พิเศษ

ฟังดนตรีสด บ่อยๆ


ในเดือนนี้ ขอออกนอกพื้นที่นะครับ เพื่อเป็นการฝึกวิชา ในเรื่องการฟังเสียง ว่าเสียงดนตรีที่เราได้ยิน เพลงไม่ว่าจะ ดังเปรี้ยงปร้าง หรือไม่ดัง ก็ว่ากันไป กับแนวเพลง จังหวะช้า เพลงเศร้า เพลงสนุกสนาน คนที่ชอบฟังเพลง จากความไพเราะของเสียง จังหวะ หรือท่วงทำนอง และการจินตนาการ ที่นำตัวเราเข้าไปถึงบทเพลง

แล้วยังไงล่ะ บทเพลง ถ้าเป็นเพลงไทย เราก็จะเข้าใจว่าบทเพลงนั้นกล่าวว่าอย่างไร แต่ถ้าเพลงต่างประเทศ ซึ่งเป็นภาษาที่เราไม่คุ้นเคย และไม่สามารถเข้าใจความหมายของภาษาลึกซึ้งที่เขาได้บรรยายออกมาในบทเพลง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร เคยได้ยินไหมว่าภาษาทางดนตรีที่ออกมาเป็นตัวโนท ที่เรียบเรียงออกมาเป็นเสียงดนตรี ผ่านเครื่องเล่นดนตรี ที่มีทั้งเครื่อง ดีด สี ตี เป่า มันจะสื่อความหมายในตัวของมันเอง

ลองสังเกตดูว่าเวลาฟังเพลงที่สนุกสนาน จะมีจังหวะดนตรีที่กระฉับกระเฉง ฟังแล้วรู้สึกคล้อยตาม หรือเสียงดนตรีที่ฟังแล้วดูตื่นเต้นน่ากลัว และดนตรีที่เป็นบทเพลงเศร้า หรืออีกหนึ่งปัจจัยที่จะบอกให้รู้ว่า ดนตรีก็เป็นภาษาสากลที่เราฟังได้ ถึงแม้จะไม่มีคนร้อง เป็นเพลงบรรเลงเพียงอย่างเดียว เราก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาของบทเพลง และเข้าใจความหมายของมันจากเสียงที่ได้ยิน

จุดนี้แหละครับ จึงอยากให้เป็นการเริ่มต้นของนักเล่นเครื่องเสียง ที่อยากให้เป็นผู้ฟังก่อน เพื่อที่จะได้เข้าถึงอรรถรสทางเสียงดนตรี สำหรับเพื่อนๆ ที่ฟังเพลง จะได้อะไรจากการฟังดนตรีสดบ้าง

 

ฟังดนตรีสด มีดีอย่างไร ?

คนที่ชื่นชอบดนตรีในแบบเข้าถึง ชอบไปฟังดนตรีตาม ผับ ตามบาร์ต่างๆ อันนี้อาจเป็นผลพลอยได้หรือเปล่า ที่ต้องออกไปเที่ยวกลางคืนตามสถานที่ ที่มีการเล่นดนตรี ความหมายของดนตรีสด คือ การที่เราได้ไปชมการเล่นดนตรี โดยมีนักดนตรีเล่นเพลงให้ฟัง ได้เห็น ลีลา การเล่นดนตรี และการแสดงออกของนักดนตรีในขณะเล่น ที่เข้าถึงอารมณ์ของเนื้อเพลงที่กำลังเล่นอยู่ และพลังของเสียงดนตรีที่ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่ว่านักดนตรีจะเป็นคนเก่งระดับขั้นเทพ หรือนักดนตรีที่เล่นแล้วมีความผิดพลาดในการเล่น หรือมีการปรับแต่งเครื่องดนตรีในขณะเล่น นี่แหละครับ ที่เป็นสีสันของการฟังดนตรีสด ที่เป็นมนต์เสน่ห์ของการฟังดนตรีแนวนี้

 

ตำแหน่งที่จะฟังดนตรี ?

จะบอกว่า เสียงของการฟังดนตรีสด มันไม่ได้เป๊ะ เหมือนกับเสียงดนตรีที่อัดลงแผ่น ซีดี หรือ ดีวีดี เพราะผู้ผลิตได้ปรับแต่งเสียงดนตรีให้ใสสะอาด จะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีครบทุกชิ้น และนักร้องนำอัดเสียงอย่างดีลงแผ่น ให้นักเล่นได้ฟังทั้งเครื่องบ้าน และเครื่องเสียงรถยนต์ ครั้งนี้เราจะมาหาตำแหน่งการฟังเสียงดนตรีในสถานที่จัดงานกัน เพราะบางครั้งอาจจะไปยืนอยู่ผิดที่ผิดทาง ก็คือตำแหน่งการฟังของเราผิด ตำแหน่งการฟังจะคล้ายกับการฟังเครื่องเสียงบ้าน ตัวเราต้องเป็นเซนเตอร์ การไปฟังดนตรีสดอย่างแท้จริงในผับ เราก็ต้องหาโต๊ะที่จะนั่งฟัง ให้อยู่จุดกึ่งกลาง ลองสังเกตดีๆ นะครับ ในผับส่วนใหญ่การเล่นดนตรีจะต้องมีผู้ช่วย คือ ซาวน์ดเอนจิเนียร์ จะเป็นผู้ที่ควบคุมเสียงที่ออกมาจากหน้าเวที จะปรับแต่งเสียงของนักดนตรีที่เล่นอยู่หน้าเวทีให้ออกมาอย่างลงตัว ตำแหน่งของซาวน์ดเอนจิเนียร์จะอยู่ตรงข้ามกับหน้าเวทีเป็นส่วนใหญ่ เพราะจะทำการควบคุมปรับแต่งเสียงให้สมดุล และตำแหน่งที่เราจะฟังดนตรี คือ อยู่ตรงจุดกลางของหน้าเวทีกับแผงควบคุมซาวน์ด ซึ่งต้องบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายมากเท่าไรที่จะได้ตำแหน่งนี้aแค่บอกว่าจะเป็นตำแหน่งที่ได้ฟังเสียงออกมาครบทุกชิ้นของการเล่นดนตรี

 

ได้อะไรบ้างจากการฟังดนตรี ?

ลองนึกถึงนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ที่ชอบบอกว่า ในรถที่ติดตั้งเครื่องเสียงดีๆ จะมีเวทีเสียง เวทีเสียง นี่ก็คือ เราไปดูการแสดงดนตรีสดนี่แหละครับ นักดนตรีแต่ละคน จะยืนประจำตำแหน่งของตัวเอง นักร้องนำจะอยู่หน้าเวที จะเป็นเสียงหลัก กลองจะอยู่หลังสุด ส่วนด้านข้างซ้าย ขวา ก็จะเป็น กีตาร์ และเบสส์ คีย์บอร์ด ตามตำแหน่งที่จัดวางของตัวเอง ขอเป็นเครื่องดนตรี 5 ชิ้นครับแบบทั่วไป 1. กีตาร์โซโล 2. กีตาร์ริธึม 3. กีตาร์เบสส์ 4. คีย์บอร์ด และ5. กลอง ทุกคนจะยืนประจำตำแหน่งที่หน้าเวที เราจะได้ยินการเล่นดนตรีที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด เราจะได้แยกเสียงดนตรีออกมาว่าเสียงแต่ละเสียงอยู่ในตำแหน่งไหนของหน้าเวที

สุดท้ายนี้ ก็อย่างว่าล่ะครับ การที่จะหาเวลาไปดูดนตรีสดในยามค่ำคืน ก็ต้องมีเวลา ถ้าเป็นคนโสด ก็ไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่ไม่โสด อาจจะเดือดร้อนหน่อย ต้องไปรายงาน ผบ. ทบ. (ผู้บังคับบัญชาที่บ้าน) ลองเลือกหา วงดนตรีที่ชื่นชอบ และเข้าไปดูครับ รับรองเพื่อนๆ จะได้เห็นศิลปะงานดนตรีที่มีชีวิตกับเครื่องดนตรีที่เล่น เสียงที่ออกมาจะมีเอกลักษณ์ จะทำให้เราเพลิดเพลินกับการฟัง แต่อย่าดื่มน้ำเมาจนเพลินนะครับ เจอด่าน เคอร์ฟิว หรือ ตรวจแฮลกอฮอล จะหาว่าไม่เตือน------------------------------
เรื่องโดย : นายหน่อย
ภาพโดย : อินเตอร์เนต
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XW8Au
เพิ่มเพื่อน