ ไม่ว่ารายการไหน ผมว่ามีส่วนกระตุ้นให้ตลาดเครื่องเสียงขับเคลื่อนได้ ตั้งแต่แข่งขันมา มีสินค้าเครื่องเสียงกว่า 10 บแรนด์ ร่วมเป็นผู้สนับสนุน ต่างขายได้ เพราะมีผลงานระดับแชมพ์การันตี เหมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ระบบก็ขับเคลื่อนไม่ได้

 

CAR STEREO : การติดตั้งเครื่องเสียงเน้นแบบไหน ?

ชุทท : เน้นการฟังดนตรีแบบสบายๆ ผ่อนคลายอารมณ์ แนะนำให้ลูกค้าเข้าใจพื้นฐานการฟังดนตรี ที่รู้สึกเข้าถึงอารมณ์ และเพลิดเพลิน แต่ถ้าลูกค้าต้องการระดับแข่งขัน ก็จัดให้ได้ทุกระบบ ทุกรูปแบบ

 

CAR STEREO : สินค้าเครื่องเสียงในร้าน เน้นระดับใด ?

ชุทท : เน้นทุกระดับ เพราะที่นี่อยู่ใกล้ตลาดพูนทรัพย์ มีสินค้าครบวงจร จะมีนักเล่นเครื่องเสียงทุกระดับตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงไฮเอนด์เข้ามาใช้บริการ เรามีสินค้าให้เลือกครอบคลุมหลากหลาย

 

CAR STEREO : มีบแรนด์เป็นของตัวเองหรือไม่ ?

ชุทท : มี หลักๆ คือ LAY-OUT และ CHAMPION X ผลิตในประเทศไทย การันตีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วโลก ตอนนี้เตรียมเพิ่มอีก 2 บแรนด์ รองรับ AEC ที่กำลังจะมาถึง มีลูกค้าในประเทศเพื่อนบ้านรองรับไว้แล้ว

 

CAR STEREO : เป้าหมายของทางร้าน ?

ชุทท : จะเป็นศูนย์ค้าส่งสินค้าเครื่องเสียงรถยนต์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตอนนี้เริ่มดำเนินการไปแล้ว มีลูกค้ากว่า 200 ร้าน ทั่วประเทศ ที่รับออร์เดอร์ จัดส่งสินค้าให้อย่างต่อเนื่อง

 

CAR STEREO : เศรษฐกิจช่วงนี้เป็นอย่างไร ?

ชุทท : เงียบพอสมควรครับ จากสถานการณ์ทางการเมือง ทำให้ต้องตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายประจำปีลดลง อีกทั้งช่วงนี้ ยังไม่มีเม็ดเงินเข้ามาในตลาดมากเท่าไร แต่หลังจากนี้ผมว่าจะเริ่มดีขึ้น เพราะระบบพื้นฐานอย่างชาวนาที่ได้รับเงินจำนำข้าว อย่างน้อยก็ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งผมเตรียมแผนการตลาดรองรับไว้ จนถึงปลายปีนี้แล้ว

 

CAR STEREO : มีอะไรแนะนำคนรุ่นใหม่ในวงการบ้าง ?

ชุทท : อยากบอกน้องๆ ร้านติดตั้งเครื่องเสียงทั้งหลาย เกี่ยวกับเรื่องการบริหารด้านการเงิน คือ ห้ามนำเงินที่เป็นต้นทุนของทางร้าน มาใช้จ่ายส่วนตัวอย่างเด็ดขาด

ขออีกข้อ เมื่อมีเงินทุนมากพอ ก็สามารถทำรถเข้ามาแข่งขันในรายการต่างๆ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับร้านของตัวเอง นั่นคือ “เส้นทางของแชมพ์” ตัวจริง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/V5GDf
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th