บทความ

ล้อเดี่ยวดีกว่าล้อคู่ ตรงไหน ?


วิศวกรของ ไดสัน และ แจกวาร์ ได้พัฒนารูปแบบใหม่ให้ ยูนิไซเคิล เพื่อก้าวสู่ยุคของ โฮเวอร์บอร์ดเมื่อสิ้นปีที่แล้ว โฮเวอร์บอร์ด ถูกขจัดออกจากท้องถนนในอังกฤษ โดยทางการรัฐบาลอ้างอิงพระราชบัญญัติเกี่ยวกับถนนปี 1835

 

พระราชบัญญัติป้องกันยานพาหนะและการขนส่งจากการขับขี่บนทางเท้าของคนเดินถนน นั่นคือ ปัญหาของมีนีสกูเตอร์แบบ 2 ล้อในอดีต แต่การขนส่งส่วนบุคคลแบบล้อเดียวจึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราเพิ่งได้พบกับบริษัทสัญชาติอังกฤษ ผู้ทำงานหนักในการนำบแรนด์ UNIWHEEL สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายวิทยาศาสตร์นำเข้าสู่ตลาด เราได้พบกับตัวแทนจาก UNIWHEEL ใกล้ๆ กับออฟฟิศ และร่วมเป็นพยานว่าสิ่งประดิษฐ์ทางเทคโนโลยีสุดล้ำนี้ ขับเคลื่อนได้แต่คุณต้องมีความสามารถในการทรงตัวบนล้อเดียว และเขากำลังแล่นมาหาเราอย่างแน่นอน เขาออกเดินทาง 3 กม. จากสถานีรถไฟฟ้า ด้วยเจ้ายานพาหนะโฮเวอร์บอร์ดนี้ และบอกเราว่า มันยังมีพลังงานเพียงพอ เพื่อให้เขาเดินทางต่อไปได้อีกถึง 13 กม.

 

_DSC0235

 

 

พนักงานของ UNIWHEEL ได้ขับเคลื่อนอุปกรณ์นี้ไป/กลับระหว่างบ้านและที่ทำงาน โดยเดินทางออกจากวอเตอร์ลู ในลอนดอน และยังไม่เคยโดนตำรวจจับเลยสักครั้ง จากภาพที่คุณเห็น เครื่องยนต์ชนิดนี้สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่เหมือนตัวที่มีรูปลักษณ์คล้ายๆ กัน แต่มี 2 ล้อ และเมื่อคุณใช้จนคุ้นเคยแล้ว มันจะคล่องแคล่ว ว่องไว และรวดเร็ว พนักงานคนนี้กล่าวว่า เขาชอบที่จะใช้เครื่องนี้ในการเดินทางไปรอบๆ เมืองลอนดอน บนเลนขับขี่จักรยานมากกว่าการเดินบนฟุตบาท UNIWHEEL ต้องการโด่งดังในเรื่องความเร็ว ปลอดภัย และเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องเดินทางไป/กลับบ้านและที่ทำงานเป็นประจำ

 

_MG_0186-Edit

 

990 ปอนด์/1,500 เหรียญสหรัฐฯ

uniwheel.co.uk

 

UNIWHEEL

มีพลังงานมากใช้สำหรับเดินทางไกล น้ำหนักเบา และพกพาสะดวก ซึ่งอาจเป็นพาหนะส่วนบุคคลสำหรับชีวิตคนเมืองในอนาคต

 

_MG_1511

 

ง่าย สะดวกสบาย แต่อาจจะถูกจับจ้องจากคนแปลกหน้านิดหน่อย

 

เคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่ว ว่องไว และรวดเร็ว

 

พาหนะล้อเดี่ยวที่ปลอดภัยเกินคาด

 

_MG_0050

 

เตรียมตัวให้ดี คุณอาจจะร่วงลงมาจากอุปกรณ์ชิ้นนี้หลายครั้ง และเมื่อไม่มีสิ่งใดให้ยึดจับ คุณจะต้องทำตัวให้คุ้นชินกับการเอียงตัวไปข้างหน้าและข้างหลังบนล้อขับเคลื่อนชนิดนี้ รวมถึงต้องหาวิธีการลงโดยไม่ให้ล้มหน้าคะมำระหว่างการเดินทาง วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลัง (ซึ่งเคยทำงานให้กับ ไดสัน แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ และอีกมากมาย) รู้ว่ามันอาจจะเป็นปัญหา จึงออกแบบให้ล้อได้รับแรงกระแทกแค่ 4 จุด ไม่ว่าจะล้มอย่างไร หากคุณรู้วิธีการเบรคเจ้าเครื่องนี้นิดหน่อย ก็ไม่ต้องเป็นกังวล ทุกๆ ชิ้นส่วนสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ แค่มั่นใจว่าใส่หมวกกันนอคขณะฝึกขับก็เพียงพอ

 

ตัวเครื่องให้ความเร็วสูงสุด 19 กม./ชม. ในการชาร์จ 1 ครั้ง วิ่งได้ 7 กม. อย่างไรก็ตามคุณสามารถเปลี่ยนแบทเตอรี หากต้องการเดินทางไปไกลกว่านั้น มีไฟ LED ที่ด้านหน้า และไฟเบรคด้านหลังเพื่อช่วยในการมองเห็น UNIWHEEL ต้องการแยกตัวเองจากกลุ่มของจักรยานไฟฟ้าที่ไม่ได้รับการตอบรับจากตลาดผู้บริโภคมากนัก มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพของมันสมกับการออกแบบและสร้างสรรค์ในประเทศอังกฤษ

 

Isolated shot of the UniWheel teardown and laid out. Shot in the studio with studio lighting.

 

มอเตอร์

มอเตอร์ที่ล้อให้พลังงาน และประสิทธิภาพสูง 1,500 วัตต์ จึงสามารถแล่นลงจากเนินได้ถึง 16 กม./ชม. หรือ 9.6 กม./ชม. ในการขึ้นที่ลาดชัน 20 องศา ซึ่งถือว่าชันมากทีเดียว จึงนับว่าดีกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในตลาดอย่างแน่นอน

 

IP DSC_0971

 

ออกแบบเพื่อป้องกันการแตกหัก

คุณจะต้องล้มอย่างแน่นอน ดังนั้น UNIWHEEL จึงให้ความสำคัญในการออกแบบเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ส่วนประกอบต่างๆ จะรวมเป็นหนึ่งอยู่เสมอ กันชนจะคอยรับผลกระทบและลดการสั่นสะเทือน จึงทำให้ล้อไม่แตกหัก

 

IP DSC_0983

 

ระบบจัดการแบทเตอรี

พลังงานโดยแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน ฟอสเฟท ตัวจ่ายพลังงานของ UNIWHEEL ถูกทดสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้มั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย บริษัทยังทำการทดสอบโดยการเจาะแบทเตอรีด้วยเล็บ มีด และอื่นๆ เพื่อแน่ใจว่าจะไม่มีการชอท รั่ว หรือระเบิด

 

_MG_0123-Edit

 

คันเหยียบโลหะ

แผ่นตรงจุดวางเท้าสามารถเปลี่ยนได้และทนทาน นี่คือ ส่วนที่สำคัญที่สุด ซึ่งคุณจะต้องทิ้งน้ำหนักเอนตัวไปข้างหน้า หรือหลัง เพื่อควบคุมมัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้งาน UNIWHEEL โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนคันถีบเลย

 

_DSC0236

 

ยางที่สร้างมาเพื่อเป้าหมายจำเพาะ

มิลทัน คือ นักปั่นจักรยานผู้มีความกระตือรือร้นในการหาวิธีให้ล้อสามารถยึดเกาะถนนได้ดี ไม่ว่าจะเป็นถนนแห้งหรือเปียก ทีมงาน UNIWHEEL จึงติดตั้งยางคุณภาพสูงที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบชั้นดีรวมกัน

 

IP DSC_1013Edit

 

ไฟที่ได้แรงบันดาลใจจากรถยนต์

ทีมงาน UNIWHEEL ได้ศึกษาดีไซจ์นของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ เพื่อออกแบบไฟให้ส่องไปที่ถนน แถมด้วยฟังค์ชันอเนกประสงค์ เมื่อผู้ขับขี่หันหลัง ไฟหน้าก็จะเปลี่ยนเป็นไฟท้ายสีแดงทันที

 

IP DSC_1016

 

พลาสติคชนิดใหม่

UNIWHEEL ใช้ทไรทันพลาสติคในการหล่อตัวเครื่อง ซึ่งเป็นพลาสติคแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตขวดน้ำ มีความแข็งแรง แม้จะครูดไปบนพื้นยางมะตอยก็ยังคงทน

 

IP DSC_1008Edit

 

เครื่องจัดลำดับการหมุนรอบตัว

ชิพทั้ง 9 ตัวที่ถูกติดตั้งใน UNIWHEEL จะทำหน้าที่ตรวจสอบตำแหน่งของผู้ขี่ โดยใช้ไจโรสโกพที่ติดตั้งอยู่ในคันเหยียบ ทำให้ผู้ขี่แค่ขยับตัวนิดหน่อยไปในทิศทางที่ตัวเองอยากจะไป UNIWHEEL ก็เคลื่อนตัวได้แล้ว

 

 

_MG_9961

เพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุด

UNIWHEEL เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ และแสดงสิ่งเหล่านี้

– ความเร็ว ณ ขณะนั้น

– คุณเดินทางเร็วแค่ไหน โดยแสดงเป็น ไมล์ หรือ กม./ชม.

– แสดงวงกลมบนแผนที่เพื่อระบุว่า คุณเดินทางไปได้ไกลแค่ไหน

– แสดงเวลาที่ต้องใช้จนกว่าจะชาร์จเต็ม

– คุณเหลือเวลาที่สามารถขี่ได้อีกกี่นาที

– LEADERBOARDS

– แข่งขันกับผู้ขี่ในพื้นที่ เพื่อดูว่าคุณไปได้ไกลและรวดเร็วขนาดไหน------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VlOYf
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th