พิเศษ

ชุทท สุรียพันธุ์


“ตั้งแต่ผมแข่งขันมา มีสินค้าเครื่องเสียงกว่า 10 บแรนด์ ร่วมเป็นผู้สนับสนุน ต่างขายได้ เพราะมีผลงานระดับแชมพ์การันตี”

 

CAR STEREO มีโอกาสสนทนากับ ชุทท สุรียพันธุ์ หรือที่ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ รู้จักกันดีว่า “ตู่ LAY-OUT” ต้องบอกว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดา เรามาทำความรู้จักกัน

 

CAR STEREO : ความเป็นมา ก่อนที่จะเป็น LAY-OUT ?

ชุทท : ประมาณ 5-6 ปี ก่อนที่จะเปิดร้าน ผมขายเครื่องเสียงรถยนต์ตามตลาดนัดทั่วภาคกลาง จนกระทั่งมีเงินทุนก้อนหนึ่ง จึงคิดจะเปิดร้านติดตั้งเป็นของตัวเอง เริ่มจากห้องเล็กๆ ที่นี่ ตอนนั้นผมมีร้านขายเครื่องเสียงในตลาดพูนทรัพย์ ลูกค้าที่มาซื้อสินค้า ก็นำรถออกมาติดตั้งที่นี่ได้เลย

 

CAR STEREO : ชื่อ LAY-OUT ได้มาอย่างไร ?

 

ชุทท : มองว่าชื่อร้าน จะต้องเป็นที่รู้จักได้รวดเร็ว ในช่วงนั้นมีเสื้อผ้าวัยรุ่นชื่อดังหลายยี่ห้อ ชื่อหนึ่งที่ผมคิดว่าใครๆ ก็รู้จัก คือ “LAY-OUT” ใครที่เป็นวัยรุ่นในยุคนั้น คงจะจำชื่อนี้กันได้ดี นั่นคือที่มา

 

CAR STEREO : เริ่มชอบเครื่องเสียงรถยนต์ตั้งแต่เมื่อไร ?

ชุทท : ตอนที่อยู่ภูเก็ต ชอบฟังดนตรีเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว และได้ฟังเครื่องเสียงในรถของเพื่อนๆ แต่ละคันติดตั้งเครื่องเสียงดีๆ เมื่อมีการปรับแต่งระบบ ได้เห็นการทำงานของระบบต่างๆ ได้ฟังเสียงที่แตกต่างกัน ผมก็สนุก และชอบเรียนรู้ไปด้วย เลยเป็นจุดเริ่มต้นตั้งแต่นั้นมา

 

CAR STEREO : ช่วงแรกที่เปิดร้าน ผลตอบรับเป็นอย่างไร ?

ชุทท : กระแสตอบรับดี เพราะว่าเคยเป็นลูกค้ามาก่อน เลยเข้าใจว่าต้องการอะไร จึงตอบโจทย์ได้ตรงใจลูกค้า จากนั้นก็ปากต่อปาก มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

CAR STEREO : ตอนนี้ LAY-OUT มีกี่สาขา ?

ชุทท : มีอยู่ 2 สาขา สาขา 2 ที่จังหวัดพังงา มีโครงการจะขยายสาขาไปทั่วภาคใต้ เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับแผนการตลาดในอนาคต

 

CAR STEREO : เริ่มเข้าแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์เมื่อไร ?

ชุทท : สนามแรกในปี 2005 ช่วงนั้นตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะสร้างชื่อเสียงด้วยการแข่งขัน ใช้งบประมาณ 1 ล้านบาท ทำรถแข่ง เป็นพิคอัพ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก ลุยแข่งในรายการการต่างๆ ใช้เวลา 5 ปี ก็มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และก็ยังลงแข่งขันเรื่อยมาจนปัจจุบัน เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือ และนำเทคนิคการติดตั้งในระดับแข่งขัน มาติดตั้งให้กับลูกค้า

 

CAR STEREO : เรียนรู้เทคนิคการติดตั้งอย่างไร ?

ชุทท : ตอนเปิดร้านใหม่ๆ ชักชวนช่างติดตั้งที่มีชื่อเสียงในวงการมาร่วมงาน เพื่อพัฒนาฝีมือแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิคต่างๆ ไปพร้อมกัน ที่ขาดไม่ได้ คือ การเข้าแข่งขันเครื่องเสียงในรายการต่างๆ จะได้เรียนรู้เทคนิคจากเพื่อนๆ นักแข่งด้วยกัน ที่สำคัญ ตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปัจจุบัน ผมจะดูแลงานติดตั้ง และปรับทูนเสียงเองทุกคัน เมื่อทีมช่างติดตั้งเครื่องเสียงในรถของลูกค้าเสร็จ จะตรวจดูผลงานให้เรียบร้อย และปรับทูนเสียงด้วยตัวเองเป็นขั้นตอนสุดท้าย

 

CAR STEREO : เทคนิคในการปรับทูนเสียง ?

ชุทท : เทคนิคของผม ถ้าเป็นรถที่เข้าแข่งขันในรายการต่างๆ เวลาปรับทูนเสียง จะไม่บันทึกข้อมูลเก็บเอาไว้ ลบทิ้งหมด เพราะหากไปแข่งขันใหม่ แล้วยังใช้ข้อมูลเดิมอยู่ ก็จะไม่พัฒนา ต้องปรับทูนใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เรื่องการปรับทูนเสียงผมจะใช้หู และประสบการณ์ที่สั่งสมมาโดยตลอด ฟังให้เข้าลึกถึงอารมณ์ของดนตรี และเนื้อร้อง ให้เสมือนดนตรีแสดงสดมากที่สุด

 

CAR STEREO : ภูมิใจกับผลงานที่ผ่านมา มากน้อยแค่ไหน ?

ชุทท : บอกเลยครับว่า ภูมิใจทุกถ้วยรางวัลที่ได้มา เพราะการแข่งขันแต่ละครั้ง วัดทั้งใจ และฝีมือทั้งหมดที่มี

 

CAR STEREO : การแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ให้อะไรบ้าง ?

ชุทท : ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน ทำให้เราได้รู้จักเพื่อนๆ นักแข่งด้วยกัน เห็นรถแข่งระบบต่างๆ เรียนรู้เทคนิคการติดตั้งใหม่ๆ ไม่ว่ารายการไหน ผมว่ามีส่วนกระตุ้นให้ตลาดเครื่องเสียงขับเคลื่อนได้ ตั้งแต่แข่งขันมา มีสินค้าเครื่องเสียงกว่า 10 บแรนด์ ร่วมเป็นผู้สนับสนุน ต่างขายได้ เพราะมีผลงานระดับแชมพ์การันตี เหมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ระบบก็ขับเคลื่อนไม่ได้

 

CAR STEREO : การติดตั้งเครื่องเสียงเน้นแบบไหน ?

ชุทท : เน้นการฟังดนตรีแบบสบายๆ ผ่อนคลายอารมณ์ แนะนำให้ลูกค้าเข้าใจพื้นฐานการฟังดนตรี ที่รู้สึกเข้าถึงอารมณ์ และเพลิดเพลิน แต่ถ้าลูกค้าต้องการระดับแข่งขัน ก็จัดให้ได้ทุกระบบ ทุกรูปแบบ

 

CAR STEREO : สินค้าเครื่องเสียงในร้าน เน้นระดับใด ?

ชุทท : เน้นทุกระดับ เพราะที่นี่อยู่ใกล้ตลาดพูนทรัพย์ มีสินค้าครบวงจร จะมีนักเล่นเครื่องเสียงทุกระดับตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงไฮเอนด์เข้ามาใช้บริการ เรามีสินค้าให้เลือกครอบคลุมหลากหลาย

 

CAR STEREO : มีบแรนด์เป็นของตัวเองหรือไม่ ?

ชุทท : มี หลักๆ คือ LAY-OUT และ CHAMPION X ผลิตในประเทศไทย การันตีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วโลก ตอนนี้เตรียมเพิ่มอีก 2 บแรนด์ รองรับ AEC ที่กำลังจะมาถึง มีลูกค้าในประเทศเพื่อนบ้านรองรับไว้แล้ว

 

CAR STEREO : เป้าหมายของทางร้าน ?

ชุทท : จะเป็นศูนย์ค้าส่งสินค้าเครื่องเสียงรถยนต์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตอนนี้เริ่มดำเนินการไปแล้ว มีลูกค้ากว่า 200 ร้าน ทั่วประเทศ ที่รับออร์เดอร์ จัดส่งสินค้าให้อย่างต่อเนื่อง

 

CAR STEREO : เศรษฐกิจช่วงนี้เป็นอย่างไร ?

ชุทท : เงียบพอสมควรครับ จากสถานการณ์ทางการเมือง ทำให้ต้องตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายประจำปีลดลง อีกทั้งช่วงนี้ ยังไม่มีเม็ดเงินเข้ามาในตลาดมากเท่าไร แต่หลังจากนี้ผมว่าจะเริ่มดีขึ้น เพราะระบบพื้นฐานอย่างชาวนาที่ได้รับเงินจำนำข้าว อย่างน้อยก็ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งผมเตรียมแผนการตลาดรองรับไว้ จนถึงปลายปีนี้แล้ว

 

CAR STEREO : มีอะไรแนะนำคนรุ่นใหม่ในวงการบ้าง ?

ชุทท : อยากบอกน้องๆ ร้านติดตั้งเครื่องเสียงทั้งหลาย เกี่ยวกับเรื่องการบริหารด้านการเงิน คือ ห้ามนำเงินที่เป็นต้นทุนของทางร้าน มาใช้จ่ายส่วนตัวอย่างเด็ดขาด

ขออีกข้อ เมื่อมีเงินทุนมากพอ ก็สามารถทำรถเข้ามาแข่งขันในรายการต่างๆ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับร้านของตัวเอง นั่นคือ “เส้นทางของแชมพ์” ตัวจริง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/V5GDf
เพิ่มเพื่อน