เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS

ล้อเดี่ยวดีกว่าล้อคู่ ตรงไหน ?


วิศวกรของ ไดสัน และ แจกวาร์ ได้พัฒนารูปแบบใหม่ให้ ยูนิไซเคิล เพื่อก้าวสู่ยุคของ โฮเวอร์บอร์ดเมื่อสิ้นปีที่แล้ว โฮเวอร์บอร์ด ถูกขจัดออกจากท้องถนนในอังกฤษ โดยทางการรัฐบาลอ้างอิงพระราชบัญญัติเกี่ยวกับถนนปี 1835

 

พระราชบัญญัติป้องกันยานพาหนะและการขนส่งจากการขับขี่บนทางเท้าของคนเดินถนน นั่นคือ ปัญหาของมีนีสกูเตอร์แบบ 2 ล้อในอดีต แต่การขนส่งส่วนบุคคลแบบล้อเดียวจึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เราเพิ่งได้พบกับบริษัทสัญชาติอังกฤษ ผู้ทำงานหนักในการนำบแรนด์ UNIWHEEL สิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายวิทยาศาสตร์นำเข้าสู่ตลาด เราได้พบกับตัวแทนจาก UNIWHEEL ใกล้ๆ กับออฟฟิศ และร่วมเป็นพยานว่าสิ่งประดิษฐ์ทางเทคโนโลยีสุดล้ำนี้ ขับเคลื่อนได้แต่คุณต้องมีความสามารถในการทรงตัวบนล้อเดียว และเขากำลังแล่นมาหาเราอย่างแน่นอน เขาออกเดินทาง 3 กม. จากสถานีรถไฟฟ้า ด้วยเจ้ายานพาหนะโฮเวอร์บอร์ดนี้ และบอกเราว่า มันยังมีพลังงานเพียงพอ เพื่อให้เขาเดินทางต่อไปได้อีกถึง 13 กม.

 

_DSC0235

 

 

พนักงานของ UNIWHEEL ได้ขับเคลื่อนอุปกรณ์นี้ไป/กลับระหว่างบ้านและที่ทำงาน โดยเดินทางออกจากวอเตอร์ลู ในลอนดอน และยังไม่เคยโดนตำรวจจับเลยสักครั้ง จากภาพที่คุณเห็น เครื่องยนต์ชนิดนี้สามารถเคลื่อนที่ได้ ไม่เหมือนตัวที่มีรูปลักษณ์คล้ายๆ กัน แต่มี 2 ล้อ และเมื่อคุณใช้จนคุ้นเคยแล้ว มันจะคล่องแคล่ว ว่องไว และรวดเร็ว พนักงานคนนี้กล่าวว่า เขาชอบที่จะใช้เครื่องนี้ในการเดินทางไปรอบๆ เมืองลอนดอน บนเลนขับขี่จักรยานมากกว่าการเดินบนฟุตบาท UNIWHEEL ต้องการโด่งดังในเรื่องความเร็ว ปลอดภัย และเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่ต้องเดินทางไป/กลับบ้านและที่ทำงานเป็นประจำ

 

_MG_0186-Edit

 

990 ปอนด์/1,500 เหรียญสหรัฐฯ

uniwheel.co.uk

 

UNIWHEEL

มีพลังงานมากใช้สำหรับเดินทางไกล น้ำหนักเบา และพกพาสะดวก ซึ่งอาจเป็นพาหนะส่วนบุคคลสำหรับชีวิตคนเมืองในอนาคต

 

_MG_1511

 

ง่าย สะดวกสบาย แต่อาจจะถูกจับจ้องจากคนแปลกหน้านิดหน่อย

 

เคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่ว ว่องไว และรวดเร็ว

 

พาหนะล้อเดี่ยวที่ปลอดภัยเกินคาด

 

_MG_0050

 

เตรียมตัวให้ดี คุณอาจจะร่วงลงมาจากอุปกรณ์ชิ้นนี้หลายครั้ง และเมื่อไม่มีสิ่งใดให้ยึดจับ คุณจะต้องทำตัวให้คุ้นชินกับการเอียงตัวไปข้างหน้าและข้างหลังบนล้อขับเคลื่อนชนิดนี้ รวมถึงต้องหาวิธีการลงโดยไม่ให้ล้มหน้าคะมำระหว่างการเดินทาง วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลัง (ซึ่งเคยทำงานให้กับ ไดสัน แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์ และอีกมากมาย) รู้ว่ามันอาจจะเป็นปัญหา จึงออกแบบให้ล้อได้รับแรงกระแทกแค่ 4 จุด ไม่ว่าจะล้มอย่างไร หากคุณรู้วิธีการเบรคเจ้าเครื่องนี้นิดหน่อย ก็ไม่ต้องเป็นกังวล ทุกๆ ชิ้นส่วนสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ แค่มั่นใจว่าใส่หมวกกันนอคขณะฝึกขับก็เพียงพอ

 

ตัวเครื่องให้ความเร็วสูงสุด 19 กม./ชม. ในการชาร์จ 1 ครั้ง วิ่งได้ 7 กม. อย่างไรก็ตามคุณสามารถเปลี่ยนแบทเตอรี หากต้องการเดินทางไปไกลกว่านั้น มีไฟ LED ที่ด้านหน้า และไฟเบรคด้านหลังเพื่อช่วยในการมองเห็น UNIWHEEL ต้องการแยกตัวเองจากกลุ่มของจักรยานไฟฟ้าที่ไม่ได้รับการตอบรับจากตลาดผู้บริโภคมากนัก มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพของมันสมกับการออกแบบและสร้างสรรค์ในประเทศอังกฤษ

 

Isolated shot of the UniWheel teardown and laid out. Shot in the studio with studio lighting.

 

มอเตอร์

มอเตอร์ที่ล้อให้พลังงาน และประสิทธิภาพสูง 1,500 วัตต์ จึงสามารถแล่นลงจากเนินได้ถึง 16 กม./ชม. หรือ 9.6 กม./ชม. ในการขึ้นที่ลาดชัน 20 องศา ซึ่งถือว่าชันมากทีเดียว จึงนับว่าดีกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในตลาดอย่างแน่นอน

 

IP DSC_0971

 

ออกแบบเพื่อป้องกันการแตกหัก

คุณจะต้องล้มอย่างแน่นอน ดังนั้น UNIWHEEL จึงให้ความสำคัญในการออกแบบเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ส่วนประกอบต่างๆ จะรวมเป็นหนึ่งอยู่เสมอ กันชนจะคอยรับผลกระทบและลดการสั่นสะเทือน จึงทำให้ล้อไม่แตกหัก

 

IP DSC_0983

 

ระบบจัดการแบทเตอรี

พลังงานโดยแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน ฟอสเฟท ตัวจ่ายพลังงานของ UNIWHEEL ถูกทดสอบอย่างเข้มงวด เพื่อให้มั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย บริษัทยังทำการทดสอบโดยการเจาะแบทเตอรีด้วยเล็บ มีด และอื่นๆ เพื่อแน่ใจว่าจะไม่มีการชอท รั่ว หรือระเบิด

 

_MG_0123-Edit

 

คันเหยียบโลหะ

แผ่นตรงจุดวางเท้าสามารถเปลี่ยนได้และทนทาน นี่คือ ส่วนที่สำคัญที่สุด ซึ่งคุณจะต้องทิ้งน้ำหนักเอนตัวไปข้างหน้า หรือหลัง เพื่อควบคุมมัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้งาน UNIWHEEL โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนคันถีบเลย

 

_DSC0236

 

ยางที่สร้างมาเพื่อเป้าหมายจำเพาะ

มิลทัน คือ นักปั่นจักรยานผู้มีความกระตือรือร้นในการหาวิธีให้ล้อสามารถยึดเกาะถนนได้ดี ไม่ว่าจะเป็นถนนแห้งหรือเปียก ทีมงาน UNIWHEEL จึงติดตั้งยางคุณภาพสูงที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบชั้นดีรวมกัน

 

IP DSC_1013Edit

 

ไฟที่ได้แรงบันดาลใจจากรถยนต์

ทีมงาน UNIWHEEL ได้ศึกษาดีไซจ์นของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ เพื่อออกแบบไฟให้ส่องไปที่ถนน แถมด้วยฟังค์ชันอเนกประสงค์ เมื่อผู้ขับขี่หันหลัง ไฟหน้าก็จะเปลี่ยนเป็นไฟท้ายสีแดงทันที

 

IP DSC_1016

 

พลาสติคชนิดใหม่

UNIWHEEL ใช้ทไรทันพลาสติคในการหล่อตัวเครื่อง ซึ่งเป็นพลาสติคแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตขวดน้ำ มีความแข็งแรง แม้จะครูดไปบนพื้นยางมะตอยก็ยังคงทน

 

IP DSC_1008Edit

 

เครื่องจัดลำดับการหมุนรอบตัว

ชิพทั้ง 9 ตัวที่ถูกติดตั้งใน UNIWHEEL จะทำหน้าที่ตรวจสอบตำแหน่งของผู้ขี่ โดยใช้ไจโรสโกพที่ติดตั้งอยู่ในคันเหยียบ ทำให้ผู้ขี่แค่ขยับตัวนิดหน่อยไปในทิศทางที่ตัวเองอยากจะไป UNIWHEEL ก็เคลื่อนตัวได้แล้ว

 

 

_MG_9961

เพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุด

UNIWHEEL เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ และแสดงสิ่งเหล่านี้

– ความเร็ว ณ ขณะนั้น

– คุณเดินทางเร็วแค่ไหน โดยแสดงเป็น ไมล์ หรือ กม./ชม.

– แสดงวงกลมบนแผนที่เพื่อระบุว่า คุณเดินทางไปได้ไกลแค่ไหน

– แสดงเวลาที่ต้องใช้จนกว่าจะชาร์จเต็ม

– คุณเหลือเวลาที่สามารถขี่ได้อีกกี่นาที

– LEADERBOARDS

– แข่งขันกับผู้ขี่ในพื้นที่ เพื่อดูว่าคุณไปได้ไกลและรวดเร็วขนาดไหน------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VlOYf
เพิ่มเพื่อน