พิเศษ

โตโยตา วีออส รุ่น 1.5 เอส


โตโยตา วีออส เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย เมื่อ 25 มีนาคม 2556 ภายใต้แนวคิด “ALL NEW VIOS, HAVE IT ALL” แม้จะผ่านมาปีกว่า แต่ก็ยังดูโฉบเฉี่ยวเตะตา และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

ในบ้านเรามีจำหน่าย 6 รุ่น 7 สี ประกอบด้วย รุ่น 1.5 เจ เกียร์ธรรมดา ราคา 559,000 บาท เกียร์อัตโนมัติ ราคา 589,000 บาท รุ่น 1.5 อี เกียร์ธรรมดา ราคา 614,000 บาท เกียร์อัตโนมัติ ราคา 649,000 บาท รุ่น 1.5 จี ราคา 699,000 บาท และรุ่น 1.5 เอส ทอพสุด ราคา 734,000 บาท

ทีมงานได้มีโอกาสนำรุ่นทอพมาทดสอบระบบเสียง OEM กัน แต่ก่อนจะนำเสนอในเล่มถัดไป เรามาดูวิธีการเล่น และปรับแต่งเสียงกันก่อน

รุ่นนี้มีฟรอนท์เอนด์แบบเครื่องเล่น CD 2 DIN พร้อมชุดลำโพงโคแอกเซียล หรือแกนร่วม 4 จุด ที่แผงประตูหน้า/หลัง เริ่มจากหน้าปัดขนาด 2 DIN แต่ไม่ได้มีจอภาพมาให้ มีเพียงจอแสดงผลเหมือนกับเครื่องเล่น CD ขนาด 1 DIN ทั่วไป วิศวกรออกแบบมาเผื่อติดตั้ง DVD/TV 2 DIN

ด้านขวามีปุ่มเปิด/ปิดเครื่องขนาดใหญ่ ที่เป็นวอลูมด้วยในตัว ด้านซ้ายมีปุ่ม MENU เลือกโหมดการทำงาน ด้านบนเป็นช่องใส่แผ่น CD มุมบนขวามีปุ่มสำหรับนำแผ่นออก ใต้จอแสดงผลมีปุ่ม 1-6 สำหรับตั้งสถานีวิทยุ ด้านล่างสุดมีช่องต่อ USB/AUX และปุ่มเลือกทแรค หรือสถานีวิทยุ ใต้ตัวเครื่องเป็นช่องแอร์ และสัญญาณไฟฉุกเฉิน

การเลือกโหมดปรับแต่งเสียงใช้งานง่าย เริ่มจากกดปุ่ม MENU ค้างไว้ จะขึ้นโหมดต่างๆ ให้เลือก เข้าไปที่ SETUP วิธีการเลือกให้หมุนปุ่มไปมา เมื่อได้โหมดที่ต้องการให้กดอีกครั้ง เข้าไปที่ SOUND SETTING ในโหมดนี้ จะมีฟังค์ชันปรับแต่งเสียงให้เลือก 4 แบบ คือ BASS/TREBLE/BALANCE/FADER

เริ่มจาก BASS ปรับแต่งเสียงเบสส์ สามารถเลือกได้ +/-5 ระดับ ตามต้องการ TREBLE ปรับแต่งเสียงแหลม +/-5 ระดับ BALANCE เลือกปรับตำแน่งเสียงซ้าย/ขวา +/-7 ระดับ และ FADER เลือกปรับตำแหน่งเสียงหน้า/หลัง +/-7 ระดับ แค่นี้ก็จบขั้นตอนการปรับแต่งเสียงแล้วครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1qNQZ
เพิ่มเพื่อน