พิเศษ

ทริคการเดินระบบสายไฟ ใน ฮอนดา ซีวิค


ทริคการติดตั้งเดือนนี้ ทีมงานจัดผลงานการเดินระบบสายสัญญาณภายในรถระดับฝีมือ ในการสร้างสรรค์เนื้องานด้านการติดตั้ง เพราะนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ รู้จักกันดีกับศูนย์ติดตั้งแห่งนี้ ที่เคยนำเสนอผลงานการติดตั้งมาแล้วมากมาย พร้อมการันตีถ้วยรางวัลระดับแชมพ์ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ กวาดมาจนไม่มีที่จะเก็บถ้วยรางวัลอยู่แล้ว

UDC CAR AUDIO ศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ที่ให้บริการแก่นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ในย่านถนนรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี เรื่องราวที่นำเสนอเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของผลงานการติดตั้ง ในครั้งนี้ทีมงาน CAR STEREO ได้เก็บเรื่องราวการติดตั้งที่น่าสนใจพร้อมนำเสนอ เพื่อนๆ มาดูเทคนิคการเดินระบบสายสัญญาณของทีมช่างมืออาชีพกันครับ ว่าเดินสายอย่างไรให้เรียบเนียน ประณีต และสวยงาม

 

ขั้นตอนที่ 1

เริ่มแรกจัดการรื้อพื้นห้องโดยสาร เอาส่วนที่เป็นพรมออกให้หมด ตรงจุดนี้เมื่อเอาพื้นพรมออกหมด ก็จะเห็นพื้นที่เป็นเนื้อแท้ แต่จะเสริมด้วยการลงแผ่นแดมพ์ป้องกันเสียงรบกวน หรือจะเน้นรูปแบบเดิมก็ได้ แต่จะเพิ่มออพชันเข้าไป แต่โจทย์เจ้าของรถคันนี้ เน้นแบบเดิมๆ เพราะที่พื้นรถ ก็มีแผ่นป้องกันเสียงรบกวนที่ติดตั้งบางจุดมาบ้างแล้ว

 

ขั้นตอนที่ 2

การเดินระบบสาย จะมีสายเมนหลัก ส่วนสายบวกที่จะต้องเดินจากหน้ารถ เพื่อเชื่อมต่อกับแบทเตอรี ผ่านเข้ามาที่ห้องโดยสารชิดด้านซ้ายของตัวรถ โดยลากสายยาวไปทางด้านท้ายรถ เพื่อเตรียมไว้เชื่อมกับเพาเวอร์แอมพ์ก่อน หรือจะผ่านพโรเซสเซอร์ก็ว่ากันไป แล้วแต่สูตร และเพื่อความปลอดภัยของสายบวก ทีมงานติดตั้งก็ทำการใส่เปลือกหุ้มป้องกันการฉีกขาดของสายสัญญาณ และลอคสายด้วยสายรัดให้ยึดกับตัวรถอย่างแน่นหนา และจัดระยะห่างของการลอคสายตามสูตรของการแข่งขันด้วย เสร็จแล้วมาต่อสายสัญญาณที่เชื่อมจากเครื่องเล่นไปยังเพาเวอร์แอมพ์ ในภาพรถคันนี้จะใช้ประมาณ 6 เส้น ทำการเดินสายผ่านช่วงกลางตัวรถโดยลอดผ่านคานที่อยู้ใต้เบาะนั่งคู่หน้า และจัดวางสายไปที่ด้านท้ายรถในจุดที่ติดตั้งแผงซาวน์ด โดยการจัดเรียงสายให้สวยงาม และก็ใช้สายรัดลอคเข้าด้วยกัน จัดวางให้เป็นระเบียบด้วยเทคนิคการลอคตามภาพ

 

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อเดินสายสัญญาณทั้งบวกและสายสัญญาณเครื่องเล่นเข้าเพาเวอร์แอมพ์เรียบร้อยแล้ว ที่ขาดไม่ได้ คือ ก่อนที่จะปูพรมปิดทับกลับให้เหมือนเดิม ก็ต้องตรวจสอบเนื้องานการเดินระบบสายสัญญาณ ว่ามีข้อผิดพลาดหรือไม่ เพราะถ้ามีการผิดพลาดเกิดขึ้น ก็จะต้องกลับมาที่จุดเริ่มต้น คือ การรื้อพรมออกมาเพื่อตรวจสอบจุดบกพกร่อง ควรเชครายละเอียดก่อนดีกว่า ที่จะมาแก้งานทีหลังนะครับ เมื่อตรวจสอบเรียบร้อย ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การเก็บงานให้ประณีตเหมือนเดิม เพื่อให้ลูกค้าไม่สามารถที่จะทราบว่า ทีมงานได้รื้อพรมพื้นรถเพื่อทำการวางระบบสายสัญญาณภายในรถ

สุดท้าย บรรดาเพื่อนๆ หรือแฟนๆ CAR STEREO ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ศูนย์ติดตั้ง และบุคคลทั่วไปที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ หรือใครมีทริคการติดตั้งแนวๆ ที่อยากจะนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ติดต่อมาที่ กองบรรณาธิการ CAR STEREO โทร. 0-2641-8444 ต่อ 403 นะครับ------------------------------
เรื่องโดย : นายหน่อย
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TReIu
เพิ่มเพื่อน