เทคนิค

สายสัญญาณ ในระบบเครื่องเสียงรถยนต์


สื่อกลางในการนำสัญญาณ หรือข้อมูลจากต้นทางไปยังอุปกรณ์ต่างๆ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ สื่อกลางประเภทมีสาย และสื่อกลางประเภทไร้สาย ที่พบกันบ่อยๆ เช่น COAXIAL CABLE, FIBER OPTIC ในครั้งนี้จะนำท่านไปรู้จักกับสายสัญญาณแต่ละประเภท ที่ใช้ในระบบเสียงติดรถยนต์

 

COAXIAL CABLE

สายสัญญาณที่พบเห็นอยู่เสมอที่อยู่ด้านหลังเครื่องรับโทรทัศน์ มีโครงสร้างด้านนอกเป็นฉนวน ซึ่งทำจากวัสดุประเภท PVC ถัดเข้าไปภายในจะเป็นเส้นตาข่ายทองแดง เพื่อทำหน้าที่เป็นกราวน์ด โดยมีฉนวนหุ้มเส้นตัวนำสัญญาณที่ทำจากวัสดุทองแดง หรือทองแดงชุบเงิน โดยที่สายประเภทนี้สามารถพบเห็นกันบ่อยๆ ในการนำไปใช้เชื่อมต่อระหว่างกล่องจานดาวเทียมติดรถยนต์ หรือกล่องทีวีดิจิทอล ไปยังเครื่องเล่นวิทยุ/ทีวี หรือเครื่องเล่นคาร์มัลทิมีเดีย ซึ่งก็มีหัวต่อสายโคแอกเชียล ที่เรียกกันว่า BNC TERMINATOR

 

FIBER OPTIC

สายสัญญาณประเภทนี้มีความสามารถในการรับ-ส่งสัญญาณภาพและเสียง ได้เป็นระยะทางไกลๆ ซึ่งสายดังกล่าวจะส่งสัญญาณระบบดิจิทอล ซึ่งสามารถพบเห็นได้ที่ด้านหลังของวิทยุรถยนต์ระดับไฮเอนด์ (รวมถึงเครื่องเสียงบ้าน ชุดโฮมเธียเตอร์) นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้งานกับระบบอินเตอร์เนท เครื่องรับโทรทัศน์ โดยแกนกลางของสายไฟเบอร์ออพทิค จะทำหน้าที่ส่งแสงเลเซอร์ที่มีข้อมูลเป็นจำนวนมากๆ โดยไม่มีการสูญเสียของสัญญาณแม้แต่น้อย

 

COMPOSITE CABLE

สายสัญญาณภาพและเสียงที่คุ้นเคยกันมานาน เป็นสายที่ประกอบด้วย สายเส้นสีเหลือง ขาว แดง ซึ่งใช้ต่อกับเครื่องเสียงทั่วไปไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นดีวีดี กับจอทีวีแขวนเพดานรถยนต์ จอทีวีฝังหมอน เป็นสายที่ได้รับความนิยมกันมาก ราคาไม่แพง โดยเฉพาะการรับ-ส่งสัญญาณในอุปกรณ์แยกชิ้นต่างๆ แต่ยังไม่สามารถ
ส่งสัญญาณที่เป็น HDTV ได้ จึงไม่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักเล่น/นักฟังระดับไฮเอนด์มากนัก

 

BALANCED/UNBALANCED CABLE

สายประเภท BALANCED จะมีตัวนำสัญญาณ 3 เส้น โดยที่ตัวนำเส้นแรกนำสัญญาณซีกบวก ตัวนำเส้นที่ 2 นำสัญญาณซีกลบ เส้นที่ 3 จะเป็นสายกราวน์ด และมีชื่อเรียกชนิดหัวต่อว่า 3 PIN ซึ่งสายดังกล่าวจะมีใช้งานในเครื่องเสียงระดับพโรเฟสชันแนล เช่น เพาเวอร์แอมพ์บ้าน เพื่อป้องกันสนามแม่เหล็กไฟฟ้าจากไฟ AC นอกจากนี้ยังมีใช้ในเพาเวอร์แอมพ์รถยนต์ระดับไฮเอนด์บางยี่ห้อ และสายแบบ UNBALANCED มีตัวนำสัญญาณ 2 เส้น โดยเส้นหนึ่งเป็นตัวนำสัญญาณ และอีกเส้นหนึ่งจะเป็นสายกราวน์ด โดยมีขั้วต่อที่เรียกว่า RCA JACK

 

COMPONENT CABLE

เป็นสายที่ใช้สำหรับสัญญาณภาพอย่างเดียว ประกอบด้วย สายจำนวน 3 เส้น (R, G, B) รวมกันเป็น 1 ชุด (แดง เขียว น้ำเงิน) การต่อกับขั้วต่อคอมโพแนนท์ที่ด้านหลังเครื่องเล่นมัลทิมีเดีย ที่มีระบบเนวิเกเตอร์ จะต้องต่อให้ตรงตามสีที่กำหนดไว้ เพื่อความชัดเจนของสีสันที่ได้จากจอภาพ มีความถูกต้อง และสวยงาม แต่ถ้าต่อผิดจะทำให้ภาพเต้นกะพริบ สีผิดเพี้ยนหรือเป็นภาพขาว/ดำได้ สาย COMPONENT แตกต่างจากสาย AV (มี 3 เส้นเหมือนกัน) ตรงการใช้งาน คือ สายเส้นหนึ่งเป็นเส้นสีเหลืองสำหรับต่อกับสัญญาณภาพโดยตรง และอีก 2 เส้นที่เป็นสีแดงกับสีขาว สำหรับต่อกับสัญญาณเสียง (เสียงสเตริโอแยกช่องซ้าย/ขวา)

 

HDMI CABLE

สายที่เป็นมาตรฐานใหม่ในการส่งข้อมูลสัญญาณในระบบดิจิทอลทั้งภาพ/เสียงที่มีความละเอียดสูง ที่ออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานกับระบบคาร์มัลทิมีเดีย โดยส่งข้อมูลสัญญาณภาพ/เสียงไปพร้อมๆ กันบนสายเส้นเดียวทำให้การเชื่อมต่อไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้สายเป็นจำนวนหลายเส้น โดยที่ชื่อ HDMI หมายถึง HIGH-DEFINITION MULTIMEDIA INTERFACE เป็นการเชื่อมต่อสำหรับระบบคาร์มัลทิมีเดียที่มีความละเอียดสูง และรองรับการเชื่อมต่อกับการเล่น HDTV ติดรถยนต์ ซึ่งมีอยู่ในเครื่องเล่นมัลทิมีเดีย รีซีเวอร์ บางยี่ห้อ หรือขั้วต่อที่มีอยู่ในกล่องทีวีดิจิทอลติดรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีอยู่ในระบบเสียง 5.1 และ 7.1 แชนแนล สำหรับใช้กับเครื่องเสียงในบ้าน------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/un70v
เพิ่มเพื่อน